Rằm tháng 7 Âm lịch là lễ Vu Lan nhằm báo hiếu ông bà tổ tiên, tưởng nhớ đến người thân trong gia đình đã khuất. Bên cạnh đó, ngày Rằm tháng 7 cũng trùng với lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh) hay còn được gọi là xá tội vong nhân.
Vào ngày này, các gia đình lại chuẩn bị những mâm cỗ chay hoặc mặn, nhiều màu sắc hấp dẫn để thành kính dâng lên tổ tiên. Tuy nhiên năm nay lễ Vu Lan lại rơi vào giữa tuần nên nhiều người tranh thủ làm cỗ cúng vào cuối tuần. Dưới đây là mâm cỗ chay 7 món của gia đình chị Đan Vy (TP HCM) dành cho người bận rộn, các bạn có thể tham khảo nhé:
Chị Đan Vy.
Mâm cỗ chay của chị Đan Vy gồm các món:
- Xôi hạt sen lá dứa.
- Chè đậu xanh hạt kê.
- Bánh trái cây đậu xanh (mua sẵn).
- Đậu hũ ngâm tương.
- Chả giò chiên xù.
- Gỏi nấm đùi gà.
- Canh chua chay.
Tham khảo cách nấu một vài món chay trong mâm cỗ cúng lễ Vu Lan của chị Đan Vy:
1. XÔI HẠT SEN LÁ DỨA
- Gạo nếp vo sạch rồi đem ngâm với nước cốt lá dứa qua đêm để tạo màu xanh.
- Sau khi ngâm xong, đem vo gạo sơ lại với nước rồi trộn gạo nếp với hạt sen.
- Cho gạo vào nồi áp suất, chọn chế độ hấp trong 20 phút. Hết thời gian, lấy xôi nếp ra âu xới và trộn đều với hỗn hợp nước cốt lá dứa, nước cốt dừa, dầu ăn, muối, hạt nêm. Tiếp tục hấp thêm 15 phút nữa, xôi sẽ dẻo thơm và lên màu xanh đẹp mắt.
Nếu không có nồi áp suất, bạn sử dựng chõ đồ xôi bình thường để hấp nhé.
2. ĐẬU HŨ NGÂM TƯƠNG
- Đậu hũ xắt miếng vuông, xếp vào nồi chiên không dầu, xịt lớp dầu mỏng, chọn nhiệt độ 180-190 độ C trong 15-20 phút, chiên vàng đều 2 mặt.
- Nấu hỗn hợp nước tương gồm có 1 chén nước lọc, 1 chén nước tương, 3 thìa canh giấm, 4 thìa canh đường. Nấu sôi và để nguội.
- Hành tây, ớt chuông xắt hạt lựu.
- Khi hỗn hợp nước tương đã nguội thì cho vào hộp thuỷ tinh cùng với đậu hũ, hành tây, ớt chuông, ớt xanh, ớt đỏ (nhiều màu sắc tuỳ thích cho đẹp mắt). Cuối cùng là mè rang cho thơm.
- Ngâm qua đêm là có thể dùng.
3. CHẢ GIÒ CHIÊN XÙ
- Dùng dao cắt mỏng lớp vỏ bên ngoài của đậu khuôn chiên, bỏ nhân bên trong, lấy vỏ để làm chả giò.
- Chuẩn bị nhân gồm có: nhân đậu hũ trắng đã lọc lấy bên trên, khoai môn hấp chín mềm nghiền nhuyễn, cà rốt và nấm mèo băm nhỏ. Nêm ít muối, hạt nêm chay, tiêu. Trộn đều nhân, và cho vào vỏ đậu khuôn, cuốn lại.
- Nhúng từng miếng chả giò vào bột chiên giòn pha với nước lọc, sau đó lăn qua bột chiên xù.
- Cho chả giò vào ngăn mát 30 phút để định hình bột, sau đó chiên vàng.
- Ăn kèm tương ớt, tương cà.
4. GỎI NẤM ĐÙI GÀ
- Nấm đùi gà xé sợi, cho vào nồi nước sôi đun 2 phút, sau đó nhanh tay vớt ra cho vào thau nước đá để nấm có độ giòn.
- Nước mắm trộn gỏi: ớt sừng, 5 muỗng nước cốt tắc, 3 muỗng đường, 1.5 muỗng muối. Xay đều hỗn hợp.
- Hành tây bào mỏng ngâm với nước đá và giấm để giòn và giảm mùi hăng.
- Cho vào âu tất cả nguyên liệu: nấm đùi gà, bắp cải và cà rốt bào sợi, hành tây, rau răm trộn đều với nước trộn gỏi. Thêm mè rang hoặc đậu phộng tuỳ thích.
Chúc các bạn thành công!