7 cách vệ sinh, khử khuẩn tại nhà phòng chống dịch Covid-19

Để phòng chống dịch Covid-19, người dân cần thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử khuẩn ngay tại gia đình.

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào giai đoạn cao điểm của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Số ca nhiễm tính đến hiện nay đã vượt qua con số 150. Người dân được khuyến khích ở trong nhà, không tụ tấp nơi đông người, các dịch vụ không cần thiết sẽ đóng cửa từ 0h ngày 28/3 đến 15/4.
Ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống Covid-19 thì việc vệ sinh, khử khuẩn tại nhà là vô cùng cần thiết.
Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế đưa ra 7 hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình. Các gia đình cần nắm được và thực hiện để bảo vệ sức khỏe cả nhà trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh.
7 cach ve sinh, khu khuan tai nha phong chong dich Covid-19
 
1. Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha. Chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày.
2. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.
3. Các bề mặt phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.
4. Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.
5. Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều kiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.
6. Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện.
7. Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.
Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)