Đặc sản nổi tiếng có tên rất lạ, xưa giá rẻ như cho nay dân thành phố tranh nhau mua vì hương vị đặc biệt, 400.000 đồng/kg

Google News

Đây là đặc sản nổi tiếng ở vùng biển phía Nam, mấy năm nay được bán tại các chợ hải sản với giá đắt đỏ, lên tới 400.000 đồng/kg.

Sò biên mai còn có tên gọi khác là con bắp chuối, một loài hải sản thân mềm hai mảnh thuộc họ sò. Sò biên mai có hình tam giác, giống như chiếc quạt xếp đang khép hờ. Nó có màu nâu sẫm, to cỡ mu bàn tay người lớn, vỏ phình ra như bắp chuối và trọng lượng nặng gấp nhiều lần sò huyết. Nhìn chung, về hình dáng, sò biên mai có hai mảnh vỏ giống hình tam giác úp lại, bên trong là phần thịt sò.

Sò biên mai là đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc

Trên thế giới, sò biên mai phân bố ở vùng biển phía Tây khu vực trung tâm Đại Tây Dương, Hoa Kỳ, Bahamas,... Tại Việt Nam, thứ hải sản này có nhiều ở Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và Quảng Nam.

Phần cơ thịt nối liền hai mảnh của vỏ sò biên mai gọi là cồi. Phần cồi này có màu trắng, dày và to bằng ngón tay cái, vị ngọt và dai.

Người dân miền biển cho biết mùa sò biên mai thường bắt đầu vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Ngày trước, người dân lặn biển gặp sò biên mai thì bắt về để ăn, hồi đó không ai mang ra mua bán ở chợ. Khi du lịch phát triển, loài hải sản này được biết tới nhiều hơn, trở thành đặc sản hiếm. 

Từ sò biên mai có thể làm thành các món hấp tỏi, xào (nấm rơm, nấm đông cô, củ hành, cải bẹ xanh), nướng muối ớt, nướng chao, nhúng lẩu…

Loài này có hương vị đặc biệt nên được ưa chuộng trong những năm gần đây

Theo các ngư dân, thịt thân con sò biên mai nhão, không ngon. Duy nhất chỉ có 2 lớp cơ thịt (to cỡ đồng xu, dày chừng nửa lóng tay) nối liền 2 mảnh vỏ gọi là cồi là ngon nhất. Phần cồi này có màu trắng, dày và to khoảng bằng ngón tay cái, vị ngọt và dai. Để lấy được phần cồi ngon phải đập bể vỏ, tách phần thịt thân nhão, bầy nhầy của con sò đi. 

Với món cồi biên mai nướng, đầu tiên phải rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn nhỏ đều nhau, ướp sẵn muối và ớt, sau đó xâu lại đem nướng trên bếp than lửa nhỏ để cồi được chín đều. Cồi vừa chuyển vàng là đã có thể gắp ra đĩa, nếu để quá lâu, cồi sẽ bị khô, cứng, ăn sẽ không ngon nữa.

Cồi biên mai nướng chấm chao, rồi ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm,... hương vị càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Món này có mặt trong rất nhiều nhà hàng, quán ăn ở Phú Quốc, trở thành đặc sản được du khách gần xa tìm đến để thưởng thức. 

Ở chợ hải sản hay trên các trang mạng điện tử, sò biên mai được bán với giá khoảng 80.000 đồng/kg. Trong khi đó, cồi sò được bán với giá lên tới 400.000 đồng/kg. Người bán tiết lộ, cồi biên mai có nhiều loại, muốn mua loại ngon phải quan sát màu sắc và ngửi mùi xem có thơm mùi đặc trưng hay không. 

"Mình thích cồi biên mai nhất trong các loại hải sản, lần nào vào Phú Quốc cũng mua 2 cân về để tủ ăn dần. Mua ở chợ hải sản Phú Quốc đúng hàng chuẩn, tươi ngon và thơm đậm vị, chứ có lần mình đặt trên mạng chất lượng không ngon bằng", bạn Hoàng Dương (ở Hà Nội) chia sẻ. 

H.A

Bình luận(0)