1. Canh mướp nấu tôm khô. Nguyên liệu: Mướp hương, tôm khô, hạt kỳ tử, gia vị. Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn. Tôm khô để đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút. Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ. Ảnh: Xonxen.net.Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng, thêm tôm khô, đun sôi. Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị. Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ. Món canh từ mướp hương này được rất nhiều người ưa chuộng. Ảnh: toinayangi.vn.2. Canh mướp hương nấu thịt. Nguyên liệu: Mướp hương, thịt ba chỉ, hành hoa, gừng, muối, hạt nêm. Thịt ba chỉ rửa sạch băm nhỏ. Hành gừng rửa sạch thái nhỏ, mướp thái miếng vuông. Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, bỏ hành, gừng xào thơm, rồi bỏ thịt vào và đảo đều trong 5 phút. Ảnh: Hervietnam.com.Bỏ mướp hương vào cùng thịt xào trong 2 phút, nêm chút gia vị (bột nêm) cho vừa khẩu vị. Đổ 5 bát nước (lượng vừa đủ), vặn to lửa đun sôi canh. Để nhỏ lửa đun trong 5 phút cuối cùng nêm gia vị vừa ăn.3. Canh mướp hương riêu cua. Nguyên liệu: Thịt cua xay, gạch cua, mướp hương, rau mồng tơi, muối, tiêu, nước mắm, bột nêm. Mướp gọt vỏ, bổ đôi, xắt lát. Rau mồng tơi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt ngắn. Ảnh: aMeovat.com.Gạch cua tráng qua nước lạnh, chắt bỏ nước hoi, chưng màu lên. Cua lọc nước, bỏ bã, nêm chút bột nêm, chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa, rưới gạch chưng lên trên, hớt cái cua ra tô. Cho mướp vào nồi canh, đun sôi trở lại, cho tiếp rau mồng tơi vào, nêm vừa miệng, canh chín cho cái cua trở lại, tắt bếp. Ảnh: gocbangai.com.4. Canh mướp nấu ngao. Nguyên liệu: Mướp hương, ngao, đậu Hà Lan, kỷ tử, hạt nêm. Ngao mua về cọ rửa sạch. Đặt nửa nồi nước lên bếp, cho vài lát gừng, cho ngao vào. Đun nước sôi ngao sẽ mở miệng. Phần nước luộc ngao bạn chắt lấy nước trong, bỏ gừng và phần cặn dưới đáy. Ảnh: Eva.vn.Mướp nạo vỏ thái miếng dày. Đậu Hà Lan rửa sạch. Cho nồi nước luộc ngao lên bếp đun, nêm chút hạt nêm rồi cho mướp, đậu Hà Lan và hạt kỷ tử vào. Nấu sôi trong 1 phút. Sau đó cho ngao vào cùng. Nêm nếm lại vừa ăn, nước sôi thì tắt bếp. Ảnh: 7monngonmoingay.info.5. Canh mướp nấu lạc. Nguyên liệu: Lạc, hành lá, rau mùi, mướp hương, gia vị. Ngâm lạc, cho vào cối giã sơ. Mướp hương rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: monan9.com.Xào lạc cùng hạt nêm, bột canh. Cho vào nồi 400 ml nước đun sôi, đun thêm 5 phút cho lạc mềm hẳn thì thả mướp vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp. Bạn cho rau mùi, hành lá vào nồi. Ảnh: phunutoday.com.
1. Canh mướp nấu tôm khô. Nguyên liệu: Mướp hương, tôm khô, hạt kỳ tử, gia vị. Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn. Tôm khô để đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút. Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ. Ảnh: Xonxen.net.
Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng, thêm tôm khô, đun sôi. Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị. Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ. Món canh từ mướp hương này được rất nhiều người ưa chuộng. Ảnh: toinayangi.vn.
2. Canh mướp hương nấu thịt. Nguyên liệu: Mướp hương, thịt ba chỉ, hành hoa, gừng, muối, hạt nêm. Thịt ba chỉ rửa sạch băm nhỏ. Hành gừng rửa sạch thái nhỏ, mướp thái miếng vuông. Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, bỏ hành, gừng xào thơm, rồi bỏ thịt vào và đảo đều trong 5 phút. Ảnh: Hervietnam.com.
Bỏ mướp hương vào cùng thịt xào trong 2 phút, nêm chút gia vị (bột nêm) cho vừa khẩu vị. Đổ 5 bát nước (lượng vừa đủ), vặn to lửa đun sôi canh. Để nhỏ lửa đun trong 5 phút cuối cùng nêm gia vị vừa ăn.
3. Canh mướp hương riêu cua. Nguyên liệu: Thịt cua xay, gạch cua, mướp hương, rau mồng tơi, muối, tiêu, nước mắm, bột nêm. Mướp gọt vỏ, bổ đôi, xắt lát. Rau mồng tơi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt ngắn. Ảnh: aMeovat.com.
Gạch cua tráng qua nước lạnh, chắt bỏ nước hoi, chưng màu lên. Cua lọc nước, bỏ bã, nêm chút bột nêm, chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa, rưới gạch chưng lên trên, hớt cái cua ra tô. Cho mướp vào nồi canh, đun sôi trở lại, cho tiếp rau mồng tơi vào, nêm vừa miệng, canh chín cho cái cua trở lại, tắt bếp. Ảnh: gocbangai.com.
4. Canh mướp nấu ngao. Nguyên liệu: Mướp hương, ngao, đậu Hà Lan, kỷ tử, hạt nêm. Ngao mua về cọ rửa sạch. Đặt nửa nồi nước lên bếp, cho vài lát gừng, cho ngao vào. Đun nước sôi ngao sẽ mở miệng. Phần nước luộc ngao bạn chắt lấy nước trong, bỏ gừng và phần cặn dưới đáy. Ảnh: Eva.vn.
Mướp nạo vỏ thái miếng dày. Đậu Hà Lan rửa sạch. Cho nồi nước luộc ngao lên bếp đun, nêm chút hạt nêm rồi cho mướp, đậu Hà Lan và hạt kỷ tử vào. Nấu sôi trong 1 phút. Sau đó cho ngao vào cùng. Nêm nếm lại vừa ăn, nước sôi thì tắt bếp. Ảnh: 7monngonmoingay.info.
5. Canh mướp nấu lạc. Nguyên liệu: Lạc, hành lá, rau mùi, mướp hương, gia vị. Ngâm lạc, cho vào cối giã sơ. Mướp hương rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: monan9.com.
Xào lạc cùng hạt nêm, bột canh. Cho vào nồi 400 ml nước đun sôi, đun thêm 5 phút cho lạc mềm hẳn thì thả mướp vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp. Bạn cho rau mùi, hành lá vào nồi. Ảnh: phunutoday.com.