Thứ tự dùng gia vị
Thêm gia vị theo thứ tự hoàn hảo có thể tạo ra hoặc phá vỡ dinh dưỡng trong thực phẩm.
Có những loại gia vị được thêm vào trong quá trình nấu nướng hoặc thêm vào sau khi chuẩn bị nấu nướng, vì chúng nhạy cảm với nhiệt độ và có thể giải phóng độc tố khi thêm sai cách và làm giảm độ ngon của gia vị.
Vì vậy, bạn hãy thêm các loại gia vị như hạt tiêu và bột nghệ đúng cách.
Nấu quá chín rau, thịt
Nấu quá chín rau, thịt sẽ giết chết cả chất dinh dưỡng. Đun sôi hoặc nấu quá chín rau, thịt chỉ làm loãng chất dinh dưỡng và dẫn đến một lượng calo rỗng.
Tuy nhiên, có những loại rau và rau xanh như cà rốt, nấm, rau chân vịt bổ dưỡng hơn khi nấu chín, nhưng đối với tất cả các loại rau khác, nấu quá chín sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Ăn thức ăn nấu chín sau vài giờ
Theo y học cổ truyền Ấn Độ, ăn thức ăn nấu chín sau 3 giờ dễ bị bệnh. Điều này là do thực phẩm mất đi mức độ dinh dưỡng khi được ăn sau vài giờ hoặc qua đêm.
Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ như thực phẩm lên men, giúp giữ lại và nâng cao giá trị dinh dưỡng cũng như thúc đẩy vi khuẩn tốt khi được tiêu thụ sau vài ngày.
Đối với các loại thực phẩm khác, ăn thức ăn ôi thiu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa.
Cắt rau vài giờ trước khi nấu
Cắt rau và trái cây một đêm trước khi nấu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi. Cách này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nhưng lại ảnh hưởng lớn đến các chất dinh dưỡng trong rau và trái cây tươi.
Cắt sẽ giải phóng các enzym và thường làm hỏng rau và trái cây tươi.
Không bảo quản thực phẩm tươi sống
Không bảo quản thực phẩm tươi sống là một sai lầm phổ biến khác có thể làm giảm chất dinh dưỡng và cũng làm cho thực phẩm trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và mầm bệnh.
Vì vậy, bạn hãy luôn đậy thức ăn ngay lập tức bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc sạch.