Loại cá xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng vừa ngon vừa hấp dẫn, chế biến bao món ngon, 170.000 đồng/kg

Google News

Hiện tại cá nhái được rao bán ở các chợ hải sản tại Phú Yên, Kiên Giang hoặc các trang thương mại điện tử với giá 170.000 đồng/kg.

Cá nhái có danh pháp khoa học Xenentodon cancila là một chi cá trong họ Belonidae, tìm thấy ở các vùng nước mặn và nước lợ ở vùng Đông Nam Á và Nam Á. Chúng đã được nuôi phổ biến như loài cá cảnh từ năm 1963 tại Áo.

Ở Việt Nam, cá nhái có nhiều ở vùng biển Phú Yên, Kiên Giang. Chúng được người dân địa phương gọi với nhiều tên như cá lìm kìm biển, cá xương xanh, cá xương xương, cá sơn trắng.

Đây là loại cá có đặc điểm riêng với thân hình tròn to, dài như con chình biển, da trơn màu nâu đen, thịt trắng, chắc, xương có màu xanh, dài khoảng 7-8 tấc, to tròn cỡ cổ tay người lớn, da và xương cá có màu xanh lấp lánh. Cá đánh bắt được có con nặng khoảng 4–5 kg song sau này vì việc đánh bắt tràn lan, cá lớn không kịp, chỉ còn khoảng 1–2 kg.

Cá nhái có hình dạng độc lạ.

Cá nhái sống theo từng đàn, những ngày gió nam bắt đầu thổi xuất hiện nhiều ở gần bờ biển. Ở nước ta chúng hầu như có quanh năm, nhiều nhất là vào tháng 2 đến tháng 5. Ngư dân săn bắt loại cá này ngoài khơi xa bằng cách câu hoặc đánh lưới. Nhưng họ thường dùng lưới bao quanh để đánh bắt. Khi gom lưới hẹp lại thành một vòng tròn, họ  dùng cục chọi liệng xuống mặt nước để cho cá giật mình chui dính vào lưới.

Cá nhái được xem là món đặc sản bởi nó thơm ngon, hiếm bởi thịt nhiều, ngọt, màu trắng, ít xương, giàu chất dinh dưỡng. Chúng được chế biến thành các món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho ngót, nấu canh chua, làm khô và dùng làm nguyên liệu cho món gỏi cá nhái. Trong đó gỏi cá nhái là món ăn gây ấn tượng mạnh ngay lần đầu thưởng thức.

Làm món gỏi đòi hỏi chế biến công phu. Cá chọn làm gỏi phải là con cá tươi và ể có được cá nhái tươi, thường phải dặn trước những người đi biển hoặc sáng sớm phải ra tận bờ biển chờ ngư dân vào rồi chọn mua con cá tươi ngay trên bãi cát.

Cá nhái có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Sau khi chọn cá đem về, giữ cá bằng cách ngâm đá lạnh. Cá được cắt bỏ phần đầu và lòng phần này nấu canh với bầu, dùng dao bén cắt dọc theo từng đoạn rồi lọc bỏ da, xương, chọn phần thịt, thái nhỏ từng miếng mỏng vuông, ngâm vào trong nước muối có đá lạnh ướp. Sau khi thái xong cá, vắt khô nước muối rồi dùng một lượng nước chanh đã vắt sẵn ra chén đổ vào ngâm với cá độ 15 phút, đợi thịt cá chuyển sang màu trắng hẳn thì dùng tay vắt thật khô và trộn gỏi là có thể thưởng thức được.

Gỏi cá nhái.

Hiện tại cá nhái được rao bán ở các chợ hải sản tại Phú Yên, Kiên Giang hoặc các trang thương mại điện tử với giá 170.000 đồng/kg. Chị em có thể đặt mua về chế biến món ngon cho gia đình thưởng thức.

K.T

Bình luận(0)