Ổi là loại quả dân dã với người dân ở Việt Nam ở cả 3 miền. Mỗi nơi sẽ có một loại ổi khác nhau tuỳ vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. Trong đó phải kể tới loại ổi ruột hồng.
"Mình nhớ trước đây ở trong vườn có vài cây ổi ruột hồng, khi chín ruột quả mềm, thơm lừng, thơm hơn hẳn so với các giống ổi khác. Thế nhưng nếu ai không thích ăn ổi mềm thì sẽ không thích ổi ruột hồng. Mình rất thích mùi thơm và vị ngọt của loại ổi này nên lúc nào cũng chỉ chực chờ quả chín để ăn", bạn Loan (ở Nghệ An) kể.
Bạn Loan nói thêm, trước đây ở quê nhà nào cũng có một vườn ổi, vừa quả ruột trắng vừa có ruột hồng. Ổi ruột hồng thơm và ngọt nên dễ bị con dơi hay con chim, con chuột cắn trên cành. Vì thế, khi quả bắt đầu lớn mọi người thường lấy túi bóng buộc lại chờ lúc chín. Bây giờ 1kg ổi ruột hồng được bán ở Hà Nội với giá khoảng 35.000 đồng/kg nhưng muốn mua phải đặt trước.
Ổi ruột hồng có ruột màu sắc bắt mắt, mềm và thơm
Nếu như trước đây giống ổi ruột hồng có nhan nhản nhưng giá trị thấp thì hiện nay, nhiều gia đình trồng đưa lại thu nhập tốt nhờ nhu cầu tăng lên, đặc biệt các khách sành ăn.
Ổi ruột hồng dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, nhanh cho trái. Thậm chí, nếu được chăm sóc kỹ càng, cây ổi sẽ cho quả quanh năm, năng suất cao. Nhiều người còn cẩn thận đến mức đóng bao quanh trái nên không bị sâu bệnh tấn công.
Nhìn bên ngoài quả ổi ruột hồng không có gì quá ấn tượng nhưng khi bổ ra có mùi thơm lừng. Mỗi quả nặng 250-500g, vỏ hơi rám có màu xanh bắt mắt. Bên trong quả có màu hồng, ít hạt, thơm ngon, nhiều nước.
Khi chưa chín hẳn, ruột ổi có nửa màu trắng, nửa màu hồng. Khi đã chín hẳn, ruột càng có màu hồng đậm, độ ngọt tăng lên, lúc thu hoạch là thời điểm trái ổn ngon nhất.
Cây ổi ruột hồng có thể phát triển trên nhiều loại đất nhưng nên trồng ổi ruột hồng ở đất ruộng, đất thịt phù sa sẽ cho năng suất quả và chất lượng quả ngon hơn.
Ông Nguyễn Tuấn Hùng ở Hưng Yên cho biết, trước đây gia đình chỉ trông vào cây lúa, nay cây ổi ruột hồng là sinh kế của gia đình. Từ các vạt đất trong vườn, ông đã trồng thử nghiệm cây ổi ruột hồng cho năng suất cao. Giá bán mỗi kg là 20.000 đồng -25.000 đồng, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Ổi ruột hồng có thể ngâm rượu
Việc trồng ổi trong 3 năm qua đã đưa lại nguồn thu lớn, thời gian tới gia đình ông Hùng sẽ dự định mở rộng thêm diện tích.
Trước đây, giống ổi ruột hồng không phải là hiếm nhưng chất lượng, độ ngọt không được như hiện tại. Đặc biệt, ổi ruột hồng thu hoạch đến đâu được thu mua hết đến đó, không có hàng tồn. Khách mua chủ yếu là các hộ kinh doanh trái cây, các nhà hàng khách sạn để phục vụ khách.
Ổi ruột hồng từ nhiều tỉnh đã trở thành mặt hàng bán chạy tại Hà Nội. Chị Huế (bán rong hàng hoa quả ở Hà Nội) cho hay, ổi ruột hồng được nhiều người thích vì độ ngọt đậm, màu sắc bắt mắt, nhất là chị em phụ nữ.
Tuy nhiên, số lượng người trồng ổi ruột hồng không nhiều như các loại ổi khác dẫn đến số lượng có hạn. Như chị Huế, hàng ngày chỉ nhập 4-5kg ổi ruột hồng, gọt đến đâu khách mua đến đó, gần như không có hàng dư.
"Qua lai tạo, hiện ổi ruột hồng không hạt được bày bán nhiều. Khách có tâm lý thích không hạt nên càng đắt khách. Chúng tôi bán rong phải giành nhau mua, nếu không đặt trước sẽ ít có hàng ngon, vì ổi này lượng bán ra không nhiều như ổi trắng", chị Huế nói.