Quả na là trái cây phổ biến và hấp dẫn với cho thịt ngon dạng kem mềm, ngọt khi chín. Na chín chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm: Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; phốt pho: 45mg; vitamin C: 36mg.
Ảnh minh họa
Do na chín có vị ngọt đậm, nên nhiều người mắc bệnh tiểu đường thường không dám ăn vì sợ tăng đường huyết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, na lại có chứa nhiều đặc tính giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đặc biệt là duy trì mức độ đường huyết ổn định và tăng cường hấp thu glucose ở cơ bắp. Do đó, bệnh nhân nhân mắc bệnh tiểu đường có thể ăn na.
Tuy nhiên, khi sử dụng loại trái cây này, người tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 250g na mỗi ngày, tương ứng với 1 quả và chỉ nên ăn 3 lần mỗi tuần. Không nên ăn na sau bữa ăn vì có thể làm đường huyết tăng nhanh chóng.
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều na
Gây tăng cân
Quả na chín chứa nhiều calo, dễ dẫn đến tăng cân. Tuy chúng có lượng đường tốt giúp tăng cân lành mạnh nhưng nên tránh tiêu thụ quá nhiều loại quả này vì tăng cân quá mức sẽ có hại cho các cơ quan khác của cơ thể như gan và thận. Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh tiêu thụ na vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Hàm lượng chất xơ quá cao
Vì na chứa hàm lượng chất xơ khá cao, nếu ăn quá nhiều, chúng có thể gây tăng cân tạm thời và đầy hơi. Đôi khi quá nhiều chất xơ cũng có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Nó cũng có thể gây nôn mửa và khó thải khí hoặc đại tiện.
Tương tác với một số loại thuốc
Vì quả na giúp giảm huyết áp một cách xuất sắc, nên hãy ăn có chừng mực nếu bạn đang dùng thuốc vì có thể xảy ra trường hợp huyết áp giảm đột ngột.
Mất cân bằng sắt và kali
Những người đang bị huyết áp thấp nên tiêu thụ na vừa phải vì nó có thể khiến huyết áp giảm xuống mức thấp nguy hiểm đột ngột, dẫn đến các vấn đề khác như chóng mặt, ngất xỉu và mất nước. Cân bằng kali và sắt là rất cần thiết để duy trì huyết áp và điều tiết nước trong cơ thể.
Ảnh minh họa
4 nhóm người nên hạn chế ăn na
Người thừa cân béo phì
Na là loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng nên người thừa cân béo phì không nên ăn nhiều. Nếu ăn một quả na loại 200 – 250g thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu ăn nhiều các loại quả ngọt này thì việc tăng cân là chuyện đương nhiên.
Người bị mụn nhọt
Một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu - nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.
Người suy thận
Người suy thận cũng không nên ăn nhiều na vì đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho người mắc bệnh cần ăn kiêng.
Ngoài ra, đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì cũng không nên ăn bởi na có hàm lượng đường tương đối cao.
Lưu ý khi ăn na để an toàn cho sức khỏe
- Chỉ ăn quả na khi quả đã chín mềm, ăn ngay khi thấy quả na đã chín, vì na chín không để được lâu, tối đa chỉ bảo quản được trong tủ lạnh 2-3 ngày.
- Khi chọn mua na, nên chọn quả mắt đều, đẹp, tránh chọn quả nứt vì dễ bị thối hỏng, vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong.
- Có thể dùng na làm quả ăn dặm cho bé nhưng với lượng vừa phải. Bà bầu cũng nên ăn na nhưng không nên ăn quá nhiều vì na có hàm lượng đường cao.
- Tuyệt đối không nhai hạt na trong miệng sẽ gây ngộ độc, trường hợp nuốt phải hạt na cũng không sao vì vỏ hạt na rất cứng, ngăn hệ tiêu hóa tiếp xúc được với các chất bên trong hạt na.
- Lưu ý khi dùng các bộ phận của cây na: tránh để nước hạt na chảy vào mắt khi trị chấy vì hạt na có độc.