Bệnh nhân COVID-19 tại TPHCM là võ sư, tiếp xúc nhiều người

Hiện TPHCM đã xác định được 104 trường hợp tiếp xúc gần, 55 trường hợp tiếp xúc xa với hai bệnh nhân COVID-19. Trong đó tại bệnh viện Chợ Rẫy có 27 trường hợp tiếp xúc gần và được xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Chiều 29/7, TPHCM đã thông tin về tình hình dịch COVID-19 và công tác ứng phó với dịch bệnh. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết hai bệnh nhân COVID-19 ở TPHCM là một đôi vợ chồng, bệnh nam tên R.M.G (57 tuổi, quốc tịch Mỹ), là võ sư và người vợ là N.T.T.T (44 tuổi).
Hiện TPHCM đã xác định được 104 trường hợp tiếp xúc gần, 55 trường hợp tiếp xúc xa với hai bệnh nhân COVID-19 trên.
Trong đó, tại bệnh viện Chợ Rẫy có 27 trường hợp tiếp xúc gần và được xét nghiệm cho kết quả âm tính. Có 81 trường hợp tiếp xúc gần ở bệnh viện Quốc tế City.
Benh nhan COVID-19 tai TPHCM la vo su, tiep xuc nhieu nguoi
TPHCM thông tin tình hình dịch COVID-19. Ảnh Văn Minh. 
Theo bác sĩ Dũng, ngày 26/6, bệnh nhân R. nhập viện tại BV Hoàn Mỹ - Đà Nẵng vì viêm phổi (tiền sử viêm phổi trên 10 năm). Ngày 6/7, bệnh nhân R. chuyển đến BV Đa khoa Đà Nẵng. Trong thời gian này, bệnh nhân được điều trị lần lượt tại các khoa Cấp cứu, ICU, Ngoại lồng ngực, khoa Quốc tế, Nội hô hấp.
Từ ngày 26/6-20/7, bệnh nhân T. có về địa chỉ 683 Âu Cơ (P.Thanh Kê, Q.Thanh Khế, Đà Nẵng) 2 lần, có gặp chủ nhà và 2 nhân viên.
Benh nhan COVID-19 tai TPHCM la vo su, tiep xuc nhieu nguoi-Hinh-2
 Bệnh viện Quốc tế City nơi hai bệnh nhân đến. Ảnh Ngô Bình.
Lúc 18h ngày 20/7, cả 2 người được chuyển từ BV Đa khoa Đà Nẵng lên BV Chợ Rẫy bằng xe cấp cứu của BV Đà Nẵng, đi cùng 1 tài xế và 2 nhân viên y tế. Lúc này bệnh nhân R. được BV đa khoa Đà Nẵng chẩn đoán viêm phổi nặng, tăng huyết áp, tràn khí màn phổi đã dẫn lưu ngày 20/7.
Lúc 11h ngày 21/7, bệnh nhân R. nhập phòng cách ly khoa cấp cứu, sau đó chuyển khoa Nội Hô hấp của BV Chộ Rẫy, với chẩn đoán viêm phổi không đáp ứng điều trị, tràn khí màn phổi đã dẫn lưu, cường giáp đang điều trị. Bệnh nhân T. có mua đồ ăn ở căn tin BV Chợ Rẫy. Bệnh nhân T. có đeo khẩu trang, bệnh nhân R. không đeo khẩu trang.
Lúc 21h cùng ngày, bệnh nhân R. được chuyển đến khoa Cấp cứu của BV Triều An bằng xe cấp cứu của BV Chợ Rẫy. Đi cùng có bệnh nhân T, một người bạn và tài xế. Tại BV Triều An, bệnh nhân tiếp xúc với 7 nhân viên y tế, 3 bảo vệ, 1 hộ lý và 1 kế toán.
Lúc 22h15, bệnh nhân R. nhập khoa Cấp cứu của BV Quốc tế City bằng xe cấp cứu của BV Triều An, chẩn đoán theo dõi lao phổi, viêm phổi, tràn dịch màng phổi lớp mỏng.
Xét nghiệm PCR phết mũi họng ngày 27/7 của cả 2 bệnh nhân trên, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 2 trường hợp đang được cách ly điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM.
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết thêm, thời gian qua TPHCM phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép và rất may là những trường hợp này cho kết quả xét nghiệm âm tính. TPHCM có 2 trường hợp nhiễm bệnh là bệnh nhân 449 và 450. Bệnh nhân này có dấu hiệu bệnh hô hấp.
Theo VĂN MINH - HUY THỊNH/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)