Rươi là một đặc sản quý hiếm của mùa thu miền Bắc, không chỉ đem đến nhiều món ăn ngon mà còn là nét tinh hoa trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao, rươi luôn gợi nhớ về những bữa cơm đầm ấm trong tiết trời se lạnh. Những món ngon từ rươi không chỉ là sự kết hợp khéo léo của các nguyên liệu mà còn mang đậm hơi thở của đồng quê.
Ai từng thưởng thức rươi chắc hẳn khó quên vị ngọt đậm đà, thơm nồng quyện với lá gừng, vỏ quýt hay thì là. Từ chả rươi vàng giòn đến nem rươi thơm phức, mỗi món ăn đều chứa đựng tâm huyết của người nội trợ, gói gọn cả hương vị quê hương. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến rươi sao cho vừa thơm ngon, vừa an toàn và giữ được trọn vẹn dưỡng chất. Hãy sẵn sàng để biến bữa ăn gia đình trở thành một bữa tiệc ẩm thực đầy sắc màu đãi khách từ loài "lộc trời" này nhé
Tham khảo các món từ rươi thơm ngon, hấp dẫn của chị Vũ Thu Hương dưới đây nhé, đảm bảo ai ăn cũng phải khen tấm tắc. Mẹt rươi này gồm các món:
- Chả rươi.
- Nem rươi.
- Rươi kho nồi đất.
- Rươi chiên.
- Chả rươi lá lốt
Dưới đây là cách là một số món ngon từ rươi của chị Vũ Thu Hương các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
NEM RƯƠI
Nguyên liệu:
- Rươi: 300 gr- Thịt xay: 100 gr (có thể thêm hoặc bớt tùy ý thích)- Bánh đa nem- Hành tây: 1 củ nhỏ hoặc ½ củ to- Giá đỗ, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá: mỗi thứ 1 ít.- Miến dong: 0.5 lạng.- Trứng vịt: 2 quả- Gia vị, dầu ăn…
Thực hiện:
Rươi làm sạch, để riêng, thịt rửa sạch đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
Giá đỗ, hành tây, hành lá, cà rốt, rửa sạch, hành tây xắt sợi, hành lá thái khúc và cà rốt nạo sợi nhỏ.
Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân và rửa sạch.
Miến dong cũng rửa sạch, ngâm nở.
Mộc nhĩ thái sợi nhỏ, miến dong cắt ngắn.
Trộn các nguyên liệu: rươi, thịt xay, hành lá, hành củ, giá đỗ, cà rốt, miến, mộc nhĩ, trứng…cho đều. Nếu thích ăn còn nguyên con rươi thì để rươi lại trộn cuối cùng và đảo nhẹ tay.
Sắp bánh đa gói nem và múc từng thìa nhân vào gói. Tùy theo sở thích để gói nem rươi to hay nhỏ.
Nem đã gói xong, đặt chảo dầu lên bếp cho nóng già rồi thả nem vào rán cho chín vàng.
Nem rươi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt, có thể ăn với cơm, bún…
Nem rươi ăn lúc nóng sẽ ngon hơn.
2. CHẢ RƯƠI
Nguyên liệu làm chả rươi
- Rươi: 350gr
- Nạc vai xay: 150gr
- Giò sống: 80gr (giúp dính kết mặt chả chắc hơn, nếu nướng bằng nồi chiên không dầu mặt chả đẹp luôn)
- Vỏ quýt: quả nhỏ lấy 1/2 quả (đừng tham mà đắng nhé)
- Khế chua: 1/2 quả vừa, nếu quả to hơn lấy 1/3 quả
- Ớt: 1 - 2 quả
- Trứng gà: 3 quả
- Lá rươi: 1 bó nhỏ (bao gồm hành, răm, thì là, lá lốt, lá gừng, có thể cả lá gấc, lá ớt và khế chua)
Cách làm chả rươi
Bước 1: Sơ chế
Rươi rửa sạch, để khô. Thả rươi vào nước nóng khoảng 30 độ, cho rươi bơi hoặc lấy đũa khuấy nhẹ cho rụng hết lông rươi và đất, sau đó dùng vợt vớt rươi lên và dội qua nước lạnh cho sạch. Không dùng nước sôi và không khuấy mạnh tay vì sẽ làm rươi vỡ bụng, trôi mất chất đạm, chất bổ ngon nhất của rươi theo nước.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Thịt nạc vai xay đem trộn với giò sống. Sau đó đổ rươi, trứng và các loại rau gia vị thái nhỏ vào. Thêm 1 thìa cafe tiêu bột. Nêm thìa cafe bột canh.
