Đặc sản xưa ít người ăn, giờ được dân thành phố ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, 350.000 đồng/kg

Google News

Hiện tại sách bò được bán ở một số chợ dân sinh, cửa hàng thực phẩm hoặc sàn thương mại điện tử với giá 350.000 đồng/kg.

Sách bò (hay còn được gọi là khăn lông bò, lá lách) thuộc 1 trong 4 túi dạ dày của bò, có thể dễ dàng ép thức ăn xuống dưới đáy dạ dày của bò để tiêu hóa. Chúng được coi là một trong những bộ phận ngon nhất của nội tạng con bò, có vị đậm hơn thịt bò.

Xưa ít người biết đến sách bò, chủ yếu dùng thịt bò trong các bữa cỗ bữa tiệc. Gần đây chúng bỗng được mọi người yêu thích để chế biến thành những món ăn trong bữa cơm hằng ngày, thậm chí ở cả những buổi tiệc tùng. Vì thế chúng đã trở thành một đặc sản hấp dẫn và nổi tiếng thơm ngon bổ dưỡng.

Hiện tại sách bò được bán ở một số chợ dân sinh, cửa hàng thực phẩm hoặc sàn thương mại điện tử với giá 350.000 đồng/kg – đắt hơn so với thịt bò. Tuy nhiên chị em nội trợ nên có lưu ý khi lựa chọn chúng. Theo đó chị em nên mua sách bò vào thời điểm sáng sớm, lúc bò vừa mổ để chọn được sách bò tươi mới. Chiếc dạ sách có trọng lượng khoảng 800gr - 1kg là lá sách ngon, được lấy từ những con bò lớn, khoẻ mạnh.

Hơn cả, lá sách bị tẩm hoá chất thường có màu trắng tinh rất đẹp mắt, khi sờ vào lá sách khô và không còn lớp nhớt tự nhiên. Chị em cần tránh mua những loại lá sách này vì khi ăn rất dễ đem lại những căn bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hoá và thận.

Khi mua sách bò tươi ngon đúng chuẩn, chị em nội trợ sẽ phải làm sạch bởi chúng vốn bị bám đen bụi bẩn, tạp chất, trông rất dơ. Để làm sạch chúng, chị em hãy kiên nhẫn làm theo từng công đoạn: Tẩy trắng các tạp chất bằng cách dùng vôi chà sát đều quanh sách bò; Rửa sạch với nước ấm hoặc nước sôi vừa, tiếp tục nhúng đều cho sách bò trắng hơn; Tiếp tục rửa với lần nước thứ hai để loại bỏ hoàn toàn tạp chất; Bóp muối đều quanh sách bỏ và rửa sạch; ngâm sách bò với giấm trong vòng 10 phút để không còn mùi hôi đeo bám.

Sách bò tẩy trắng tuy không còn sạn và tạp chất nhưng chúng ta cần phải sơ chế lại để loại bỏ lượng clo hay các hóa chất, tạp chất còn sót lại nhằm đảm bảo sức khỏe. Thực hiện các bước đơn giản như: Cho muối vào bóp đều sách bò sau đó rửa sạch với nước. Sau đó rửa sách bò với nước pha gừng hoặc rượu để giảm bớt mùi hôi. Cuối cùng, dùng chanh hoặc giấm bóp đều xung quanh sách bò để giữ được độ dai tự nhiên cũng như khử sạch hoàn toàn mùi hôi của sách.

Khi sách bò đã trải qua công đoạn làm sạch như trên, chúng ta bỏ thực phẩm này vào nồi đầy nước rồi thêm nhiều muối. Đun sôi ở lửa mạnh trong 8-10 phút rồi rửa sạch sách bò trong nước lạnh để hoàn thành công đoạn sơ chế.

Từ sách bò có thể chế biến thành nhiều món ngon như:

Sách bò xào rau răm

Sách bò xào rau răm là một trong những món ăn cực kỳ thơm ngon mà bạn không thể bỏ lỡ. Mùi thơm đặc trưng của rau dăm kết hợp với vị dai giòn sật sật của sách bò chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm càng thêm  trọn vẹn. Tuy món ăn này có quy trình chế biến đơn giản nhưng hương vị lại không kém phần thơm ngon, hứa hẹn mang đến cho gia đình những trải nghiệm vị giác tuyệt với nhất.

Sách bò xào dứa

Sách bò xào dứa là món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng khiến bất kỳ ai cũng phải mê mẩn. Chúng mang hương vị sách bò thơm ngậy, giòn dai cùng những miếng dứa chua chua, ngọt ngọt thơm lừng.

Sách bò nhúng dấm

Sách bò nhúng dấm chua ngọt là một trong những món ăn thơm ngon lạ miệng được rất nhiều người yêu thích. Đây là món ăn không chỉ thu hút người thưởng thức bởi hương vị hấp dẫn mà còn bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào.

Vị chua từ giấm kết hợp với dứa, hành tây, sả và các gia vị đi kèm thấm đượm vào từng miếng sách bò tạo ra một món ăn vô cùng chất lượng. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống, chuối chát và bún.

K.T

Bình luận(0)