Ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang) có một loài cá nghe tên vô cùng lạ, chắc chắn nhiều người chưa được ăn thử, đó là cá ba thú.
Cá ba thú có quanh năm, thịt thơm ngon lại rẻ nên từ xưa đã gắn với những bữa cơm bình dị của người dân miền biển.
Cá ba thú có quanh năm, thịt thơm ngon và giá thành rẻ nên từ xưa đã rất được ưa chuộng
Theo tìm hiểu, cá ba thú có tên khoa học là Rastrelliger brachysoma, một loài cá trong họ Cá thu ngừ, phân bố ở vùng biển Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam, chủ yếu ở vùng Biển Đông và Tây Nam bộ. Tại Việt Nam, cá ba thú xuất hiện nhiều nơi nhưng phổ biến nhất là ở Phú Quốc (Kiên Giang). Những người từng thưởng thức cá ba thú cho biết loài cá này ở Phú Quốc (Kiên Giang) ngọt và thơm ngon hơn so với những nơi khác.
Về đặc điểm bên ngoài, thân cá có hình thoi, hơi dẹp bên và rất cao. Đầu dài gần bằng chiều cao thân. Tia cứng vây lưng màu vàng nhạt, đầu tia có viền đen. Vây ngực và bụng sẫm màu, các vây khác màu vàng nhạt.
"Ngày trước mỗi lần thuyền cập bến, mang theo bao nhiêu tôm cá, trong đó có cá ba thú. Những khi biển lặng, cá ba thú nhiều vô kể nhưng hồi đó không ai mang ra mua bán. Người dân mang về ăn hoặc làm mắm.
Cá ba thú nướng, ăn kèm với các loại rau sống, chấm nước mắm tỏi ớt
Từ cá ba thú có thể chiên tươi, kho tộ, kho mía, kho dưa cải, hấp... Mình thích nhất món cá ba thú nướng muối ớt. Sau khi làm sạch, người ta xẻ chéo vài đường trên thân cá cho ngấm gia vị rồi đem nướng. Thịt cá ăn kèm với đọt choại, chuối chát và các loại rau gia vị, chấm cùng nước mắm me (hoặc nước mắm tỏi ớt) vô cùng hấp dẫn", chị Thành (ở Phú Quốc) chia sẻ.
Ngoài món nướng, cá ba thú hấp cũng rất được ưa chuộng. Cả hai món này đều được ăn với rau rừng gồm: đọt bứa, sao nhái, bằng lăng, kèm thêm dừa rám nạo, cuốn bánh tráng, chấm nước mắm giấm đường tỏi ớt. Tại các nhà hàng ở Phú Quốc, cá ba thú hấp và nướng là đặc sản nổi tiếng được du khách gần xa tìm đến để thưởng thức.
Những năm gần đây, cá ba thú được bán ở chợ hải sản và cửa hàng hải sản với giá khoảng 90.000 đồng/kg.
Loài cá này giờ đây được nhiều địa chỉ rao bán, vì lạ và ngon miệng nên nhiều người đặt mua về thưởng thức
"Nếu ngày trước cá ba thú không ai biết đến thì vài năm gần đây, chúng được người dân khắp nơi tìm mua vì vừa rẻ vừa ngon. Cá tươi được làm sạch sẽ, cấp đông sẵn, khách mua về rửa lại là có thể mang đi chế biến đủ món ngon. Đặc biệt trong những ngày hè, cá ba thú nấu canh chua là món ăn thanh mát, đưa cơm, người già và trẻ nhỏ cũng ăn được.
Ngoài ra, nhiều người còn bán theo combo, cá ba thú nướng hoặc hấp đi kèm với rau sống và nước mắm chấm. Một suất có giá khoảng 100.000 đồng cho 2-3 người ăn", chị Ngọc (người bán đặc sản trên chợ mạng) chia sẻ.