Ở Ninh Thuận có một đặc sản lấy từ thân của cây trôm, đó là mủ trôm. Cây trôm có tên có tên khoa học là Sterculia foetida, được trồng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines,...
Mủ trôm chính là phần nhựa tiết ra từ vỏ của cây trôm, có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt như thạch. Từ mủ trôm có thể làm thành thức uống giải nhiệt hoặc làm mỹ phẩm, dược phẩm.
Mủ trôm được lấy từ thân cây trôm
Được biết, cây trôm trồng 4-7 năm có thể khai thác mủ. Người ta cạo vỏ của cây rồi rạch dọc thân hoặc đục lỗ ở những vị trí khác nhau. Vài ngày sau, ở những vị trí này sẽ tiết ra dịch, đó chính là mủ trôm.
Trên thị trường, mủ trôm có nhiều mức giá, từ 250.000-300.000 đồng/kg. Mủ trôm khi ăn sẽ thấy dai giòn, sần sật, khi nhai rất đã miệng. Người ta thường pha chung mủ trôm với với cam, chanh hay các loại rau củ quả để tạo ra món nước giải khát thanh mát cực kỳ tốt cho sức khỏe. Mùa hè nóng nực, du khách đến du lịch Ninh Thuận đều tìm để thưởng thức một ly mũ trôm ngọt thơm.
Mủ trôm làm thức uống giải nhiệt mùa hè tốt cho sức khoẻ
Khi mua mủ trôm cần biết cách nhận biệt mủ trôm thật. Trên thực tế, mủ chất lượng nhất thường có màu trắng vàng hay hồng sợi. Bởi vì đây là loại mới thu hoạch nên sẽ nở rất nhanh khi ngâm trong nước. Các loại nhựa có màu trắng đục hoặc bị vón cục to thường sẽ là loại đã thu hoạch lâu. Bởi vì đã tiếp xúc quen với môi trường không khí nên mủ này rất cứng, khi để trong nước vừa khó nở mà còn có vị chua không ngon.
Mủ trôm chứa khoảng 37% uronic acid, nhiều khoáng tố như calcium và muối magnesium. Khi ngâm trong nước lạnh với tỉ lệ thấp (4%-5%) nhựa trôm sẽ trở thành dạng keo.
Những lợi ích của mủ trôm với sức khoẻ:
Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Mủ trôm được xem là thuốc nhuận tràng, dùng điều trị táo bón bởi chất xơ có thể trương nở lên gấp từ 8 - 10 lần, kết dính cặn bã độc hại trong ruột già, tăng lượng phân, tăng nhu động ruột nên có công dụng đào thải độc tố và chống táo bón.
Tốt cho người tiểu đường
Chất xơ trong mủ trôm làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, giúp ổn định đường huyết sau ăn. Mủ trôm còn giúp tăng độ nhạy insulin, hormone điều hòa đường huyết, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Thanh nhiệt, giải độc
Theo Đông y, mủ trôm tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Mủ trôm tác dụng mát gan, lợi tiểu, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Uống mủ trôm thường xuyên giúp cải thiện chức năng gan, thận, tăng cường sức đề kháng.
Giảm stress, cải thiện giấc ngủ
Mủ trôm tác dụng an thần, thư giãn tinh thần, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Uống mủ trôm trước khi đi ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Mủ trôm tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cơn đói, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể. Chất xơ trong mủ trôm còn giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả hơn. Kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý, mủ trôm có thể hỗ trợ quá trình giảm cân lành mạnh.
Một số cách sử dụng mủ trôm:
- Chống táo bón: Mủ trôm 15 - 20 g, cho vào 1 ly nước lọc, uống; ngày dùng 1 - 2 lần trong 3 - 5 ngày.
- Giải khát: Mủ trôm 15 g, ngâm vào nước ấm cho nở ra, thêm chút đường, khuấy tan đều, cho vào tủ lạnh ít phút lấy ra uống hoặc có thể cho nước đá vào khuấy tan rồi uống.
- Giải khát chống mệt mỏi: Dùng 15 g mủ trôm (ngâm với nước ấm cho nở) rồi pha với nước lọc đã hòa đường đủ ngọt, cho thêm chút nước sâm hòa đều, uống ngày 1 - 2 lần vào sáng, chiều.