Đặc sản xưa không ai dám ăn vì sợ, nay được ví như "thần dược" vừa ngon vừa bổ dưỡng nhà giàu "săn lùng", 450.000 đồng/kg

Google News

Những quả trứng màu trắng sữa, to như hạt gạo, căng mẩy được người dân coi là “lộc rừng”, có giá vô cùng đắt đỏ.

Ở nhiều nơi, trứng kiến được xem là thức ăn bổ dưỡng, thậm chí còn gọi là "thần dược" giúp ngủ ngon, chống trầm cảm và chữa các bệnh về thần kinh, tăng cường sinh lực...

Mấy năm gần đây, trứng kiến được săn lùng khắp nơi, hàng có bao nhiêu hết bấy nhiêu, vì thế mà những người đi săn trứng kiến cũng có thêm được nguồn thu nhập đáng kể.

Trứng kiến từ lâu đã là đặc sản vừa ngon vừa bổ dưỡng được nhiều người săn lùng

Khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm là mùa trứng kiến tươi. Đó là thời điểm trứng kiến rất mẩy. Kiến cũng chỉ chọn làm tổ những nơi vắng lặng, không mùi thuốc trừ sâu, ít khói đốt vườn rẫy nên khi đi săn thường phải di chuyển đến những địa điểm xa, sâu trong những cánh rừng. Sau thời gian này, trứng kiến sẽ tàn hoặc nở thành con non. Bởi thế, lúc này bà con vùng núi tranh thu đi tìm tổ kiến để lấy trứng về bán.

Theo kinh nghiệm của họ, không phải loại trứng kiến nào cũng có thể ăn được. Trứng kiến tươi dùng để chế biến phả là từ loại kiến vàng ươm, hoặc kiến nâu thì mới thơm và ngậy. Riêng kiến đen có mùi hoi và không thơm bằng.

Trứng kiến béo, bùi, làm thành nhiều món đặc sản ngon khó cưỡng

Chị Hoa Lại - một đầu mối thu mua và bán trứng kiến ở Hà Nội chia sẻ, hiện đang vào mùa trứng kiến nên chị tích cực thu gom của bà con các nơi, đặc biệt là ở Bắc Ninh, Bắc Giang để bán. "Mỗi ngày tôi gom được khoảng 25-30 kg trứng kiến rồi bán cho khách, năm nay mỗi kg trứng kiến có giá từ 300.000-400.000 đồng/kg.

Từ trứng kiến có thể làm thành nhiều món ngon và bổ dưỡng như chả trứng kiến, trứng kiến xào, đặc biệt là xôi trứng kiến, bánh trứng kiến hoặc có thể ngâm rượu.

Xôi trứng kiến

Anh Hoàng Anh - ở Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: "Nhiều người e ngại khi nhắc tới món trứng kiến nhưng thực chất chúng rất ngon. Nếu không nói đây là trứng kiến chắc chắn mọi người sẽ thích cái vị bùi bùi, béo ngậy của chúng. Tôi có một vài người bạn lúc đầu nhắc đến trứng kiến là sợ nhưng giờ thành con nghiện.

Quê tối ở mảnh đất Nho Quan (Ninh Bình), nơi nổi danh về các món ăn được chế biến từ trứng kiến nên từ nhỏ tôi đã được ăn thứ đặc sản này. Giờ cứ vào mùa là tôi đặt về chế biến cho cả nhà thưởng thức, còn mang đi biếu nữa".

Chia sẻ trên báo VNN, Lương y Vũ Quốc Trung (Thành viên Hội đông y Việt Nam) cho biết, trứng kiến tươi được thu lấy từ các tổ kiến trong rừng nên rất giàu chất đạm, bổ dưỡng và giúp nâng cao sức khỏe. Song, vì chúng giàu protein nên có thể dễ gây dị ứng cho những người ăn. Chưa kể, loài kiến thường sống ở những nơi ẩm thấp trong rừng nên có thể chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn gây nguy cơ ngộ độc cao khi ăn.

Lương y này khuyến cáo, người dân không nên vì hiếu kỳ, tò mò mà ăn nhiều. Nhất là những người có tiền sử dị ứng với các loại côn trùng. Đặc biệt, không nên ăn trứng kiến khi chưa được làm sạch sẽ, cẩn thận. 

H.A

Bình luận(0)