Cá róc là loại cá biển khá xa lạ với nhiều người nhưng lại là loại cá quen thuộc với người dân xứ biển. Chúng có vẻ ngoài rất đẹp, mắt cá to tròn, trên thân có nhiều sọc màu vàng chạy dài từ mắt cá đến đuôi rất đẹp. Đặc biệt thịt ăn ngon ngọt, nhiều thịt, ít xương.
Tại Nha Trang (Khánh Hòa), cá róc là món ăn quen thuộc của người dân. Thường đến mùa đi biển, ngư dân sẽ đánh bắt chúng rồi đem về nhà chế biến thành món ngon thiết đãi khách quý hoặc cho người thân thưởng thức.
Vài năm trở lại đây, cá róc bắt đầu được khách du lịch biết đến. Từ đó chúng trở thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố "săn lùng". Họ thường nhờ người quen ở Nha Trang mua giúp rồi cấp đông gửi về. Do đó giá thành khá cao, chừng 110.000 đồng/kg, còn mua tại chợ biển giá sẽ thấp hơn rất nhiều - 75.000 đồng/kg.
Từ cá róc có thể chế biến thành nhiều món ăn như hấp, nấu canh ngót, kho tộ... song ngon nhất phải kể đến cá róc nướng trên bếp than hồng. Và cách chế biến rất đơn giản: cá sau khi làm sạch ướp muối ớt hoặc các gia vị như mắm, muối, đường, tiêu, ớt... Sau đó để cá thấm gia vị trong vòng 30 phút rồi đem nướng vàng đều 2 mặt.
Món ăn này đem lại cảm giác thơm ngon, thịt dai chắc... đem lại cảm giác ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức. Hơn cả, nó có thể thích hợp với nhiều cách ăn như cuốn bánh tráng, chấm mắm ớt hoặc ăn cùng cơm...
"Cá róc so với các loại cá biển khác có giá khá đắt đỏ. Song nói về độ thơm ngon thì phải gọi là đỉnh. Mình từng ghé Nha Trang công tác, được người bạn thiết đãi món này mà ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức. Sau đó mình đã nhờ người bạn mua giúp cả yến về biếu người thân và bạn bè ở Sài Gòn.
Ban đầu họ bỡ ngỡ lắm vì lần đầu thấy loại cá như thế. Thậm chí có người còn sợ không dám ăn vì thấy cá cứ hồng hồng. Sau đó mình thuyết phục, họ ăn thử đã "chết mê chết mệt". Giờ thi thoảng mình đến Nha Trang đều tìm cửa hàng ăn có bán các món liên quan đến cá róc để tận hưởng", anh Quân Hùng (35 tuổi, TP.HCM) cho biết.
Cá róc không chỉ phải chăng cho sức khỏe mà còn với tác dụng trừ đàm, bổ truất phế, sử dụng để bồi bổ sau ốm dậy vì dễ kết nạp. Hơn cả trong cá sở hữu chứa rất phổ biến axít béo omega – 3 là DHA - thành phần quan yếu thúc đẩy hình thành chất xám trong não và tạo điều kiện cho trẻ nhỏ phát triển trí thông minh.