5 nhóm người chớ dại ăn xôi buổi sáng kẻo hại thân

Google News

Xôi nếp là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món này

Thành phần chính của món xôi là gạo nếp. Người ta có thể kết hợp gạo với các nguyên liệu khác nhau để tạo thành nhiều kiểu xôi khác nhau. Thông thường 100 gram xôi có thể cung cấp khoảng 300-350 kcal. Nếu ăn xôi cùng với thịt, trứng... thì lượng calo có thể cao gấp đôi. Ngoài ra, xôi cũng cung cấp protein, tinh bột, sắt, canxi, các vitamin cần thiết khác cho cơ thể.

Những người không nên ăn xôi

Xôi được xem là lành tính nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Người bị đau dạ dày

Ăn xôi vào buổi sáng có thể làm tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Gạo nếp tuy lành tính nhưng khi nấu thành xôi lại trở thành một thực phẩm khó tiêu, làm tăng axit dạ dày. Người gặp vấn đề về tiêu hóa dễ bị trào ngược, ợ hơi, ợ chua khi ăn xôi.

5 nhom nguoi cho dai an xoi buoi sang keo hai than

Người thừa cân, béo phì, người đang muốn giảm cân

Xôi nếp chứa nhiều tinh bột, kết hợp với những đồ ăn kèm như thịt kho, trứng, lạp xưởng thì đây chính là món ăn có khả năng khiến bạn tăng cân vù vù.

Người cơ địa nòng, hay nổi mụn trứng cá

Xôi được coi là thực phẩm có tính nóng, ăn nhiều có thể gây nóng trong người và làm tình trạng mụn trứng cá càng thêm nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn có cơ địa nóng trong, hay nổi mụn, tốt nhất nên tránh ăn xôi.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sinh mổ hoặc bị rạch khi sinh con nên tránh ăn xôi nếp. Nguyên nhân là do xôi có tính nóng, dẻo dễ làm vết mổ sưng và mưng mủ, gây ra khó chịu cho sản phụ.

Phụ nữ mang thai cũng chỉ nên ăn một lượng xôi vừa phải. Dù xôi nếp có thể giảm cảm giác lợm giọng và buồn nôn khi thai nghén nhưng đây lại là món có hàm lượng tinh bột cao. Bà bầu ăn nhiều xôi có thể bị khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người đồng thời làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

5 nhom nguoi cho dai an xoi buoi sang keo hai than-Hinh-2

Người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ

Gạo nếp chứa chất amylopectin rất khó tiêu. Trong khi dó, người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ đều có hệ tiêu hóa không được tốt. Những người này chỉ nên ăn một lượng xôi vừa phải. Ăn quá nhiều xôi sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó chịu.

Lưu ý khi ăn xôi

Ăn xôi giúp bạn no lâu và có đủ năng lượng để làm việc trong cả một buổi sáng. Tuy nhiên, dù thích món này đến đâu, bạn cũng không nên ăn quá 2 lần/tuần. Ăn nhiều xôi có thể gây ra tình trạng tăng cân. Nếu chỉ ăn xôi vào buổi sáng và không thêm các loại thực phẩm khác (thịt, rau củ) thì có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)