Biến củ cải trắng thành độc dược nếu kết hợp với 6 loại thực phẩm này

Củ cải trắng là một món rau dễ ăn và mang lại nhiều chất dinh dưỡng, thế nhưng nếu kết hợp chung với 6 loại thực phẩm này thì không khác gì uống thuốc độc.

Củ cải trắng còn được khoa học biết đến như "nhân sâm mùa đông" do có nhiều công dụng trong việc hồi phục sức khỏe và chữa bệnh. Cụ thể, củ cải giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm và thậm chí là hỗ trợ giảm cân…
Chính vì vậy, nhiều bà nội trợ luôn săn tìm củ cải để về chế biến thành nhiều món ngon bồi bổ cả nhà. Thế nhưng, vô tình nhiều người đã kết hợp sai cho nên đã khiến củ cải trở nên kịch độc. Theo tờ QQ, không được kết hợp củ cải chung với 6 loại thực phẩm này, bằng không sẽ phải ối hận:
1. Củ cải trắng với các loại thuốc Trung Quốc
Củ cải sẽ "triệt hạ" hết mọi dưỡng chất của các loại thuốc Trung nếu bạn ăn chung 2 thứ với nhau.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, củ cải trắng sẽ làm giảm hiệu quả của các loại thuốc xứ Trung nếu bạn ăn kèm với nhau. Người xưa chứng minh rằng, củ cải có tác dụng hạ khí, khiến cơ thể bài tiết nhiều hơn và làm cản trở hấp thụ tinh hoa các loại thuốc. Đang chữa bệnh bằng thuốc Trung mà ăn kèm củ cải thì chẳng khác nào "ném tiền qua cửa sổ".
2. Củ cải trắng và nhân sâm
Tuy được mệnh danh là "nhân sâm trắng", nhưng nó và nhân sâm lại kỵ nhau như nước với lửa. Củ cải trắng là thực phẩm lạnh, trong khi nhân sâm là thực phẩm nóng. Nếu ăn cả hai cùng nhau thì cơ thể dễ bị xung khắc, gây đau bụng và nhiều phản ứng bất lợi khác.
Bien cu cai trang thanh doc duoc neu ket hop voi 6 loai thuc pham nay
Ảnh minh họa. 
3. Củ cải trắng và quả cam
Tuyệt đối không được ăn củ cải trắng chung với cam. Lúc đó, flanovoid có trong cam và thiosulfate trong củ cải sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Chất này quá nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Ngoài ra, củ cải trắng còn kỵ với các loại trái cây như lê, táo, nho… bởi có thể gây suy tuyến giáp nặng.
4. Củ cải trắng và nấm
Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn, nó còn làm cơ thể bị mất nước trầm trọng và tổn thương lá lách.
5. Củ cải trắng và cà rốt
Củ cải giàu vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa nhiều enzym gọi là axit ascorbic có khả năng phân hủy loại vitamin này. Khi sử dụng hai thực phẩm cùng lúc sẽ làm tiêu hủy lượng vitamin C của củ cải. Vậy nên, tuyệt đối không được ăn chung 2 loại này với nhau.
Thế nên các bà nội trợ tuyệt đối phải tránh kết hợp củ cải chung với 5 loại thực phẩm trên. Ngoài ra, cần lưu ý thêm một số điểm để việc ăn củ cải trở nên có hiệu quả hơn cho sức khỏe:
- Củ cải sống thông thường ăn mỗi lần khoảng 100 – 150g, nên ăn mỗi ngày một ít hoặc cách ngày chứ không được ăn liên tục quá nhiều. Ngoài ra sau khi ăn củ cải sống, trong nửa tiếng không nên ăn thức ăn khác để tránh các hoạt chất chống ung thư bị hòa tan hoặc mất tác dụng.
Củ cải trắng đại bổ nhưng lại là “độc dược” nếu kết hợp với 6 loại thực phẩm này - Ảnh 4.Mỗi ngày nên ăn một ít củ cải hoặc cách ngày chứ không được ăn liên tục quá nhiều.
- Củ cải trắng có tính hàn, do đó người đang uống thuốc và người cơ thể yếu ớt, chân tay dễ bị lạnh tốt nhất không nên ăn, hoặc nấu chín ăn nóng là tốt nhất.
- Củ cải trắng không thích hợp với người tì vị hư nhược, người bị tiêu chảy cần hạn chế ăn. Cần chú ý, khi dùng các loại thuốc bổ có nhân sâm, cần kiêng củ cải để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Theo Minh Võ/Helino

>> xem thêm

Bình luận(0)