Lựu. Lựu được ví là “vua các loại quả” mùa thu. Tháng 9 là mùa thu hoạch nên lựu đạt đỉnh về dinh dưỡng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu về chất, lựu còn vô cùng kích thích thị giác với những hạt lựu đỏ óng như pha lê, chắc như đá quý. (Ảnh: SH, BS)Ngoài cách ăn trực tiếp, lựu còn có thể chế biến thành các loại đồ uống thơm ngọt.Kiwi. Tháng 9 cũng là “thời điểm vàng” ăn kiwi. Vào chính vụ, kiwi có vị chua ngọt, mùi thơm đượm. Kiwi có ba loại là kiwi lòng xanh, lòng vàng và lòng đỏ.Trong số đó, kiwi lòng vàng là loại phổ biến nhất, hàm lượng chất xơ đứng đầu song độ ngọt không bằng các loại còn lại. Kiwi lòng vàng có hàm lượng vitamin C gấp khoảng 1,35 lần so với kiwi lòng xanh; lượng polyphenol gấp 1,2 lần kiwi lòng xanh. Trong khi đó, kiwi lòng đỏ có vị ngọt, độ axit cực thấp; không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng.Bưởi. Bưởi lành tính, giàu dinh dưỡng, được xếp top 3 loại trái cây nên dùng tháng 9. Bưởi có thể cung cấp lượng chất xơ cao, 15 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt, vitamin C và các chất chống oxy hóa trong bưởi khi đi vào cơ thể giúp bảo vệ tế bào khỏi sự gây hại của vi khuẩn và virus.Lê. Thời tiết mùa thu hanh khô, lê là gợi ý tuyệt vời giúp giải khát, giải nhiệt từ bên trong. Lê thậm chí được mệnh danh là “nguồn nước khoáng thiên nhiên” bởi mọng nước, tươi mới, chua ngọt dễ ăn.Quả hồng. Hồng tháng 9 trở nên dai hơn, vị chát được thay thế bởi vị ngọt, dễ bóc vỏ và đạt đỉnh về dinh dưỡng. Hồng được đánh giá cao bởi chứa lượng vitamin đa dạng, cao gấp 1-2 lần so với các loại trái cây khác. Không chỉ thơm ngon, hồng còn rất giàu chất xơ, có lợi cho tiêu hóa.Điều cần lưu ý là hồng chứa nhiều axit và pectin, tránh ăn khi bụng đói, tránh ăn quá nhiều. Mỗi ngày một quả hồng là đủ.Táo Dongzao. Táo Dongzao có chữ “mùa đông” trong tên gọi song thu hoạch chủ yếu tháng 9. Dongzao thời điểm này có vỏ giòn, thịt mềm, mọng nước, không có sạn, mùi thơm ngọt. Không chỉ dễ ăn, táo Dongzao được mệnh danh là “vua vitamin C” trong thế giới trái cây.Đu đủ. Đu đủ là loại quả phổ biến, thu hoạch quanh năm nhưng ngon ngọt nhất vào tháng 9. Đu đủ đúng mùa vừa giàu dinh dưỡng, vừa ngọt mát hơn hẳn những thời điểm khác.Đu đủ có hai loại chính là “ruột cứng” và “ruột mềm”. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể chọn cho mình loại thích hợp. Ở đó, đủ đủ “ruột cứng” thịt giòn, vị đậm đà, nhiều thịt. Trong khi đó, đu đủ “ruột mềm” phần thịt thường mỏng hơn, mềm, có thể chế biến thành các món sinh tố.Táo gai. Táo gai thu hoạch rộ vào mùa thu. Táo gai chứa nhiều chất dinh dưỡng quý. Chúng có mùi vị hòa quyện giữa chua, thơm và ngọt nhẹ. Màu sắc của táo gai có thể vàng, đỏ đậm hoặc đen. Táo gai đặc biệt chứa nhiều polyphenol. Đây là hợp chất chống oxy mạnh, có tác dụng trung hòa các phân tử không ổn định (gốc tự do) khi chúng hiện diện ở mức cao.Dưa Pepino. Dưa Pepino là một trong mười loại trái cây nên ăn tháng 9. Dưa thơm ngon, không hạt, vị giòn, mềm, mùi thơm thoang thoảng. Đặc biệt, dưa Pepino chứa lượng nước cao, vị ngọt thanh nên giúp giải khát, giải nhiệt cực tốt.Nho. Nho cũng là loại quả thu hoạch rộ vào tháng 9. Có nhiều loại nho để lựa chọn như nho đỏ, nho đen, nho xanh, nho không hạt,... Ngoài vị ngọt hấp dẫn, nho còn giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Trong số đó, chất flavonoids trong nho được đánh giá cao, giúp giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol, bảo vệ tim mạch,... Mời độc giả xem thêm video: Thực trạng ngâm chín trái cây bằng hóa chất ở miền Tây (Nguồn video: HGTV)
Lựu. Lựu được ví là “vua các loại quả” mùa thu. Tháng 9 là mùa thu hoạch nên lựu đạt đỉnh về dinh dưỡng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu về chất, lựu còn vô cùng kích thích thị giác với những hạt lựu đỏ óng như pha lê, chắc như đá quý. (Ảnh: SH, BS)
Ngoài cách ăn trực tiếp, lựu còn có thể chế biến thành các loại đồ uống thơm ngọt.
