Loại rau dại được ví như "thần dược", trước cho lợn ăn nay thành đặc sản vừa ngon vừa lạ, 85.000 đồng/kg

Google News

Chắc hẳn ít người biết rằng thứ rau này có thể ăn được. Ở nước ngoài còn xem thứ rau dại này là thần dược.

Ở Việt Nam có nhiều loại cây cỏ mọc hoang dại xưa nhổ vứt đi, hoặc nhổ về cho lợn gà ăn. Ít ai biết được rằng, trong những thứ rau dại đó có một số loại có thể ăn được và là đặc sản ngon nổi tiếng, ví dụ như rau tầm bóp. 

Nhắc đến tầm bóp, người ta sẽ nghĩ ngay tới loài cây mọc dại ở ven đường, những bãi đất trống. Tại các vùng miền khác nhau thì loại cây này lại có những tên gọi khác nhau như lu lu cái, thù lù cạnh, cây lồng đèn…. Cây rau tầm bóp thuộc họ cà, nên một phần nào đó có đặc điểm giống cây cà về cả lá và quả.

Thân cây tầm bóp thường rũ xuống, các lá hình bầu dục mọc so le nhau, có quả mọng tròn, lúc non màu xanh, lúc chín màu đỏ và lúc nào cũng có một đài lớn bao trùm lên quả như một cái túi để bảo vệ. Đặc biệt hơn, cây tầm bóp có thể ra hoa kết trái quanh năm, lứa này chưa rụng lứa tiếp theo đã bắt đầu ra hoa. 

Trước đây cây tầm bóp quen thuộc bởi đám trẻ con thường hái quả để chơi đồ hàng. Những năm gần đây, quả tầm bóp trở nên "hot", thậm chí được bán với giá vô cùng đắt đỏ ở cả trong và ngoài nước khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng còn bất ngờ hơn khi rau tầm bóp cũng có thể ăn được và trở thành đặc sản ở nhiều nơi. Ở một số vùng quê, chỉ cần bạn lang thang bờ ruộng, dọc đường hay góc vườn ở vùng nông thôn bạn có thể dễ dàng hái về một mớ rau tầm bóp để xào nấu.

Ở một số chợ truyền thống tại Hà Nội hay trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử có nhiều địa chỉ rao bán thứ rau dại này với giá lên tới 85.000 đồng/kg. Người bán giới thiệu đây là rau sạch, mọc tự nhiên, để tủ lạnh có thể ăn trong vòng 1 tuần mà không sợ hỏng, luộc hay xào đều ngon, ngon nhất là nhúng lẩu riêu cua. 

Vì rau này được ưa chuộng nên nhiều nông dân giờ trồng trên các thửa ruộng như một cây rau màu, sau đó thu hoạch bán ở chợ hoặc nhập sỉ cho các thương lái. Để có năng suất cao, bà con bắt đầu gieo trồng từ sau Tết Nguyên đán, thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu liên tục từ đó đến hết tháng 4 âm lịch.

Trong Đông Y, rau tầm bóp được ví như một cây thuốc nam quý, mang lại rất nhiều công dụng cho người sử dụng. Rau tầm bóp có tính mát, không độc và có vị hơi ngăm đắng. Công dụng rau tầm bóp là : thanh nhiệt cơ thể, nhuyễn kiên tán kết, khư đàm chỉ khái, tiêu đờm, lợi tiểu,…. Chính vì những lợi ích này mà rau tầm bóp được rất nhiều người lựa chọn và sử dụng.

H.A

Bình luận(0)