Theo Đông y, cua đồng có tính hàn, vị mặn, hơi độc. Bài thuốc chữa bệnh từ cua đồng làm liền gân nối xương, trị nhiệt tà, trừ ghẻ lở, máu đông cục…
|
Bất ngờ với bài thuốc chữa bệnh từ cua đồng |
Dưới đây là những món ăn bài thuốc từ cua đồng được Đông y sử dụng nhiều.
Thanh nhiệt cơ thể: Bài thuốc này cần 200g cua đồng bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước; 2 quả mướp hương cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng; rau đay và mồng tơi. Bài thuốc này chính là món canh cua đồng mướp hương mồng tơi rau đay bạn thường ăn. Món ăn này có tính mát, có thể thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
Trị còi xương, chậm đi ở trẻ: Cua đồng sau khi được làm sạch, bỏ chân, càng, mai, yếm, chỉ lấy mình cua, rang nhỏ lửa cho vàng và khô. Giã nhỏ, rây lấy bột mịn. Hàng ngày, dùng bột cua quấy với bột gạo cho trẻ ăn, mỗi lần 1 – 2 thìa nhỏ sẽ bổ sung thêm canxi cho trẻ.
Trị vết thương bầm dập: Khi bị bầm dập chân tay bạn lấy 2 con cua đồng giã nát, sau đó đổ 1 chén rượu vào nồi, đổ cua giã vào đun sôi, gạn lấy nước uống, bã đắp vào chỗ đau. Sau 2 lần đắp thuốc này vết bầm của bạn sẽ tiêu đi đáng kể.
Trị đau răng lợi, nhiệt miệng: Bạn chỉ cần sử dụng cua đồng nấu với mướp đắng, ăn hàng ngày có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.
Mời các bạn xem video clip: Cua đồng có sán.