Ăn cá 2 tuần mới phát hiện bị thủng ruột non vì mắc xương

Khi nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một xương cá dài gần 4cm đâm xuyên thủng hồi tràng (đoạn cuối ruột non). Lỗ thủng ruột non kích thước 5 mm, bờ viêm dày.

Ngày 27/8, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện E) cho biết, đơn vị này vừa mổ cấp cứu thành công cho một trường hợp bệnh nhân nữ (38 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị thủng ruột non do xương cá kìm sắc nhọn và mảnh.
Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 2 tuần bệnh nhân có ăn cá kìm và không biết mình nuốt phải xương cá. Những ngày gần đây, bệnh nhân có biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng dưới.
Đi khám ở một cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội, bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật trong ống tiêu hóa nhưng nghĩ xương cá có thể tự tiêu nên không mổ mà xin điều trị ngoại trú.
An ca 2 tuan moi phat hien bi thung ruot non vi mac xuong
Chiếc xương cá được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh. Ảnh BVCC 
Tuy nhiên, đến ngày 25/8, bệnh nhân bị đau liên tục vùng bụng dưới nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện E.
Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng ruột non do dị vật sắc nhọn và mảnh đâm. Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi ổ bụng cấp cứu.
ThS.BS Nguyễn Quốc Đạt, Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện E) cho biết, khi nội soi vào ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một xương cá dài gần 4cm đâm xuyên thủng hồi tràng (đoạn cuối ruột non). Lỗ thủng ruột non kích thước 5 mm, bờ viêm dày.
Các bác sĩ đã tiến hành lấy xương cá, làm sạch, khâu lỗ thủng ruột non qua nội soi ổ bụng hoàn toàn đồng thời tiến hành thăm dò các tạng khác trong ổ bụng không phát hiện thấy tổn thương khác do dị vật này gây nên.
Theo BS Nguyễn Quốc Đạt, mức độ nguy hiểm khi nuốt phải xương cá là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu xương mắc ở vùng họng – thanh quản sẽ được các bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra.
Trường hợp khi xương qua được vị trí này có thể đi xuống những phần dưới của ống tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Nếu xương đâm thủng thực quản sẽ gây áp xe trung thất, đây là một biến chứng nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong rất cao. Nếu xương đi xuống đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc (nhiễm trùng trong ổ bụng) khu trú hoặc toàn thể.
Thậm chí, dị vật có thể thoát ra ngoài ổ bụng gây tổn thương các tạng khác. Đây là những biến chứng nặng và thường phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử trí cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Để tránh những biến chứng đáng tiếc trên, các bác sĩ khuyến cáo, khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương như cá, gà… nên nhai kỹ, lựa xương cẩn thận. Nếu không may nuốt phải xương thì đừng cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đi sâu xuống hệ tiêu hóa, gây đâm thủng thành ống tiêu hóa.
Theo N.Mai/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)