Nho chuỗi ngọc là loại quả có hình dáng đẹp mắt, vốn có nguồn gốc từ Pháp, Úc và một số quốc gia phương Tây. Nho chuỗi ngọc được xem như là loại nho ít hạt nhỏ nhất thế giới. Thậm chí hạt của chúng còn có thể được nhìn thấy bằng mắt thường mà không cần bổ đôi quả ra để xem.
Nho chuỗi ngọc sở hữu 4 màu sắc phổ biến: Đỏ, đen, trắng và hồng. Mỗi chùm chỉ có một lượng quả nhất định, quả nho bóng bẩy, tròn căng mọng nước và có vị chua thanh rất dễ nhận ra.
Nhờ vào hương vị độc đáo mà nho chuỗi ngọc thường được những người thích ăn vặt ưa chuộng. Chúng còn được dùng để pha chế siro uống thanh nhiệt vào mùa hè.
Ngoài ra siro từ loại nho này còn có thể được dùng để pha với rượu vang hoặc sâm panh, tạo ra một loại thức uống mà người Pháp gọi là Kir. Loại thức uống này có hương vị rất tuyệt vời, phù hợp cho những ai có sở thích uống rượu vang thượng hạng.
Quả nho chuỗi ngọc có một số tác dụng hữu ích đối với sức khỏe như: Chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa lão hóa, tốt cho hệ tim mạch, chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cần cho cơ thể.
Do có hình dáng đẹp mắt, bóng bẩy, vị chua thanh tự nhiên nên nho chuỗi ngọc khi nhập về Việt Nam được rất nhiều người ưa thích, thậm chí chúng còn cháy hàng là đằng khác.
Thế nhưng theo như nhiều người sinh sống tại nước ngoài cho biết, loại quả này là quả currant, có vị chua khá khó ăn, khi ăn còn khó nhằn được hạt, chỉ là một loại cây bụi nhưng không hiểu sao người Việt mình lại gọi đó là quả nho.
Ở một số quốc gia châu Âu, quả currant được sử dụng làm mứt hoặc siro, mức giá bán tại siêu thị chỉ vào khoảng 300.000 đến 400.000 đồng/kg mà thôi. Tuy nhiên khi nhập về Việt Nam, chúng được thổi giá lên tới 2-3 triệu đồng/kg.
Sở dĩ chúng lại có giá cao như vậy là bởi chi phí nhập khẩu đắt đỏ, cộng thêm với thủ tục kiểm định khá phức tạp. Do đó mà loại nho này chỉ dành cho những gia đình có điều kiện mua để sử dụng.