Bệnh nhân 91 vẫn rất nguy kịch, 30 người đăng ký hiến phổi

Thông tin từ Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đến nay đã có 30 người đăng ký được hiến một phần phổi để cứu bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh) đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Liên tiếp những ngày qua, Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn ở ba miền Bắc-Trung-Nam đã nhiều lần hội chẩn trực tuyến để đánh giá, tìm hướng điều trị cho bệnh nhân 91. Mới nhất, các chuyên gia thống nhất chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân.
Benh nhan 91 van rat nguy kich, 30 nguoi dang ky hien phoi
Ảnh minh họa. 
Ngay khi thông tin về việc các chuyên gia bàn phương án ghép phổi cho nam phi công Anh, 2 người đầu tiên đã đăng ký hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân. Đến tối 14/5, đã có 30 người mong muốn được hiến tặng một thùy phổi.
Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, người trẻ nhất đăng ký hiến phổi mới 35 tuổi. Tất cả đều không quen biết bệnh nhân 91 nhưng đều có tâm nguyện được san sẻ một phần cơ thể để cứu bệnh nhân. Nhiều người đã cung cấp đầy đủ thông tin về nhóm máu, chiều cao, cân nặng.
Đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho rằng, đây là những nghĩa cử vô cùng trân trọng của cộng đồng, thông điệp yêu thương đã lan tỏa rất nhanh chỉ sau hơn 1 ngày.
Dù vậy, trường hợp có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91 ưu tiên hàng đầu vẫn là tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não.
Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não.

Video "Tại sao bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại?". Nguồn: VTC Now.

Sáng nay 15/5, tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay, bệnh nhân 91 là phi công người Anh dù đã có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng do bệnh nhân vẫn đang phải điều trị nhiễm trùng nên cần điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi chỉ định ghép phổi.
Để chuẩn bị ghép, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Hội đồng chuyên môn tiếp tục hội chẩn điều trị tổn thương phổi và tình trạng nhiễm trùng, thay các catheter, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng; nuôi cấy virus đến khi xét nghiêm âm tính với SARS-CoV-2.
Khi được khẳng định âm tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục hồi sức tốt để đủ điều kiện ghép. Bệnh viện Chợ Rẫy được giao phối hợp với Bệnh viện Việt Đức nỗ lực tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép phổi cho bệnh nhân 91.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đang nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ. Được biết, chi phí trung bình cho một ca ghép phổi từ 1,5-2 tỷ đồng và nhiều hơn, tùy thuộc vào thời gian hồi sức sau ghép.
Đến hôm nay, bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã trải qua gần 2 tháng nằm viện (bệnh nhân nhập viện ngày 18/3), hiện là bệnh nhân nặng nhất trong số 52 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ở nước ta. Bệnh nhân tiếp tục thở máy và được mở khí quản ngày thứ 22, sử dụng máy ECMO ngày thứ 40, lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi.
Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, xong hiện giờ tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Hiện phổi của bệnh nhân đã đông đặc gần như toàn bộ, cơ hội hồi phục 2 lá phổi rất thấp. Phổi bệnh nhân hiện chỉ còn hoạt động 10%.
Một thành viên tham gia hội chẩn cho biết, quan điểm của hội đồng chuyên môn, của các thành viên tham gia cuộc hội chẩn là còn nước còn tát... vì với tình trạng của bệnh nhân, cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)