Báo động đỏ cứu sống bé 10 tháng tuổi bị sốc phản vệ nguy kịch

Bệnh nhi N.N.A. (10 tháng tuổi, trú tại Bắc Quang, Hà Giang) điều trị viêm tiểu phế quản bội nhiễm ngày thứ 5 thì bị sốc phát vệ sau khi tiêm thuốc.
 

Ngày 27/10, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đã cấp cứu thành công bệnh nhi 10 tháng tuổi bị sốc phản vệ nguy kịch.
Trước đó 4 ngày, bệnh nhi A. nhập viện điều trị bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm. Trong quá trình điều trị bệnh nhi đã được dùng thuốc cefotaxim 2g (Biotax 2g) đường tiêm tĩnh mạch theo y lệnh của bác sĩ.
Bao dong do cuu song be 10 thang tuoi bi soc phan ve nguy kich
Bệnh nhi 10 tháng tuổi bị sốc phản vệ 
Sáng 25/10, 5 phút sau khi trẻ được tiêm cefotaxim 2g (Biotax 2g) xuất hiện quấy khóc, đỏ vùng cổ, mặt, ngực, tím môi, gốc mũi, mạch 150 lần/phút. Ngay lập tức, điều dưỡng tại buồng đã phát hiện, ấn chuông báo động, các bác sĩ xác định nhanh bệnh nhi bị phản vệ, y lệnh tiêm Adrenalin đợt 1 ngay lập tức được thực hiện.
Bác sĩ Lương Minh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, khi nhận được tín hiệu báo động có bệnh nhân phản vệ, các bác sĩ khoa hồi sức tích cực đã nhanh chóng hỗ trợ cấp cứu bệnh nhi.
Sau 2 đợt tiêm Adrenalin tình trạng của trẻ diễn biến xấu, mạch 230 lần/ phút, tím tái toàn thân, các bác sĩ tiếp tục tiêm adrenalin đợt 3, bóp bóng oxy qua Mask chuyển khoa Hồi sức cấp cứu đặt nội khí quản thở máy, dùng adrenalin truyền liên tục.
Qua 3 giờ cấp cứu tích cực, may mắn bệnh nhi đã có chuyển biến tích cực và đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện.
Các bác sĩ khuyến cáo, nguy cơ phản vệ có thể xảy ra ở mọi nơi, không báo trước và cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy người dân không nên tự ý sử dụng các kỹ thuật tiêm truyền tại nhà. Đến bệnh viện thăm khám và điều trị là lựa chọn an toàn và duy nhất.
Theo Huy HOàng/ Công lý

>> xem thêm

Bình luận(0)