Vào những ngày hè, khắp các tuyến phố hoa bằng lăng nở rộ khiến ai cũng qua cũng phải ngước nhìn. Cây bằng lăng vốn quen thuộc với người dân ở cả 3 miền, thường được biết tới là cây cho bóng mát hoặc trồng làm cảnh. Ở quê, nhiều người trồng cây bằng lăng ở bờ rào, đến mùa hoa nở trông rất đẹp Thế nhưng, ít ai biết được rằng lá bằng lăng cũng là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn hấp dẫn.
Lá bằng lăng có vị ngọt và chát đan xen
Ở miền Tây, lá bằng lăng kết hợp với các loại rau rừng khác được sử dụng trong các món thịt nướng, gỏi cuốn, bánh xèo, bánh gối giúp chống ngán. Lá bằng lăng có vị hơi chát, đem lại hương vị mới lạ cho món ăn. Nếu có dịp tới đây, ghé bất cứ quán bánh xèo nào, du khách cũng có cơ hội được thưởng thức lá bằng lăng.
"Lá bằng lăng muốn ăn ngon thì phải chọn lá còn non, dùng để ăn sống. Khi ăn chúng có vị ngọt và chát đan xem, kết hợp với món bánh xèo rất hợp để cân bằng độ béo của bánh.
Ngoài bằng lăng, món bánh xèo còn được kết hợp với lá bứa, lá trâm, quế vị, sao nhái, lá cóc...", bạn Trà (ở An Giang) chia sẻ.
Ở miền Tây, lá bằng lăng cùng với các loại rau rừng khác để ăn kèm với món bánh xèo
Hiện nay trên chợ mạng có một số địa chỉ bán lá bằng lăng non, đóng trong túi zip, 1kg có giá 70.000 đồng.
Ngoài lá, hoa bằng lăng cũng là nguyên liệu cho món gỏi. Hoa bằng lăng có vị chua nhẹ, thường dùng để trộn gỏi tôm thịt, tai heo rau củ. Hoa bằng lăng giúp đĩa gỏi thêm bắt mắt, nhìn đã thấy rạo rực hương vị mùa hè, ăn lại rất ngon và lạ miệng.
Những công dụng của lá bằng lăng đối với sức khoẻ:
Kiểm soát lượng đường trong máu
Ưu điểm đặc biệt nhất của chiết xuất lá bằng lăng là khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng thành phần hoạt tính sinh học của lá bằng lăng, axit corosolic, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Chiết xuất lá bằng lăng cũng cung cấp một phương pháp kiểm soát đường huyết tự nhiên bằng cách tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và khuyến khích hấp thụ glucose. Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ kiểm soát tiền tiểu đường và tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu.
Chống béo phì
Các nghiên cứu gần đây đã tìm ra mối liên kết giữa lá bằng lăng với hoạt động chống béo phì, vì chúng có thể ức chế quá trình tạo mỡ và lipogenesis (sự hình thành của các tế bào mỡ và các phân tử chất béo).
Lá bằng lăng có nhiều công dụng với sức khoẻ mà ít người biết tới
Ngoài ra, các hợp chất polyphenol trong lá bằng lăng, chẳng hạn như pentagalloylglucose (PGG), có thể ngăn chặn tiền chất tế bào mỡ chuyển hóa thành tế bào mỡ trưởng thành.
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện trong các ống nghiệm, vì vậy cần có nghiên cứu hơn ở người.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim
Cholesterol trong máu cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim, đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid corosolic và pentagalloylglucose (PGG) trong lá bằng lăng có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính.
Tốt cho người mắc bệnh gout
Lá bằng lăng có chứa valoneic acid dilatone có khả năng ức chế xanthine oxidase giúp giảm axit uric trong máu. Nhờ vậy, người bệnh gout có thể cải thiện tình trạng bệnh của mình. Dịch chiết từ lá bằng lăng có tác dụng đối với bệnh nhân mắc gout tốt hơn là sử dụng thuốc tân dược.
Kháng khuẩn
Các thành phần của bằng lăng có hiệu quả với nhiều giống vi khuẩn hay gặp trên vết thương cùng với vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Tanin có trong vỏ thân và lá bằng lăng là một trong các thành phần có tác dụng kháng khuẩn, hỗ trợ nhiều trong việc ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn.
Hỗ trợ chống ung thư
Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy rằng chiết xuất lá bằng lăng có thể thúc đẩy sự chết tế bào được lập trình của các tế bào ung thư phổi và ung thư gan.