Loại quả ở Việt Nam giá rẻ bèo, qua Trung Quốc bán sang Dubai giá 200.000 đồng/1 quả

Google News

Đây là loại quả cực hot đang được thịnh hành tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây.

Quả thanh mai là thứ quả vô cùng quen thuộc đối với người dân nước ta. Loại quả này còn có tên gọi là quả dâu rừng, vốn có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Ở Việt Nam, quả thanh mai chủ yếu xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế,...

Cây thanh mai là loại cây thân gỗ nhỏ, chiều cao trung bình từ 5-10m, cây có rất nhiều cành và tán lá xum xuê. Quả của cây thường mọc thành chùm, khi chín có màu đỏ thẫm, đường kính quả từ 2-3cm, bên trong quả chia thành nhiều múi nhỏ, có vị chua ngọt, mọng nước nên rất được ưa chuộng.

Một số công dụng của quả thanh mai với sức khỏe

Quả thanh mai không chỉ được nhiều người yêu thích vì có vị chua ngọt rất dễ ăn, mà còn bởi chúng có nhiều dưỡng chất quý giá, có lợi đối với sức khỏe con người. Trong quả có chứa vitamin C, các loại acid hữu cơ, tanin, taraxerol, tinh dầu,... giúp cung cấp năng lượng, cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Bên cạnh đó, loại quả này cũng là một vị thuốc Đông y được dùng từ bao đời này với các công dụng chính như:

- Thanh nhiệt, giải độc, bổ phổi.

- Cải thiện sức đề kháng.

- Làm đẹp da, ngăn ngừa nguy cơ lão hóa hiệu quả.

- Ổn định đường huyết, ngăn nguy cơ béo phì.

- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa kiết lỵ, đại tiện ra máu,...

Giá bán của quả thanh mai

Quả thanh mai ở Việt Nam rất được ưa chuộng do có vị ngon, chua ngọt tự nhiên. Tuy nhiên do loại quả này không được trồng quá rộng rãi ở nước ta, chưa kể còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nhất là khi thời tiết miền Trung khắc nghiệt, gặp phải thiên tai dẫn đến mất mùa. Do đó mà giá bán quả thanh mai ở nước ta thường dao động trong khoảng từ 150.000 đến 250.000 đồng/kg.

Bên cạnh thanh mai của Việt Nam, giống quả của Trung Quốc nhập khẩu cũng được nhiều người ưa thích. Mức giá cho thanh mai từ Trung Quốc rẻ hơn trong nước khá nhiều, chỉ khoảng 60.000 đến 70.000 đồng/kg mà thôi. Tuy nhiên người mua cần tìm đến những địa điểm bán hàng chất lượng thay vì mua trôi nổi trên thị trường.

Mặc dù có giá thành khá phải chăng ở nước ta, thế nhưng tại Dubai loại quả này lại có mức giá “trên trời”. Ở Dubai, quả thanh mai không được bán theo kg mà sẽ được bán theo từng quả. Các quả có chất lượng cao, hình dáng đẹp mắt sẽ được đựng vào trong các hộp cao cấp để bày bán ngoài siêu thị, tương tự như với vải thiều của Việt Nam khi được xuất khẩu sang Nhật vậy.

Một công ty khai thác nông nghiệp của Trung Quốc chuyên xuất khẩu quả thanh mai ra các thị trường Mỹ, châu Âu, Dubai cho biết, lô hàng sẽ mất khoảng 8-10 tiếng để di chuyển từ Trung Quốc sang Dubai. Mỗi lần xuất khẩu sẽ có khoảng 40 thùng hàng, tương đương với 500kg quả, mỗi thùng sẽ có 30 hộp quả thanh mai được đóng gói đẹp mắt, mỗi hộp lại bao gồm 15 quả loại thượng hạng với trọng lượng mỗi quả từ 20-25g. Mỗi một quả thanh mai khi xuất khẩu sang Dubai sẽ có giá khoảng 60 NDT (hơn 206.000 VND).

Các cách chế biến quả thanh mai

Ngoài việc rửa sạch để ăn sống, quả thanh mai còn có nhiều cách chế biến khác nhau để sử dụng lâu dài.

1. Làm ô mai

Để làm ô mai từ quả thanh mai, bạn có thể tham khảo theo cách sau:

- Chuẩn bị 1kg quả thanh mai rồi ngâm với nước muối loãng trong 30 phút. Sau đó vớt ra cho ráo rồi lại ngâm tiếp với 2 lít nước vôi trong 30 phút để làm sạch hoàn toàn. Cuối cùng vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước rồi để cho thật ráo.

- Đổ thanh mai vào nồi cùng với 150g gừng băm, 1kg đường để ướp, đến khi nào đường tan ra hết là được.

- Khi đường đã tan, bắc nồi lên bếp để đun nóng cho đường kẹo lại. Sau cùng, bạn mang thanh mai đi sấy khô để tạo thành ô mai hoàn chỉnh.

2. Ngâm rượu

Để ngâm rượu từ quả thanh mai, bạn có thể tham khảo cách thực hiện như sau:

- Chuẩn bị 1kg quả thanh mai rồi ngâm với nước muối loãng trong 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi để cho ráo nước.

- Đổ quả thanh mai vào bình thủy tinh dùng để ngâm rượu, thêm vào đó 2 lít rượu trắng cùng 200g đường. Đóng chặt nắp bình và ngâm như vậy từ 4-6 tháng là có thể sử dụng được rồi.

- Mỗi lần chỉ lấy ra một ly rượu nhỏ, uống khoảng 2 lần/ngày, bảo quản bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát.

LONG NGUYỄN

Bình luận(0)