Tôi nghe nói có khối u trong người thì nên ăn các loại cá khô (khô cá) như lóc, sặc, cá dứa… để khối u không phát triển lớn thêm, điều này có đúng không bác sĩ? (Lâm Thị Ngọc Sương, 46 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)
Trả lời
Các trang mạng lan truyền thông tin nếu cơ thể có khối u thì không nên ăn thịt, cá, trứng, sữa, chỉ nên ăn các loại cá khô như lóc, sặc, dứa… để ngăn khối u phát triển.
Những thông tin này hoàn toàn sai lầm, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh nếu áp dụng.
Ăn cá khô ngăn khối u phát triển là thông tin không chính xác. (Ảnh minh họa)
Khối u trong cơ thể phát triển do các gen di truyền, tác động của môi trường, hoá chất độc hại… Do đó, khi có khối u không phải nhịn ăn hay kiêng khem thì khối u không phát triển.
Các loại cá khô cũng là nguồn cung cấp đạm cho bữa ăn. Tuy nhiên, nếu cá khô mặn, có hàm lượng muối cao nên không tốt cho bệnh nhân bị thận mạn, tăng huyết áp, suy tim…
Do đó, người có khối u vẫn có thể ăn các loại cá khô với lượng vừa phải, cần nhớ không nên ăn thường xuyên.
Thay vì ăn cá khô trường kỳ, hãy cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể với nguồn đạm từ thịt, cá tươi, trứng, sữa và các loại đậu hạt.
Ngoài ra, cũng cần đa dạng bữa ăn với các loại rau, trái cây giúp đảm bảo nhu cầu vitamin cho cơ thể.
BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM