Cá nục chuối có tên khoa học Decapterus macrosoma sống chủ yếu tại các vùng biển Thái Bình Dương. Chúng có ngoại hình giống như trái chuối với độ dài khoảng từ 18-35cm khi trưởng thành; phân chia phần bụng và lưng là 1 đường vảy cứng màu ánh bạc; phần đuôi xẻ sâu và có màu ánh vàng; có vây gai ở lưng, phần thân dài/
Loại cá này thường có sản lượng cao hơn so với các loại cá nục khác. Vì thế nó được sử dụng và chế biến trong nghành công nghiệp thực phẩm với các sản phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
Tại Việt Nam cá nục chuối còn có tên gọi khác là nục thuôn, nục suôn… phân bố ở Vịnh Bắc Bộ duyên hải Nam Trung Bộ các tỉnh như: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi. Xưa chúng là loại cá ít ai biết đến bởi cái tên độc lạ nhưng gần đây được chị em nội trợ ưa chuộng. Vì thế nó đã trở thành đặc sản, xuất hiện trong thực đơn tại các nhà hàng vùng miền biển.
Hiện giá của cá nục chuối dao động từ 50.000 – 90.000 đồng/kg. Do đó chị em nội trợ có thể thoả sức lựa chọn cá về chế biến thành món ngon cho cả gia đình thưởng thức. Theo đó để bắt đầu chọn cá, chị em hãy cảm nhận mùi của chúng. Nếu là cá tươi, chắc chắn sẽ có mùi dễ chịu của hải sản biển. Sau đó chị em hãy quan sát mang cá – cơ quan hô hấp của cá, nếu chúng còn tươi thì sẽ không nhớt, không có mùi, mang có màu đỏ tươi. Đặc biệt nắp mang khép chặt với miệng mang điều đó chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt.
Tiếp theo chị em hãy để ý tới mắt của chúng: nếu là cá nục chuối ngon và chất lượng, mắt cá sẽ có màu đen tuyền. Chị em tuyệt đối không nên lựa chọn những con có mắt màu đục bởi loại cá này chắc chắn đã chết từ lâu và được ướp đá
Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.
Miệng cá biển tươi ngậm kín trong khi cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Chị em cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.
Từ cá nục chuối có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho, hấp, nướng… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, ngọt thịt và đậm chất miền biển.
Không chỉ là món ăn ngon, cá nục còn rất có lợi cho sức khoẻ con người, như:
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy dầu cá nục là một yếu tố giảm bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Ngoài ra, nếu bạn biết cách kết hợp ăn uống và tập luyện khoa học, loại thực phẩm này có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt rất hiệu quả.
Cải thiện hệ tim mạch
Chúng không hề chứa chorestero bởi vậy nó vô cùng an toàn với hệ tim mạch, đặc biệt là với những người mắc các bệnh có liên quan. Bên cạnh đó lượng khoáng chất và omega 3 – axit béo cực tốt cho con người giúp tăng cường lưu thông máu, … Từ đó, giúp ngăn chặn bệnh tim, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu.
Tốt cho hệ xương khớp
Lượng canxi có trong loại thực phẩm này hỗ trợ sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ và duy trì hệ xương khớp đối với những người lớn tuổi. Bên cạnh đó với những người trung tuổi, việc thường xuyên bổ sung canxi thường xuyên cũng giúp duy trì sự dẻo dai, bền bỉ.