Người ta có thể nấu nhiều món ngon từ củ ấu như chè ấu, củ ấu hầm giò lợn, ấu chiên, củ ấu hầm dừa với chuối, nấu khoai sáp hay lợn quay nấu củ ấu. Ảnh: gocnoitro.net.1. Món chè ấu. Nguyên liệu: Củ ấu, hạt sen, rong biển, sương sa hạt lựu, nước cốt dừa, đường cát trắng, lá nếp, nước. Củ ấu luộc chín, tách vỏ lấy thịt. Hạt sen luộc chín, lá nếp rửa sạch, để ráo, giã vắt lấy nước cốt. Ảnh: vuatin.com.Bắc nồi nước nóng, cho đường vào nấu tan rồi cho rong biển vào nấu sôi. Thả tiếp hạt sen và củ ấu vào nấu sôi tăm, bắc xuống, múc ra bát và thưởng thức. Ảnh: gocnoitro.net.2. Củ ấu hầm gà. Nguyên liệu: Củ ấu, hành tây, húng tây, rượu vang đỏ, cà rốt, cần tây, lá bay, bột mì, tiêu, muối, cà chua. Đùi gà rửa sạch, ướp muối, tiêu. Chiên vàng chiên vàng, khử với rượu vang đỏ, để riêng một bên. Ảnh: huongdan.org.Chiên thịt gà, xào cà chua paste, hành tây, cà rốt, hành tây, lá bay và lá húng tây cho thơm. Đổ nước lạnh vào nồi, cho thịt gà, củ ấu nấu lửa nhỏ cho mềm. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu cho vừa ăn. Làm sệt nước xốt với bơ và bột mì. Múc gà, củ ấu vào dĩa, lượt lại nước xốt cho mịn. Dùng nóng. Ảnh: Cooky.vn.3. Món ấu chiên. Nguyên liệu: Củ ấu, xà lách, súp xốt dâu tây, trứng gà, bột xù, muối, tiêu, bột mì, cà chua, dầu ăn. Củ ấu lột sạch vỏ ngoài, rửa lại cho sạch. Cho toàn bộ của ấu vào tô, ướp với chút muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Ảnh: nutrifresh.vn.Trứng gà đập lấy lòng đỏ, đánh tan. Lăn củ ấu qua bột mì, nhúng qua lòng đỏ trứng gà và một lớp bột xù. Bắc chảo, đun nóng, cho dầu vào vừa sôi cho củ ấu vào chiên vàng. Múc sốt dâu vào đĩa, để củ ấu lên trên, trang trí với xà lách, cà chua. Ảnh: BepGiaDinh.com.4. Món lợn quay nấu củ ấu. Nguyên liệu: Củ ấu, lợn quay, nước dùng, rượu kê, gừng, hành, dầu hào, muối, đường, tinh bột gà, nước sốt đậu, dầu mè, tiêu. Ảnh: caychumngay.org.Thịt lợn quay cắt miếng, cho vào nồi cùng với củ ấu, nước sốt đậu, gừng và hành, sau đó cho rượu, nước dùng và tinh bột gà vào, nêm gia vị, dầu mè, tiêu rồi nấu cho đến chín là được.
Người ta có thể nấu nhiều món ngon từ củ ấu như chè ấu, củ ấu hầm giò lợn, ấu chiên, củ ấu hầm dừa với chuối, nấu khoai sáp hay lợn quay nấu củ ấu. Ảnh: gocnoitro.net.
1. Món chè ấu. Nguyên liệu: Củ ấu, hạt sen, rong biển, sương sa hạt lựu, nước cốt dừa, đường cát trắng, lá nếp, nước. Củ ấu luộc chín, tách vỏ lấy thịt. Hạt sen luộc chín, lá nếp rửa sạch, để ráo, giã vắt lấy nước cốt. Ảnh: vuatin.com.
Bắc nồi nước nóng, cho đường vào nấu tan rồi cho rong biển vào nấu sôi. Thả tiếp hạt sen và củ ấu vào nấu sôi tăm, bắc xuống, múc ra bát và thưởng thức. Ảnh: gocnoitro.net.
2. Củ ấu hầm gà. Nguyên liệu: Củ ấu, hành tây, húng tây, rượu vang đỏ, cà rốt, cần tây, lá bay, bột mì, tiêu, muối, cà chua. Đùi gà rửa sạch, ướp muối, tiêu. Chiên vàng chiên vàng, khử với rượu vang đỏ, để riêng một bên. Ảnh: huongdan.org.
Chiên thịt gà, xào cà chua paste, hành tây, cà rốt, hành tây, lá bay và lá húng tây cho thơm. Đổ nước lạnh vào nồi, cho thịt gà, củ ấu nấu lửa nhỏ cho mềm. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu cho vừa ăn. Làm sệt nước xốt với bơ và bột mì. Múc gà, củ ấu vào dĩa, lượt lại nước xốt cho mịn. Dùng nóng. Ảnh: Cooky.vn.
3. Món ấu chiên. Nguyên liệu: Củ ấu, xà lách, súp xốt dâu tây, trứng gà, bột xù, muối, tiêu, bột mì, cà chua, dầu ăn. Củ ấu lột sạch vỏ ngoài, rửa lại cho sạch. Cho toàn bộ của ấu vào tô, ướp với chút muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Ảnh: nutrifresh.vn.
Trứng gà đập lấy lòng đỏ, đánh tan. Lăn củ ấu qua bột mì, nhúng qua lòng đỏ trứng gà và một lớp bột xù. Bắc chảo, đun nóng, cho dầu vào vừa sôi cho củ ấu vào chiên vàng. Múc sốt dâu vào đĩa, để củ ấu lên trên, trang trí với xà lách, cà chua. Ảnh: BepGiaDinh.com.
4. Món lợn quay nấu củ ấu. Nguyên liệu: Củ ấu, lợn quay, nước dùng, rượu kê, gừng, hành, dầu hào, muối, đường, tinh bột gà, nước sốt đậu, dầu mè, tiêu. Ảnh: caychumngay.org.
Thịt lợn quay cắt miếng, cho vào nồi cùng với củ ấu, nước sốt đậu, gừng và hành, sau đó cho rượu, nước dùng và tinh bột gà vào, nêm gia vị, dầu mè, tiêu rồi nấu cho đến chín là được.