Dứa là một loại hoa quả bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Đa số chúng ta thường vứt đi phần ngọn mỗi khi mua dứa. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng phần này để trồng cây dứa mới, vừa để trang trí nhà, vừa chờ đợi cây ra quả.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một quá dứa bao gồm cả phần thân. Nên chọn quả to, mắt lớn, chín vàng và cuống nhỏ.
Ngoài ra, cần có thêm cốc nước, đất và chậu trồng cây, vài que tăm.
Đầu tiên, giữ chặt phần ngọn giữa và xoắn mạnh để ngọn rời khỏi quả. Cách xoắn sẽ giúp phần ngọn ít dính thịt dứa hơn so với dùng dao cắt. Phần quả dứa bạn có thể đem chế biến thành các món ăn yêu thích.
Sau đó, dùng dao cắt bớt phần thịt dứa còn dích lại trên ngọn. Đồng thời vặt bỏ những chiếc lá già nâu đi.
Tiếp đến dùng que tăm xăm vào phần cuối của ngọn dứa.
Đặt phần ngọn dứa đã cắm tăm vào cốc có rót nước.
Đặt cốc này ở nơi có nhiều ánh sáng (không cần ánh sáng trực tiếp). Để như vậy trong ba ngày. Nhớ thay nước thường xuyên, mỗi ngày một lần để phần gốc không bị thối.
Khi thấy phần rễ nhú ra từ ngọn dứa, bạn có thể chuyển nó vào trong chậu đất để trồng.
Tưới nước đều đặn cho cây dứa 2 lần/tuần. Đặt chậu cây ở nơi có đủ ánh sáng. Bón phân 3 lần vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Khi cây bắt đầu nở hoa, bạn có thể bón thêm một lần nữa để dưỡng quả.
Dứa trồng trong cậu cần nhiều thời gian hơn để đậu trái, quá trình chăm sóc và thu hoạch dứa có thể kéo dài tới hơn 1 năm. Bạn có thể để dứa ở gần cửa sổ trong nhà làm cây trang trí cũng rất đẹp mắt.