Gà Đông Tảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Giống gà này được nuôi ở xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Trước đây, giống gà này là sản vật được người dân Khoái Châu đem tiến vua trong những dịp đặc biệt. Hiện chúng được xem là đặc sản chỉ dành cho cho những người giàu có.
Gà Đông Tảo là sản vật tiến vua của người dân ở Khoái Châu, Hưng Yên
Điểm đặc biệt nhất của giống gà Đông Tảo nằm ở đôi chân, có những đôi chân đường kính đến 20cm, xù xì, dày thịt. Được biết, đôi chân là điểm quý nhất của con gà Đông Tảo, chân càng to càng sần sùi thì giá càng cao. Thịt gà săn, đỏ, miếng thịt nào cũng đậm đà, ngọt lịm, không có loại gà nào có thể sánh bằng.
Người dân địa phương cho biết không rõ gà Đông Tảo có nguồn gốc từ đâu nhưng chúng đã tồn tại hàng trăm năm ở Khoái Châu. Một số người cho rằng nguyên nhân lai tạo ban đầu của giống gà này là để tham gia các cuộc thi gà chọi do đặc tính chúng có đôi chân chắc khỏe. Thực tế, hiện nhiều người dân ở xã Đông Tảo cũng đang nuôi để cho chúng tham gia các cuộc thi sắc đẹp, hoặc nuôi làm cảnh...
Năm 2020, tờ báo Business Insider (Mỹ) đã chia sẻ đoạn video giới thiệu về giống gà đặc sản nổi tiếng của Việt Nam - gà Đông Thảo. Đoạn video đã thu hút hơn 1,4 triệu lượt xem, với nhiều bình luận của độc giả từ khắp thế giới tỏ ý thích thú trước giống gà "lạ" này.
Giống gà này có giá trị cao về mặt kinh tế, trên thị trường chúng được bán với giá khoảng 400.000 - 600.000 đồng/kg. Như vậy, một con gà Đông Tảo nặng 3-5kg có giá từ 1,5-3 triệu đồng. Thậm chí, những con có hình thức đẹp, chân to, giá có thể lên tới vài chục triệu đồng.
"Lý do gà Đông Tảo đắt đỏ đến vậy là nằm ở chất lượng thịt. Những người từng thưởng thức qua món gà này đều phải gật gù nhận xét thịt gà ngọt, thơm, phần thịt ở đùi ăn rất chắc nhưng không khô, thịt ức mềm chứ không bở như nhiều giống gà thường.
Có nhiều cách để thưởng thức gà Đông Tảo, có thể luộc chấm muối chanh để thưởng thức vị nguyên bản của thịt gà, hoặc hầm thuốc bắc, làm gỏi...", chị Ngọc (ở huyện Khoái Châu) chia sẻ.
Theo chị Ngọc, gà Đông Tảo đắt khách nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Có những người về tận xã để chọn và đặt trước vài tháng.
Từ gà Đông Tảo có thể làm thành nhiều món ngon, dành cho những người giàu có
Nhận thấy giá trị kinh tế từ gà Đông Tảo, nhiều hộ gia đình đã đầu tư vốn, tìm hiểu quy trình để mở rộng mô hình nuôi. Cách nuôi gà Đông Tảo đa phần cũng giống như những giống gà khác, thức ăn chủ yếu được dùng là cám gạo, bột ngô, bổ sung các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, người nuôi thường cho bổ sung hạt giá đỗ để kích thích sự tăng trưởng của gà Đông Tảo.
Giống gà Đông Tảo này có ưu điểm khỏe hơn giống già ta, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Anh Bộ (ở Hưng Yên) cho biết để đánh giá về gà Đông Tảo đạt chuẩn thì phải có dáng hình bệ vệ, thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi.
Những con tiềm năng sẽ được tách ra để nuôi đặc biệt, chẳng hạn như rửa chân bằng hỗn hợp trà và muối để gia tăng kích thước chân, chế độ ăn giàu protein để tăng trưởng đều đặn, và thậm chí có cả một khung giờ phơi nắng riêng trong ngày. Và chúng sẽ được bán ra với giá cao ngất ngưởng.