Đặc sản tên rất lạ, mỗi năm chỉ có một mùa, nay bán 200.000 đồng/kg dân thành phố tranh nhau mua vì hương vị đặc biệt

Google News

Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, loại hải sản này được người thành phố tìm mua những năm gần đây, giá đắt đỏ.

Vùng biển Việt Nam có đa dạng các loại hải sản thơm ngon hảo hạng cùng tên gọi lạ, trong đó phải kể tới con ốc giác vàng (còn gọi là ốc hoàng đế).

Loại ốc này sống chủ yếu ở các vùng biển Châu Á như: Hồng Kông, dọc bờ biển Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Philippines, xuống đến Indonesia. Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy nhiều ở Quảng Ninh và Phan Thiết.

Về hình dáng bên ngoài, vỏ ốc có màu vàng óng, nhẵn bóng và có hoa văn độc đáo. Thịt ốc giác vàng có màu trắng sữa, mềm mịn và thơm ngon. So với loài ốc khác, ông giác vàng lớn hơn gấp nhiều lần. Chúng được ngư dân bắt trong khi đánh lưới bao, lưới rút khai thác tôm cá chứ chưa có ngư dân chuyên đi đánh bắt loại ốc này.

Ốc giác vàng là đặc sản ở Quảng Ninh và Phan Thiết

Nếu như trước đây chỉ có người miền biển biết tới ốc giác vàng thì giờ đây chúng trở thành đặc sản ở thành phố, được đưa vào trong các nhà hàng quán ăn. 1kg ốc giác vàng được bán với giá 180.000-200.000 đồng/kg.

Những người từng thưởng thức ốc giác vàng cho biết loại ốc này ăn giòn sần sật như mề gà lại rất thơm. Những năm trước, 1kg ốc giác vàng có giá khoảng 350.000 đồng/kg. Với trọng lượng từ 1-3kg, mỗi con ốc có giá lên đến cả triệu đồng. Nhưng hiện nay giá của chúng hạ nhiệt hơn. 

Anh Hoàn (ở vùng biển Hải Tiến, Quảng Ninh) cho biết: "Thịt ốc giác vàng có 2 phần, phần cùi ốc có màu trắng trong ăn giòn như mề gà, phần ruột ốc có màu nâu nhạt, ăn mềm và có vị béo béo, bùi bùi rất ngon nên được nhà hàng mua về chế biến thành các món ăn phục vụ khách du lịch.  

Để sơ chế lấy được thịt ốc này từ vỏ ốc ra cũng khá dễ. Theo đó chị em cần phải ngâm ốc sống với nước vo gạo và pha thêm chút muối và ớt để cho ốc nhả hết các phần chất bẩn đi. Sau đó, tiến hành lấy thịt ốc bằng cách luộc sơ ốc trong nước sôi rồi vớt ra, dùng vật cứng, nhọn tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ ốc".

Ốc giác vàng có kích thước lớn, mỗi con nặng vài kg

Theo anh Hoàn, chế biến loại ốc này cần phải đặc biệt lưu ý lúc lấy thịt, tránh làm vỡ mật vì khi mật ốc giác vàng dính vào thịt ốc sẽ có mùi ngai ngái và đắng rất khó ăn. Ốc giác vàng có thể chế biến thành các món ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn khác nhau như ốc giác vàng xào rau muống, xào bơ tỏi, xào sa tế… 

Mùa mưa là thời điểm ngư dân bắt được nhiều ốc nhất, mỗi thuyền có thể khai thác được 20kg ốc rồi bán ra thị trường. Những lúc khan hiếm, ốc giác vàng được các nhà hàng thu mua hết.

Loại ốc này giòn, ngọt và có hương vị đặc biệt khiến người thành phố ưa chuộng

Hiện nay, một số cửa hàng hải sản còn làm sạch ốc giác vàng, cắt thành từng miếng nhỏ rồi đóng túi zip. Khách mua hàng về chỉ cần rửa lại bằng nước muối là có thể mang đi chế biến.

Ốc giác vàng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với các thành phần bao gồm Protein và các loại vitamin, kẽm, sắt, khoáng chất, photpho, canxi,… Do đó, loài ốc này có khả năng cung cấp các dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể.

H.A

Bình luận(0)