Mưa gió, ngập lụt không thường xuyên đi được chợ, làm 7 món đơn giản nhưng trôi cơm để dự trữ vài ngày

Google News

Món ăn nào cũng đơn giản, dễ làm, lại có thể để được vài ngày trong tủ lạnh (ở các nơi không mất điện), các bạn có thể tham khảo nhé!

1. LẠC RANG MUỐI

Chuẩn bị:

- Lạc.

- Muối tinh hoặc bột canh.

- Dầu ăn.

Cách làm:

Lạc mua về đem nhặt bỏ những hạt xấu, lép rồi cho lạc vào ngâm trong bát nước sạch khoảng 20 phút. Trong quá trình ngâm, dùng tay chà xát nhiều lần để làm sạch các tạp chất trên bề mặt hạt lạc. Sau khi ngâm khoảng 20 phút, độ ẩm trong hạt lạc đã được bổ sung hoàn hảo. Điều này giúp trong quá trình rang nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, món ăn cũng nhờ thế mà giòn hơn. Sau đó để ráo lạc hoặc dùng khăn giấy thấm khô.

Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm lạc luôn. Không nên đun nóng dầu ăn trước rồi mới cho lạc làm lạc nhanh bị cháy. Rang lạc ở lửa nhỏ và rang đều tay.

Rang cho đến khi lạc có màu cánh gián, giòn ngon là đã chín rồi. Lúc này tắt bếp, nhưng không cho lạc ra ngay, hãy thêm 1 thìa rượu trắng vào, đảo đều thêm 2 phút để lạc không bị cháy do chảo vẫn còn nóng. Sau 2 phút, rượu cũng đã bốc hơi hoàn toàn, cho lạc ra đĩa. Việc thêm rượu có thể giúp lạc ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, khiến nó giòn và để được lâu và thơm hơn.

Lúc này, rắc chút muối tinh hoặc bột canh lên lạc, trộn đều. Các hạt muối tinh hoặc bột canh sẽ bám đều vào lạc rất đậm đà, hấp dẫn. Khi lạc nguội hoàn toàn, cất lạc vào lọ thủy tinh rồi dùng dần.

2. CÁ CƠM RIM TỎI ỚT

Nguyên liệu:

- 300g cá cơm khô
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt đỏ
- 1 muỗng canh đường cát
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh mè trắng rang
- ¼ quả chanh

Cách làm:

Cá cơm khô ngâm vào nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo. Nếu không thích đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu và rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước. (Nhà mình thích ăn cá đầu cá nên cá mình không bỏ đầu nhé).

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi ớt vào phi thơm.

Tiếp đó, cho cá cơm vào đảo đều lên.

Trong lúc đó, pha nước măm với đường thành hỗn hợp mắm đường với vị mặn ngọt tùy khẩu vị.

Khi cá cơm chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường đảo đều.

Đun với lửa nhỏ cho đến khi cá cơm ngấm đều vị. Tiếp đó, cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp.

Khi ăn vắt nước quả chanh rồi trộn đều cùng với cá cơm khô. Món ăn sẽ dậy lên vị chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon. Múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.

Với nhà mình, chỉ cần đĩa cá cơm chiên tỏi ớt, thêm bát cơm trắng dẻo nóng hổi nữa là ngon lắm rồi. Nếu chế biến món ăn này, các nàng nhớ nấu dư dư cơm ra tí xíu nhé, kẻo tốn cơm lắm đó.

3. GÀ RIM LẠC

Nguyên liệu làm gà rim lạc

(Cho 2 người ăn - Thời gian: 20 phút)

- 2 đùi gà (200g) – ½ chén lạc rang - 2 cây hành boa rô (chỉ lấy phần thân trắng), thái chéo – 1 quả ớt khô – 3 muỗng canh dầu ăn – 1 muỗng cà phê hạt tiêu – 4 muỗng canh dầu ăn – 1 nhúm muối

- Gia vị tẩm ướp: 1 nhúm muối – 2 muỗng cà phê nước tương đen – ½ muỗng canh rượu nấu ăn – 2 muỗng cà phê bột ngô – 1 muỗng canh nước

- Nước sốt: ½ muỗng canh nước tương – 1 muỗng cà phê muối – 1 mẩu gừng – 1 muỗng canh hành lá (phần màu xanh) xắt nhỏ - 2 tép tỏi – 2 muỗng cà phê bột ngô – 1 muỗng canh giấm – 2 muỗng canh nước – 2 muỗng cà phê đường

Cách làm gà rim lạc

- Đùi gà rửa sạch, bỏ da, lọc xương, thái thành các miếng vuông cỡ to hơn đầu ngon tay cái.

- Trộn các nguyên liệu làm nước sốt trong 1 bát.

- Hành boa rô (chỉ lấy phần thân trắng), thái chéo

Cho thịt vào một bát lớn rồi cho các gia vị tẩm ướp vào, trộn đều.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt gà vào đảo nhan từ 3-5 giây cho đến khi phần tinh bột bám ở gà keo lại, chiên cho thịt gà chuyển sang màu vàng sém.

