Chiều ngày 17/2, bác sĩ Phạm Văn Lào (Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk), cho biết nguyên nhân khiến 16 người nhập viện ở buôn Ea Nao A, xã Ea Tul, TP. Buôn Ma Thuột là do ăn phải thịt lợn, uống nước lã chứa vi khuẩn E.coli.
|
Nạn nhân ngộ độc được cấp cứu tại BVĐK TP. Buôn Ma Thuột ngày 7/2 |
Kết quả xét nghiệm của Trung tâm y tế cho thấy vi khuẩn E.coli có trong nước giếng mà các bệnh nhân uống cao gấp 120 lần bình thường; có trong gỏi lợn là 230.000 vi khuẩn/g thịt (bình thường không có).
Trước đó, khuya ngày 7/2, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột tiếp nhận 16 bệnh nhân nhập viện(trong đó có 3 trẻ em, cùng trú buôn Ea Nao A, xã Ea Tul) vào cấp cứu với các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, nôn ói.
Theo trình bày của các bệnh nhân, vào chiều cùng ngày, khoảng 30 người đi nhổ sắn cho một gia đình trong buôn.
Khi xong việc, chủ nhà đã mời mọi người ăn uống để cảm ơn. Trong bữa ăn cón món thịt lợn làm gỏi với cây chuối. Ăn xong, nhiều người múc nước giếng nhà chủ uống. Không lâu sau thì có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn nên được đưa tới bệnh viện cấp cứu.