Các cơn đau do bệnh gút có thể đột ngột tấn công do người bệnh ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao. Để ngăn ngừa tình trạng này, người bị gút hãy bổ sung các thực phẩm sau vào thực đơn hàng ngày.Trái cây: Hầu như tất cả các loại trái cây đều an toàn cho người bệnh gút. Các nghiên cứu chỉ ra rằng quả anh đào (cherry) ngày càng có lợi cho bệnh gút vì nó có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm. Ăn hoa quả giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, quýt và đu đủ cũng có lợi cho việc kiểm soát bệnh gút. Rau củ: Ăn nhiều rau như bắp cải, bí, ớt chuông đỏ, củ cải đường...không chỉ giúp giảm các triệu chứng bệnh gút. Thêm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm và cà tím trong chế độ ăn để kiểm soát bệnh gút tốt hơn.Các loại đậu: Đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ là một số loại đậu tốt nhất cho người bệnh gút. Ăn đậu giàu protein và chất xơ có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm do bệnh gút.Các loại hạt: Theo nghiên cứu, người bệnh gút nên ăn hai muỗng hạt mỗi ngày. Các loại hạt có hàm lượng purin thấp bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều.Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như mầm lúa mì, cám và bột yến mạch đều chứa một lượng purin vừa phải. Ăn yến mạch, gạo nâu, lúa mạch,... có thể giúp giảm các triệu chứng và đau liên quan đến bệnh gút.Các sản phẩm sữa ít béo: Nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa ít béo và ăn sữa ít béo có thể làm giảm nồng độ axit uric và nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Các protein được tìm thấy trong sữa thúc đẩy sự bài tiết axit uric trong nước tiểu, do đó kiểm soát tình trạng gút.Trứng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăm trứng rất có lợi cho người bệnh gút. Trứng có ít purin và tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm viêm gút.Các loại thảo mộc và gia vị: Các loại thảo dược như gừng, quế, hương thảo, nghệ, có thể có tác dụng tốt trong việc giảm đau do bệnh gút vì chúng là chất chống viêm mạnh. Hạt tiêu đen, quế, ớt cay cayenne là một số loại thảo mộc và gia vị có lợi có thể được thêm vào chế độ ăn kiêng của người bệnh gút.Ngoài các thực phẩm nói trên, người bệnh gút cũng có thể ăn thịt cá ở mức độ vừa phải. Các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu, dầu dừa và dầu lanh cực kỳ có lợi cho người bị bệnh gút. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể uống trà, cà phê, trà xanh rất tốt. Ảnh: Boldsky.Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Các cơn đau do bệnh gút có thể đột ngột tấn công do người bệnh ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao. Để ngăn ngừa tình trạng này, người bị gút hãy bổ sung các thực phẩm sau vào thực đơn hàng ngày.
Trái cây: Hầu như tất cả các loại trái cây đều an toàn cho người bệnh gút. Các nghiên cứu chỉ ra rằng quả anh đào (cherry) ngày càng có lợi cho bệnh gút vì nó có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm. Ăn hoa quả giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, quýt và đu đủ cũng có lợi cho việc kiểm soát bệnh gút.
Rau củ: Ăn nhiều rau như bắp cải, bí, ớt chuông đỏ, củ cải đường...không chỉ giúp giảm các triệu chứng bệnh gút. Thêm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm và cà tím trong chế độ ăn để kiểm soát bệnh gút tốt hơn.
Các loại đậu: Đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ là một số loại đậu tốt nhất cho người bệnh gút. Ăn đậu giàu protein và chất xơ có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm do bệnh gút.
Các loại hạt: Theo nghiên cứu, người bệnh gút nên ăn hai muỗng hạt mỗi ngày. Các loại hạt có hàm lượng purin thấp bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều.
Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như mầm lúa mì, cám và bột yến mạch đều chứa một lượng purin vừa phải. Ăn yến mạch, gạo nâu, lúa mạch,... có thể giúp giảm các triệu chứng và đau liên quan đến bệnh gút.
Các sản phẩm sữa ít béo: Nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa ít béo và ăn sữa ít béo có thể làm giảm nồng độ axit uric và nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Các protein được tìm thấy trong sữa thúc đẩy sự bài tiết axit uric trong nước tiểu, do đó kiểm soát tình trạng gút.
Trứng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăm trứng rất có lợi cho người bệnh gút. Trứng có ít purin và tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm viêm gút.
Các loại thảo mộc và gia vị: Các loại thảo dược như gừng, quế, hương thảo, nghệ, có thể có tác dụng tốt trong việc giảm đau do bệnh gút vì chúng là chất chống viêm mạnh. Hạt tiêu đen, quế, ớt cay cayenne là một số loại thảo mộc và gia vị có lợi có thể được thêm vào chế độ ăn kiêng của người bệnh gút.
Ngoài các thực phẩm nói trên, người bệnh gút cũng có thể ăn thịt cá ở mức độ vừa phải. Các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu, dầu dừa và dầu lanh cực kỳ có lợi cho người bị bệnh gút. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể uống trà, cà phê, trà xanh rất tốt. Ảnh: Boldsky.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.