1. Nước chanh: Do có tính axit, chanh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit, một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 60 triệu người Mỹ mỗi tháng. Chất lỏng có tính axit, chẳng hạn như nước chanh, cũng có thể gây hại cho men răng. Các nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng ống hút khi uống nước chanh và súc miệng sau đó.2. Trà: Hầu hết chúng ta đều biết rằng cà phê đen có thể làm ố răng, nhưng trà cũng có thể ảnh hưởng đến màu men răng của bạn. Vì trà có chứa nhiều tanin hơn cà phê, nên càng để lâu càng dễ gây biến màu. Uống một cốc nước sau một tách trà có thể giúp giảm vết ố.3. Trái cây sấy khô: Nhiều người thay thế kẹo bằng trái cây khô, nhưng điều này thực sự có thể khá nguy hiểm cho răng của bạn. Các công ty thường sử dụng màu thực phẩm nhân tạo để làm cho trái cây khô hấp dẫn hơn và chúng có thể làm ố răng của bạn. Trái cây khô cũng có thể làm giảm tiết nước bọt tự nhiên trong miệng, gây nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng hơn.4. Xi-rô cây thùa: Nhiều người quan tâm đến sức khỏe cố gắng tránh đường và sử dụng chất làm ngọt tự nhiên thay thế. Nhưng mật hoa cây thùa là một loại xi-rô đã qua chế biến và chứa nhiều đường fructose một cách nguy hiểm. Điều này có thể làm hỏng gan của bạn vì nó chuyển fructose thành chất béo, do đó, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.5. Thực phẩm ít calo: Hơn 80% mọi người tăng cân trở lại sau khi họ ngừng chế độ ăn kiêng và các nhà khoa học tin rằng thực phẩm ít calo là nguyên nhân. Nếu bạn thường xuyên nhận được ít calo hơn nhu cầu của cơ thể, nó sẽ khiến quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Thay vì hạn chế calo, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn đủ protein và thêm các bài tập tăng sức đề kháng vào thói quen thể dục.6. Bột protein: Nếu duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn sẽ nhận được đủ protein từ các bữa ăn của mình. Nhưng protein ở dạng chất bổ sung có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nó có thể gây khó tiêu hóa nếu bạn không dung nạp lactose và có rất ít nghiên cứu về tác dụng lâu dài của nó.7. Nước ép xanh: Nước ép màu xanh đã là một xu hướng sức khỏe từ lâu, nhưng nó không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như trái cây và rau quả. Nước ép trái cây và rau chứa rất ít chất xơ, cần thiết cho quá trình tiêu hóa tốt và giữ cân nặng hợp lý.8. Thực phẩm ít carb: Các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người tránh chế độ ăn kiêng low-carb. Cắt giảm lượng carbs có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng không nạp đủ carbs về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim mạch.9. Dầu dừa: Mặc dù dầu dừa có nhiều đặc tính riêng, nhưng tốt hơn hết bạn không nên ăn nó thường xuyên. Dầu dừa có xu hướng làm tăng mức cholesterol và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.10. Sản phẩm không chứa Gluten: Chế độ ăn không có gluten là điều cần thiết đối với những người bị bệnh celiac, nhưng việc tự ý chuyển sang chế độ ăn này có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều thực phẩm nướng không chứa gluten có nhiều calo và đường. Ngoài ra, có rất nhiều thực phẩm lành mạnh chứa gluten có thể cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh: BS.Mời độc giả xem video "Xử lý nghiêm quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật". Nguồn: VTV24.
1. Nước chanh: Do có tính axit, chanh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit, một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 60 triệu người Mỹ mỗi tháng. Chất lỏng có tính axit, chẳng hạn như nước chanh, cũng có thể gây hại cho men răng. Các nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng ống hút khi uống nước chanh và súc miệng sau đó.
2. Trà: Hầu hết chúng ta đều biết rằng cà phê đen có thể làm ố răng, nhưng trà cũng có thể ảnh hưởng đến màu men răng của bạn. Vì trà có chứa nhiều tanin hơn cà phê, nên càng để lâu càng dễ gây biến màu. Uống một cốc nước sau một tách trà có thể giúp giảm vết ố.
3. Trái cây sấy khô: Nhiều người thay thế kẹo bằng trái cây khô, nhưng điều này thực sự có thể khá nguy hiểm cho răng của bạn. Các công ty thường sử dụng màu thực phẩm nhân tạo để làm cho trái cây khô hấp dẫn hơn và chúng có thể làm ố răng của bạn. Trái cây khô cũng có thể làm giảm tiết nước bọt tự nhiên trong miệng, gây nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng hơn.
4. Xi-rô cây thùa: Nhiều người quan tâm đến sức khỏe cố gắng tránh đường và sử dụng chất làm ngọt tự nhiên thay thế. Nhưng mật hoa cây thùa là một loại xi-rô đã qua chế biến và chứa nhiều đường fructose một cách nguy hiểm. Điều này có thể làm hỏng gan của bạn vì nó chuyển fructose thành chất béo, do đó, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
5. Thực phẩm ít calo: Hơn 80% mọi người tăng cân trở lại sau khi họ ngừng chế độ ăn kiêng và các nhà khoa học tin rằng thực phẩm ít calo là nguyên nhân. Nếu bạn thường xuyên nhận được ít calo hơn nhu cầu của cơ thể, nó sẽ khiến quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Thay vì hạn chế calo, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn đủ protein và thêm các bài tập tăng sức đề kháng vào thói quen thể dục.
6. Bột protein: Nếu duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn sẽ nhận được đủ protein từ các bữa ăn của mình. Nhưng protein ở dạng chất bổ sung có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nó có thể gây khó tiêu hóa nếu bạn không dung nạp lactose và có rất ít nghiên cứu về tác dụng lâu dài của nó.
7. Nước ép xanh: Nước ép màu xanh đã là một xu hướng sức khỏe từ lâu, nhưng nó không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như trái cây và rau quả. Nước ép trái cây và rau chứa rất ít chất xơ, cần thiết cho quá trình tiêu hóa tốt và giữ cân nặng hợp lý.
8. Thực phẩm ít carb: Các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người tránh chế độ ăn kiêng low-carb. Cắt giảm lượng carbs có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng không nạp đủ carbs về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim mạch.
9. Dầu dừa: Mặc dù dầu dừa có nhiều đặc tính riêng, nhưng tốt hơn hết bạn không nên ăn nó thường xuyên. Dầu dừa có xu hướng làm tăng mức cholesterol và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
10. Sản phẩm không chứa Gluten: Chế độ ăn không có gluten là điều cần thiết đối với những người bị bệnh celiac, nhưng việc tự ý chuyển sang chế độ ăn này có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều thực phẩm nướng không chứa gluten có nhiều calo và đường. Ngoài ra, có rất nhiều thực phẩm lành mạnh chứa gluten có thể cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh: BS.