3 thói quen đừng dại mà làm vào bữa tối

Bữa tối là một trong những nhân tố đóng vai trò quyết định đối với tuổi thọ của chúng ta. Nếu bạn cứ giữ mãi 3 thói quen này trong bữa tối, không sớm thì muộn cơ thể cũng phát bệnh.

Thông qua chế độ ăn uống phù hợp, chúng ta có thể nhận được các chất dinh dưỡng cơ thể cần trong khi duy trì chức năng bình thường của hệ tiêu hóa. Nhiều người không chú ý đến những tiểu tiết trong các bữa ăn hàng ngày, thay vào đó họ lại thực hiện những thói quen không tốt, lâu dần cơ thể tổn thương, bệnh tật dễ khiến tuổi thọ con người bị rút ngắn.

Trong 3 bữa ăn chính của ngày, có lẽ bữa tối được coi là kém quan trọng nhất. Nhiều người cho rằng bữa tối không quan trọng, tuy nhiên, nếu bữa tối không được đúng cách có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa, khiến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể bị giảm sút, sau khi mắc bệnh sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng bất lợi. 

Một khi cơ thể con người có vấn đề về sức khỏe thì mong muốn sống lâu, sống khỏe của bạn khó mà thành hiện thực được. Do đó, nếu bạn muốn sống lâu khỏe mạnh thì nên chú ý tránh thực hiện 3 thói quen xấu này trong bữa tối.

1. Ăn quá nhiều

Những người có tuổi thọ thấp thường có thói quen ăn thật no khi ăn tối, lượng thức ăn nạp vào mỗi bữa cần được kiểm soát hợp lý, có như vậy mới giảm được áp lực tiêu hóa, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu thể chất.

3 thoi quen dung dai ma lam vao bua toi

Nếu bạn luôn ăn một lượng lớn thức ăn khi ăn tối, dạ dày sẽ phải gánh một lượng lớn công việc khi bạn ăn quá no, áp lực tiêu hóa cao, dễ gây ra các bệnh về dạ dày. Để duy trì sự tiêu hóa bình thường trong dạ dày, lượng thức ăn cần được kiểm soát, mỗi bữa có thể ăn no từ 70-80%. Đây cũng là cách mà người Nhật hay sử dụng, điều này cũng giải thích tại sao Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

2. Ăn uống theo sở thích, ăn ngẫu nhiên

Thông thường, khi ăn tối, ăn những thực phẩm không phù hợp, ăn một lượng lớn thức ăn có hàm lượng calo cao thường cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tuổi thọ bị rút ngắn của nhiều người có liên quan mật thiết đến hành vi ăn uống không tốt này.

Nếu bạn nạp quá nhiều thức ăn có hàm lượng chất béo và đường cao và không thể tiêu thụ kịp sau khi nạp năng lượng, cơ thể thường có xu hướng trở nên béo phì. Điều này là bởi những loại thức ăn này khó tiêu hóa hơn và sẽ làm tăng áp lực tiêu hóa. Vì vậy, trong quá trình giữ cơ thể khỏe mạnh, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý và ăn ít những loại thực phẩm này để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.

3 thoi quen dung dai ma lam vao bua toi-Hinh-2

3. Ăn tối rất muộn

Thường khi ăn tối không để ý đúng giờ mà ăn quá muộn cũng không tốt cho việc giữ gìn sức khỏe. Nhiều người không chọn ăn tối vào đúng thời điểm và bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để ăn tối, đây cũng là một thói quen xấu không tốt cho sức khỏe.

3 thoi quen dung dai ma lam vao bua toi-Hinh-3

Thường thì ăn tối từ 6-7 giờ là thích hợp nhất, rất nhiều người luôn đợi đến 8-9 giờ mới ăn tối sẽ rất hại dạ dày. Bởi khi ăn tối vào giờ muộn này sẽ quá sát giờ giấc ngủ, có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, tốc độ tiêu hóa chậm hơn, từ đó gây ra nhiều bệnh cho cơ thể. Và tất nhiên, một khi cơ thể bị bệnh nghiêm trọng thì bạn sẽ khó lòng mà sống lâu khỏe mạnh được.

Theo Chơn/ Toquoc

>> xem thêm

Bình luận(0)