Tết đến Xuân về, trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam dù là Bắc hay Nam hầu như không thể thiếu được món nem rán. Đây được xem là món ăn truyền thống trong mâm cơm cúng tổ tiên vào những ngày lễ, Tết. (Ảnh minh họa)Thế nhưng, để làm được món nem rán chín đều, vàng ươm lại giòn rụm, không vỡ nát hay cháy thì không phải điều đơn giản. Cùng tìm hiểu một vài mẹo rán nem ngon để mâm cơm ngày Tết trọn vẹn nhé.Đầu tiên là nguyên liệu. Muốn nem không bị nhũn, chảy nước, nhất định bạn phải cân đối trong vấn đề nguyên liệu. Đừng sử dụng quá nhiều nguyên liệu chứa nhiều nước như củ đậu, giá đỗ làm nhân. Miến ngâm, trứng cho nhiều cũng dễ làm nem bị nhũn, khó rán.Lưu ý là tất cả các nguyên liệu trộn nem như miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, cà rốt... phải ráo nước khi được thái nhỏ, khi trộn nhân sẽ nhuyễn. Có một mẹo nữa là chỉ nên lấy lòng đỏ trứng để trộn, như vậy nhân sẽ dẻo và đỡ chảy nước hơn.Bánh đa nem thì nên chọn loại bánh tráng mỏng, gói nem nhỏ hoặc vừa phải, nhiều lớp thì vỏ sẽ giòn và ngon. Gói nem quá dài và ít lớp thì nem khó giòn, dễ bị ỉu còn gói bằng vỏ dày thì khi ăn dễ bị cứng.Lúc trộn nhân xong phải cuốn ngay và đem chiên luôn, bạn không được để lâu vì nguyên liệu sẽ bị ra nước nhiều hơn.Khi gói nem bạn có thể cho thêm nước hàng và giấm vào tô nước nhúng bánh tráng, dùng xốp bông sạch nhúng rồi thoa đều như thế bánh giòn và vàng đều đẹp hơn. Ngoài ra, khi gói bạn nên cuộn một mép bánh tráng vào rồi mới đặt nhân lên và cuốn.Nem cuốn xong nên rán ngay, tránh để sẽ ra nước, có thể vừa cuốn vừa rán. Lửa khi rán nem lúc đầu cho to vừa, sau khi nem đã se mặt thì nên để lửa nhỏ vừa để nem vừa chín nhân bên trong vừa vàng vỏ bên ngoài. Cũng có thể rán làm hai lần, một lần sơ và một lần rán chín thì sẽ giòn hơn.Chảo dùng để rán nem nên dùng loại sâu lòng, nem rán ngập dầu sẽ vàng ngon mà không bị cháy. Nhớ điều chỉnh lửa từ to đến nhỏ để nem chín đều, vàng ruộm.Có một bí quyết để rán nem giòn, dầu không bị cặn đen là cho mấy miếng gừng vào chảo khi dầu chưa sôi. Gừng giúp lọc dầu, đồng thời khiến nem thơm giòn hơn. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi (Nguồn video: THĐT)
Tết đến Xuân về, trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam dù là Bắc hay Nam hầu như không thể thiếu được món nem rán. Đây được xem là món ăn truyền thống trong mâm cơm cúng tổ tiên vào những ngày lễ, Tết. (Ảnh minh họa)
Thế nhưng, để làm được món nem rán chín đều, vàng ươm lại giòn rụm, không vỡ nát hay cháy thì không phải điều đơn giản. Cùng tìm hiểu một vài mẹo rán nem ngon để mâm cơm ngày Tết trọn vẹn nhé.
Đầu tiên là nguyên liệu. Muốn nem không bị nhũn, chảy nước, nhất định bạn phải cân đối trong vấn đề nguyên liệu. Đừng sử dụng quá nhiều nguyên liệu chứa nhiều nước như củ đậu, giá đỗ làm nhân. Miến ngâm, trứng cho nhiều cũng dễ làm nem bị nhũn, khó rán.
Lưu ý là tất cả các nguyên liệu trộn nem như miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, cà rốt... phải ráo nước khi được thái nhỏ, khi trộn nhân sẽ nhuyễn. Có một mẹo nữa là chỉ nên lấy lòng đỏ trứng để trộn, như vậy nhân sẽ dẻo và đỡ chảy nước hơn.
Bánh đa nem thì nên chọn loại bánh tráng mỏng, gói nem nhỏ hoặc vừa phải, nhiều lớp thì vỏ sẽ giòn và ngon. Gói nem quá dài và ít lớp thì nem khó giòn, dễ bị ỉu còn gói bằng vỏ dày thì khi ăn dễ bị cứng.
Lúc trộn nhân xong phải cuốn ngay và đem chiên luôn, bạn không được để lâu vì nguyên liệu sẽ bị ra nước nhiều hơn.
Khi gói nem bạn có thể cho thêm nước hàng và giấm vào tô nước nhúng bánh tráng, dùng xốp bông sạch nhúng rồi thoa đều như thế bánh giòn và vàng đều đẹp hơn. Ngoài ra, khi gói bạn nên cuộn một mép bánh tráng vào rồi mới đặt nhân lên và cuốn.
Nem cuốn xong nên rán ngay, tránh để sẽ ra nước, có thể vừa cuốn vừa rán. Lửa khi rán nem lúc đầu cho to vừa, sau khi nem đã se mặt thì nên để lửa nhỏ vừa để nem vừa chín nhân bên trong vừa vàng vỏ bên ngoài. Cũng có thể rán làm hai lần, một lần sơ và một lần rán chín thì sẽ giòn hơn.
Chảo dùng để rán nem nên dùng loại sâu lòng, nem rán ngập dầu sẽ vàng ngon mà không bị cháy. Nhớ điều chỉnh lửa từ to đến nhỏ để nem chín đều, vàng ruộm.
Có một bí quyết để rán nem giòn, dầu không bị cặn đen là cho mấy miếng gừng vào chảo khi dầu chưa sôi. Gừng giúp lọc dầu, đồng thời khiến nem thơm giòn hơn.