Cá ồ hay còn được được gọi là cá ngừ ồ là loại cá thuộc họ cá thu ngừ, có hình dạng rất giống cá thu ngừ nhưng kích thước tương đối nhỏ, lớn nhất chỉ khoảng 50cm; phần thân hình thoi, thân tròn, hơi dẹt bên đầu; phần bụng màu bạc, phần lưng có những vây xanh hình tam giác rất dễ nhận biết; miệng nhọn, vảy chạy dọc sống lưng từ đầu đến đuôi.
Cá ngừ ồ sinh sống chủ yếu ở những vùng biển có độ sâu trên 50m và phân bố ở khắp mọi nơi trên thế giới như Ấn Độ, Đại Tây Dương, Nhật Bản,… Ở Việt Nam, cá ngừ ồ sinh sống chủ yếu ở vịnh Bắc Bộ và dọc các tỉnh Trung Bộ.
Xưa cá ồ có đầy nhưng ít người biết đến, chỉ ngư dân các vùng biển mới đánh bắt về ăn tại nhà. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ vì ngon và bổ dưỡng. Chúng có giá thành tương đối rẻ so với những loại cá biển khác và có thể dễ dàng mua được tại nhiều thời điểm trong năm. Hiện nay giá cá trên thị trường giao động khoảng 80.000 đồng/kg.
Song để mua cần phải lựa chọn đúng chuẩn, cụ thể: cá ồ tươi đôi mắt vẫn còn long lanh, có thể nhìn thấy được phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá chuyển sang màu đỏ hoặc rơi ra ngoài là cá bị ươn hoặc phần mắt cá hóp lại chứng tỏ cá đã cấp đông lâu. Phần da cá trơn, ánh bạc, không bị tróc mới là những con cá tươi. Dùng tay kiểm tra phần mang cá nếu có màu đỏ tươi thì chứng tỏ cá tươi. Không chọn những con cá có phần mang chuyển sang màu đỏ đậm hoặc đen.
Đặc biệt cá ồ tươi khi ấn nhẹ vào thân cá nếu cá có độ đàn hồi, thịt chắc. Nếu thịt cá mềm, bở và không săn chắc thì không nên mua vì cá đã để lâu không những không có hương vị thơm ngon mà còn dễ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe.
Từ cá ồ có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá ồ nướng, cá ồ hấp cuốn bánh tráng, cá ồ chiên mắm. Tất cả đều thơm ngon, ngọt thịt và để lại ấn tượng cho thực khách ngay lần đầu thưởng thức.
Cá ồ chứa rất ít chất béo và calo nhưng lại chứa lượng Protein dồi dào. Chúng còn chứa một lượng vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.