Dùng phới lồng để trộn rươi. Sau khi dùng phới lồng trộn thì thu được hỗn hợp sền sệt. Ai thích rươi tan ra thì mạnh tay đánh tiếp nhé.
Bước 3: Chiên chả rươi
Làm nóng chảo rồi mới cho mỡ vào, đun nóng cho mỡ tan ra hết.
Sau đó, múc hỗn hợp rươi vào chảo, dàn mỏng sau khi mỡ đã nóng già.
Rán cho đến khi 2 mặt miếng chả đều chín vàng ruộm là được. Cho chả rươi ra đĩa ăn nóng.
Nếu chiên chả rươi bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể làm như sau: Xoa nhẹ một lớp mỡ trên bề mặt lá chuối lót sẵn trong chảo. Sau đó đổ hỗn hợp rươi lên và dàn mỏng. Nhiệt độ nồi được set là 200 độ C. Trong quá trình nướng phải thay một lần lá chuối mới khi trở mặt chả. Muốn vàng đều phải bỏ lá chuối ra thay bằng giấy bạc. Vì chả chưa kịp vàng lá chuối đã cháy đen.
Chỉ cần một bát mắm ngon, vắt nửa quả quất và thả vài lát ớt nữa, rắc ít hạt tiêu rồi chấm chả rươi và ăn cùng cơm trắng thì không còn gì hấp dẫn bằng. Món chả có vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi, quyện cùng mùi thơm bùi của trứng gà, vỏ quýt cùng các loại rau thơm khác... đã tạo nên một thức đặc sản ai ăn một lần sẽ chẳng bao giờ quên!
RƯƠI CHIÊN LÁ LỐT
Chuẩn bị:
300g rươi, bột chiên giòn, lá lốt, dầu ăn
Cách làm:
Rươi rửa sạch, để khô. Thả rươi vào nước nóng khoảng 30 độ, cho rươi bơi hoặc lấy đũa khuấy nhẹ cho rụng hết lông rươi và đất, sau đó dùng vợt vớt rươi lên và dội qua nước lạnh cho sạch. Không dùng nước sôi và không khuấy mạnh tay vì sẽ làm rươi vỡ bụng, trôi mất chất đạm, chất bổ ngon nhất của rươi theo nước.
Rắc ít bột chiên giòn lên rươi để rươi được bám đều một lớp bột.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho rươi vào chiên, khi gần chín vàng giòn thì thả lá lốt thái nhỏ vào cho thơm. Rươi chín giòn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
RƯƠI KHO NỒI ĐẤT
Rươi kho nồi đất là món cầu kì nhất, tốn công nhất trong tất cả các món ăn từ rươi nhưng bù lại, đây lại là món giữ được hương vị của rươi nhiều nhất.
Món rươi kho nồi đất cần những con rươi lớn, mập mạp để khi kho không bị nát. Gia vị đi kèm có măng, gừng, hành tươi, rau răm thịt lợn và một lần nữa không thể nào thiếu vỏ quýt. Rươi sau khi được rửa sạch sẽ trộn cùng các nguyên liệu được thái nhỏ và đem kho trong nồi đất đã có nước đun sôi.
Hỗn hợp này sẽ được kho với lửa nhỏ liu riu trong vòng 4-5 tiếng. Và thành quả có được là món rươi kho nồng đượm mùi thơm của vỏ quýt, gừng xen lẫn vị ngọt béo của rươi và thịt lợn.
Chúc các bạn thành công!