Lạp xưởng là món ăn ngon có thể ăn kèm với cơm hay ăn kèm với bánh mì. Hương thơm nồng nàn cùng vị cay cay của tiêu chắc hẳn luôn cuốn hút các bạn trước mỗi bữa cơm ngày Tết.Nguyên liệu tự làm lạp xưởng gồm: 2kg thịt nạc heo; 1/2kg mỡ heo; 150ml rượu Mai Quế Lộ; 5m ruột lợn non; 4 ống rượu trắng.Cách làm lạp xưởng: Chuẩn bị phần ruột lạp xưởng. Có hai cách để bạn xử lý thịt. Cách thứ nhất, nếu bạn muốn những chiếc lạp xưởng của mình thật mịn khi thái thì bạn cho phần thịt và mỡ vào xay chung và xay nhuyễn như xay giò. Cách này có nhược điểm đó là bạn sẽ rất khó cảm nhận được vị thơm, béo ngậy của mỡ và thịt.Cách thứ 2, nếu bạn muốn ăn để cảm nhận rõ hơn vị thịt thì sẽ cho hai phần thịt này vào băm chứ không xay. Với cách này, miếng lạp xưởng sẽ nhìn ngon mắt hơn với các hạt mỡ được đan xen nhau giữa các phần thịt nạc. Sau đó, cho phần thịt đã xay hoặc băm vào ướp cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị theo tỉ lệ: 2 thìa cafe đường + 2 thìa cafe xì dầu + 2 thìa cafe rượu mai quế lộ + 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe hạt tiêu vào và trộn đều. Trộn xong bạn ướp thịt trong vòng từ 3 – 4 giờ.Chuẩn bị phần vỏ lạp xưởng: Phần vỏ ở đây tức là phần lòng heo. Xử lý lòng heo cho sạch và có thể dùng làm lạp xưởng bằng cách bạn bóp kỹ cả phần trong và ngoài lòng với muối và rượu trắng. Cẩn thận hơn, bạn có thể dùng thêm cả phần chanh tươi.Lưu ý khi làm lòng, bạn cần lộn trái đoạn lòng để đảm bảo phần ruột bên trong được làm sạch. Bạn không cần cạo ruột lòng cho mỏng bởi khi bóp muối, rượu và chanh thì phần ruột này cũng đã mỏng đi đáng kể rồi.Nhồi thịt heo: Bạn chia ruột thịt heo khô ra thành 4 đoạn ngắn sau đó bạn dùng rượu trắng để rửa sơ qua. Dùng thịt nhồi vào trong ruột heo, lấy dây nilon buộc lại thành từng đoạn từng đoạn ngắn không cần bằng nhau.Tiếp theo bạn đun một nồi nước sôi sau đó bạn cho lạc xưởng đã làm trên bỏ vào nồi, đảo chúng qua một lượt rồi vớt chúng ra ngay và để cho ráo nước.Dùng một cây kim châm vào lạp xưởng, sau đó treo lên lạc xưởng lên cho thoáng, có nắng để ráo,thỉnh thoảng bạn trở đều. Khi thấy khô là được, phơi lạc xưởng khoảng 3 – 5 ngày nắng tùy theo nắng nhiều hay nắng ít.Khi lạp xưởng khô, bạn lấy giấy thấm dầu gói lạp xưởng lại và cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu. Khi dùng tới lạp xưởng, chỉ việc luộc chín rồi vớt ra, lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu khi chiên.Bạn chỉ cần làm theo đúng như hướng dẫn cách làm lạp xưởng khô tươi ngon từ thịt heo theo đúng công thức trên là có được món ăn ngon hoàn hảo cùng gia đình trong những ngày tết cổ truyền. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video "Đất hun khói - Món ăn lạ miệng của người dân Vĩnh Phúc". Nguồn: VTV3.
Lạp xưởng là món ăn ngon có thể ăn kèm với cơm hay ăn kèm với bánh mì. Hương thơm nồng nàn cùng vị cay cay của tiêu chắc hẳn luôn cuốn hút các bạn trước mỗi bữa cơm ngày Tết.
Nguyên liệu tự làm lạp xưởng gồm: 2kg thịt nạc heo; 1/2kg mỡ heo; 150ml rượu Mai Quế Lộ; 5m ruột lợn non; 4 ống rượu trắng.
Cách làm lạp xưởng: Chuẩn bị phần ruột lạp xưởng. Có hai cách để bạn xử lý thịt. Cách thứ nhất, nếu bạn muốn những chiếc lạp xưởng của mình thật mịn khi thái thì bạn cho phần thịt và mỡ vào xay chung và xay nhuyễn như xay giò. Cách này có nhược điểm đó là bạn sẽ rất khó cảm nhận được vị thơm, béo ngậy của mỡ và thịt.
Cách thứ 2, nếu bạn muốn ăn để cảm nhận rõ hơn vị thịt thì sẽ cho hai phần thịt này vào băm chứ không xay. Với cách này, miếng lạp xưởng sẽ nhìn ngon mắt hơn với các hạt mỡ được đan xen nhau giữa các phần thịt nạc. Sau đó, cho phần thịt đã xay hoặc băm vào ướp cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị theo tỉ lệ: 2 thìa cafe đường + 2 thìa cafe xì dầu + 2 thìa cafe rượu mai quế lộ + 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe hạt tiêu vào và trộn đều. Trộn xong bạn ướp thịt trong vòng từ 3 – 4 giờ.
Chuẩn bị phần vỏ lạp xưởng: Phần vỏ ở đây tức là phần lòng heo. Xử lý lòng heo cho sạch và có thể dùng làm lạp xưởng bằng cách bạn bóp kỹ cả phần trong và ngoài lòng với muối và rượu trắng. Cẩn thận hơn, bạn có thể dùng thêm cả phần chanh tươi.
Lưu ý khi làm lòng, bạn cần lộn trái đoạn lòng để đảm bảo phần ruột bên trong được làm sạch. Bạn không cần cạo ruột lòng cho mỏng bởi khi bóp muối, rượu và chanh thì phần ruột này cũng đã mỏng đi đáng kể rồi.
Nhồi thịt heo: Bạn chia ruột thịt heo khô ra thành 4 đoạn ngắn sau đó bạn dùng rượu trắng để rửa sơ qua. Dùng thịt nhồi vào trong ruột heo, lấy dây nilon buộc lại thành từng đoạn từng đoạn ngắn không cần bằng nhau.
Tiếp theo bạn đun một nồi nước sôi sau đó bạn cho lạc xưởng đã làm trên bỏ vào nồi, đảo chúng qua một lượt rồi vớt chúng ra ngay và để cho ráo nước.
Dùng một cây kim châm vào lạp xưởng, sau đó treo lên lạc xưởng lên cho thoáng, có nắng để ráo,thỉnh thoảng bạn trở đều. Khi thấy khô là được, phơi lạc xưởng khoảng 3 – 5 ngày nắng tùy theo nắng nhiều hay nắng ít.
Khi lạp xưởng khô, bạn lấy giấy thấm dầu gói lạp xưởng lại và cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu. Khi dùng tới lạp xưởng, chỉ việc luộc chín rồi vớt ra, lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu khi chiên.
Bạn chỉ cần làm theo đúng như hướng dẫn cách làm lạp xưởng khô tươi ngon từ thịt heo theo đúng công thức trên là có được món ăn ngon hoàn hảo cùng gia đình trong những ngày tết cổ truyền. Ảnh: Internet.