Thực đơn cuối tuần hấp dẫn chẳng kém nhà hàng với loạt món ăn dân dã

Google News

Một thực đơn hấp dẫn, đủ món ngon từ ếch thế này chắc chắn ai cũng chỉ muốn ăn cơm nhà.

Cuối tuần cả nhà mới có dịp thảnh thơi, vui vẻ bên nhau nên bạn có thể bớt chút thời gian chuẩn bị một bữa ăn thật ngon để các thành viên trong gia đình thưởng thức thay vì phải tốn tiền ra ngoài hàng. Tham khảo thực đơn toàn các món về ếch của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây để có thêm ý tưởng cho bữa ăn cuối tuần nhà bạn nhé.

Thực đơn này gồm các món:

- Đùi ếch rang muối

- Ếch chiên mắm

- Thân và tù và ếch xào măng

- Nộm đu đủ hoa chuối

- Ếch nấu măng cay

Cách làm một số món ăn trong bữa cơm:

1. Đùi ếch rang muối

Nguyên liệu:

- 500g đùi ếch - Muối rang vừa đủ (có thể mua sẵn) - Sả: 2 củ - Lá lốt: 5 lá - Bột năng: 2 thìa cà phê - Hạt tiêu, hạt nêm - Dầu ăn.

Cách làm:

Đùi ếch sau khi làm sạch xóc qua một ít muối trắng rửa lại lần nữa (bạn có thể dùng rượu trắng để khử mùi tanh của ếch).

Lá lốt, sả rửa sạch chẻ nhỏ, lá lót cắt làm 3 phần rồi chao qua một ít dầu và vớt ra để ráo.

Cho đùi ếch vào âu sạch thêm 2 thìa bột năng, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu rồi xóc đều để lớp bột bám đều vào thịt ếch.

Thả đùi ếch vào chảo ngập dầu, chiên to lửa đến khi bề ngoài thịt ếch có màu vàng ruộm thì vớt ra qua giấy thấm dầu.

Đặt chảo khô lên bếp đợi nóng cho ếch vừa chiên vào đợi ếch nóng lại thì rắc hỗn hợp muối đã chuẩn bị từ trước vào thịt ếch rồi xóc đều.

Cuối cùng cho sả, lá lốt đã chiên giòn vào đảo đều. Tắt bếp chút ếch rang muối ra đĩa dùng nóng rất ngon.

2. Thân và tù và ếch xào măng

Chuẩn bị: Măng chua tước sợi, thân và tù và (bao tử ếch), gia vị: Muối, mắm, mì chính (tùy ý), bột nghệ, dầu ăn, hành khô, ớt sừng, gừng, tỏi, hạt nêm, hành lá, mùi tàu hoặc húng chó.

Cách làm:

Măng rửa sạch, vắt kiệt nước, để ráo.

Thân ếch và tù và ếch bóp rửa sạch với muối, gừng, để ráo. 

Cho thân ếch và tù và ếch vào bát tô lớn. Sau đó, thêm 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, xíu mì chính (tùy ý) vào. Trộn đều rồi ướp nửa tiếng.

Cho hành, tỏi, gừng băm vào chảo phi thơm với một chút dầu ăn. Sau đó thân ếch và tù và ếch vào xào cho săn lại rồi cho ra đĩa.

Vẫn trong chảo đó, cho măng vào xào cho măng ngấm dầu ăn, nêm một ít gia vị cho vừa miệng, đổ ếch vào. Thêm 1/3 bát ăn cơm nước. Sau đó xào cho đến khi nước cạn, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Rắc hành lá, mùi tàu hoặc húng chó, ớt sừng cắt lát rồi đảo đều, tắt bếp. Rắc ít hạt tiêu.

3. Ếch chiên mắm

Chuẩn bị: 500g đùi ếch, nước mắm, chanh, tỏi, ớt, dầu ăn, nước tương...

Cách làm:

Đùi ếch rửa sạch với muối, gừng.

Trộn nước mắm, đường, tương ớt, nước tương, hạt nêm, mì chính sao cho được hỗn hợp đậm đà, vừa miệng.

Đun nóng dầu ăn, cho ếch vào chiên vàng giòn. Bỏ dầu ăn trong chảo đi, rồi đổ hỗn hợp gia vị vừa pha xong, sau đó đảo đều cho đùi ếch ngấm gia vị. Đun cho đến khi nước sốt cạn thì tắt bếp.

4. Nộm đu đủ, cà rốt

Chuẩn bị: Đu đủ, cà rốt. Gia vị: Nước mắm, đường, chanh, ớt, gừng, tỏi, rau thơm.

Cách làm:

Đu đủ và cà rốt bào sợi.

Hòa hỗn hợp nước mắm, đường, chanh sao cho vừa miệng.

Đổ hỗn hợp này vào đu đủ và cà rốt, trộn đều. Thêm tỏi, ớt băm nhỏ. Sau đó cho rau thơm thái nhỏ vào. Cuối cùng rắc lạc rang là xong.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)