Kiwi. Tháng 9 cũng là “thời điểm vàng” ăn kiwi. Vào chính vụ, kiwi có vị chua ngọt, mùi thơm đượm. Kiwi có ba loại là kiwi lòng xanh, lòng vàng và lòng đỏ.
Trong số đó, kiwi lòng vàng là loại phổ biến nhất, hàm lượng chất xơ đứng đầu song độ ngọt không bằng các loại còn lại. Kiwi lòng vàng có hàm lượng vitamin C gấp khoảng 1,35 lần so với kiwi lòng xanh; lượng polyphenol gấp 1,2 lần kiwi lòng xanh. Trong khi đó, kiwi lòng đỏ có vị ngọt, độ axit cực thấp; không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng.
Bưởi. Bưởi lành tính, giàu dinh dưỡng, được xếp top 3 loại trái cây nên dùng tháng 9. Bưởi có thể cung cấp lượng chất xơ cao, 15 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt, vitamin C và các chất chống oxy hóa trong bưởi khi đi vào cơ thể giúp bảo vệ tế bào khỏi sự gây hại của vi khuẩn và virus.
Lê. Thời tiết mùa thu hanh khô, lê là gợi ý tuyệt vời giúp giải khát, giải nhiệt từ bên trong. Lê thậm chí được mệnh danh là “nguồn nước khoáng thiên nhiên” bởi mọng nước, tươi mới, chua ngọt dễ ăn.
Quả hồng. Hồng tháng 9 trở nên dai hơn, vị chát được thay thế bởi vị ngọt, dễ bóc vỏ và đạt đỉnh về dinh dưỡng. Hồng được đánh giá cao bởi chứa lượng vitamin đa dạng, cao gấp 1-2 lần so với các loại trái cây khác. Không chỉ thơm ngon, hồng còn rất giàu chất xơ, có lợi cho tiêu hóa.
Điều cần lưu ý là hồng chứa nhiều axit và pectin, tránh ăn khi bụng đói, tránh ăn quá nhiều. Mỗi ngày một quả hồng là đủ.
Táo Dongzao. Táo Dongzao có chữ “mùa đông” trong tên gọi song thu hoạch chủ yếu tháng 9. Dongzao thời điểm này có vỏ giòn, thịt mềm, mọng nước, không có sạn, mùi thơm ngọt. Không chỉ dễ ăn, táo Dongzao được mệnh danh là “vua vitamin C” trong thế giới trái cây.
Đu đủ. Đu đủ là loại quả phổ biến, thu hoạch quanh năm nhưng ngon ngọt nhất vào tháng 9. Đu đủ đúng mùa vừa giàu dinh dưỡng, vừa ngọt mát hơn hẳn những thời điểm khác.
Đu đủ có hai loại chính là “ruột cứng” và “ruột mềm”. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể chọn cho mình loại thích hợp. Ở đó, đủ đủ “ruột cứng” thịt giòn, vị đậm đà, nhiều thịt. Trong khi đó, đu đủ “ruột mềm” phần thịt thường mỏng hơn, mềm, có thể chế biến thành các món sinh tố.
Táo gai. Táo gai thu hoạch rộ vào mùa thu. Táo gai chứa nhiều chất dinh dưỡng quý. Chúng có mùi vị hòa quyện giữa chua, thơm và ngọt nhẹ. Màu sắc của táo gai có thể vàng, đỏ đậm hoặc đen. Táo gai đặc biệt chứa nhiều polyphenol. Đây là hợp chất chống oxy mạnh, có tác dụng trung hòa các phân tử không ổn định (gốc tự do) khi chúng hiện diện ở mức cao.
Dưa Pepino. Dưa Pepino là một trong mười loại trái cây nên ăn tháng 9. Dưa thơm ngon, không hạt, vị giòn, mềm, mùi thơm thoang thoảng. Đặc biệt, dưa Pepino chứa lượng nước cao, vị ngọt thanh nên giúp giải khát, giải nhiệt cực tốt.
Nho. Nho cũng là loại quả thu hoạch rộ vào tháng 9. Có nhiều loại nho để lựa chọn như nho đỏ, nho đen, nho xanh, nho không hạt,... Ngoài vị ngọt hấp dẫn, nho còn giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Trong số đó, chất flavonoids trong nho được đánh giá cao, giúp giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol, bảo vệ tim mạch,...
Mời độc giả xem thêm video: Thực trạng ngâm chín trái cây bằng hóa chất ở miền Tây (Nguồn video: HGTV)