- Cho thịt gà ra các cạnh chảo, để trống ở giữa, thêm tiêu và ớt khô, chiên cho đến khi thơm. Sau đó cho tỏi, gừng, và ½ chỗ hành lá vào, xong đó đảo đều tất cả.

- Thêm chỗ hành còn lại vào, đổ nước sốt (khuấy lại nước sốt trước khi đổ vào).

4. THỊT BĂM RANG RIỀNG

Chuẩn bị:

- 300gr thịt nạc vai băm

- 100-150gr riềng tươi xay, 3 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

Cách làm:

- Thịt nạc vai sơ chế sạch sau đó cho vào máy xay (hoặc bằm bằng dao) tiếp theo cho nước mắm vào ướp trong khoảng 10-15 phút.

- Riềng củ tươi sơ chế sạch, sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn (hoặc cho vào máy xay).

- Tiếp theo, chuẩn bị chảo nóng có chút dầu rán, sau đó cho riềng vào chảo chiên. Đảo đều tay đến khi riềng giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán là được.

- Cho thịt băm đã ướp gia vị nước mắm vào rang, đảo đều tay và rang đến khi thịt vàng cháy cạnh là được. Lúc này có thể nêm thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu thích.

5. BA CHỈ XÀO MẮM RUỐC

Chuẩn bị:

- Thịt ba chỉ: 300-350g

- 1 muỗng canh Mắm ruốc Huế

- 3-4 cây sả, 2 trái ớt, 4-5 tép tỏi, đường, dầu ăn. 

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng như các món rang, xào. 

Sả rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ. 

Cho mắm ruốc vào 1 bát ăn cơm, thêm khoảng 1/2 bát nước, khuấy đều, để lắng rồi gạn bỏ phần cặn. 

- Cho thịt vào chảo đảo sao cho thịt săn, hơi xém cạnh là được. 

- Cho thịt ra đĩa để riêng, có thể thêm 1 thìa dầu ăn nếu không có mỡ dư. Sau đó, cho tỏi băm, sả vào phi thơm. Khi tỏi, sả vàng cho mắm ruốc vào chảo đảo nhanh tay, cho nước hơi cạn, thêm 1/2 thìa đường, nêm cho vừa ăn. 

- Cho thịt đã đảo ở trên vào xào cho thịt quyện lấy mắm ruốc, nước cạn, keo lại, thịt chuyển sang màu vàng cánh gián, tắt bếp, cho ớt xắt nhỏ vào đảo đều rồi cho thịt ra đĩa là được. Có thể thêm chút dầu điều nếu muốn món ăn có màu đẹp, hấp dẫn hơn. 

6. TÉP KHÔ RANG TÓP MỠ

Thành phần:

- 500gr mỡ phần

- 200gr tép khô

- 2 củ hành khô, 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ đường và bột ngọt

Cách làm:

Mỡ thái nhỏ, cho vào chảo rán thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra để ráo.

Tép khô ngâm rửa thật sạch.

Hành củ thái nhỏ, cho vào chảo có chút dầu rồi phi thơm. Cho tép vào rang đến khi săn lại và óng vàng.

Tiếp tục cho tóp mỡ vào đảo đều và cho phần nước mắm và đường vào rang cùng và đảo thật đều tay cho ngấm gia vị.

Tép và tóp mỡ se vàng hoà quyện cùng gia vị thì tắt bếp và cho bột ngọt (nếu thích) vào, đảo đều là xong.

7. CÁ KHO KHẾ

Chuẩn bị: 

- 1 con cá ngạnh.

- Khế.

- Đường để làm nước hàng.

- Nước tương.

- Tương ớt.

- Chuối xanh, riềng, gừng, tiêu sọ, 1 thìa dầu ô liu, lá gừng.

Cách kho cá với khế chua:

- Cá ngạnh sau khi mổ và làm sạch, cắt khúc vừa ăn để kho.

Chuối tước vỏ, cắt khúc dày rồi cho vào ngâm trong chậu nước pha giấm cho khỏi thâm. Khế rửa sạch, thái lát dày. Gừng và riềng giã nhỏ (giã sẽ thơm hơn là băm).

- Cho 3 thìa ăn phở đường vào nồi nhỏ, thêm chút nước, đun sôi rồi hạ lửa, thắng cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Thêm nước tương, ít tương ớt vào, khuấy đều thành 1 hỗn hợp sền sệt.

- Tiếp theo, cho cá vào đảo nhẹ cho cá thấm nước màu. Xếp lần lượt chuối, khế, giềng và gững giã, tiêu sọ, ớt tươi vào. Cho thêm 1 thìa dầu ô liu.

Cho thêm ít lá gừng vào kho cùng cho thơm.

Đổ nước nóng vào sao cho ngập cá, bật bếp đun sôi, sau đó hạ xuống lửa vừa, kho trong khoảng 30 phút hoặc hơn (tùy ý), cho đến khi nước cá kho gần cạn hết là được.

Món cá ngạnh kho khế thơm nức, thịt mềm ngọt lại ít xương, đảm bảo cả nhà ăn sẽ thích.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)