1. TÔM NƯỚNG SA TẾ CUỘN RAU
Nguyên liệu:
- 20 con tôm không vỏ (có thể nhiều hơn)
- 1 muỗng canh ớt sa tế
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1muỗng cà phê nước mắm
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê dầu
- 1/3 muỗng cà phê đường
- Bún tươi. Hẹ thái khúc, rau thơm các lại, xà lách và bánh tráng mỏng, dưa leo bào, cà rốt bào sợi.
- Nước mắm chua ngọt: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 6 muỗng canh nước hòa sẵn trong 1 cái chén. Sau đó cho 1 muỗng canh tỏi ớt băm vào hòa đều.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch thấm khô. Ướp hết nguyên liệu và gia vị phía trên vào trộn đều, để 10 phút.
- Lò nướng làm nóng 190 độ C trước 10 phút. Tôm cho ra khay có lót giấy bạc, cho khay tôm vào ngăn giữa lò nướng 10-15 phút (cả hai bên).
- Tôm chín tắt lò lấy khay tôm ra.
- Nếu bánh tráng cứng, thoa một ít nước lên bề mặt rồi xếp tôm, rau dưa leo, cà rốt cùng rau thơm lên.
- Gấp hai bên, nhẹ nhàng cuộn tròn gần tới mép thì cho lá hẹ vào cuộn chung là hoàn tất.
2. PHỞ CUỐN THỊT BÒ
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 400g phở để cuốn
- 1 củ gừng
- 1-2 củ tỏi
- Gia vị: dầu ăn, bột canh
- Rau sống: xà lách, rau mùi, húng chó, húng bạc hà... rửa sạch dưới vòi nước, ngâm với nước muối loãng từ 8-10 phút sau đó để ráo.
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô, thái lát mỏng. Nếu muốn thịt bò dễ thái, bạn có thể trong vào ngăn đá 1 tiếng rồi bỏ ra thái.
Tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ.
Cho 1 nửa chỗ tỏi và gừng vào bát thịt bò cùng ít dầu ăn vào, trộn đều cho thịt bò mềm, thơm.
Cho dầu vào chảo, đun nóng già. Cho phần gừng, tỏi còn lại vào phi thơm.
Cho thịt bò vào, đảo đều và nhanh tay, nêm ít gia vị (nêm nhạt vì còn để lúc sau còn chấm). Thịt bò chín tới thì cho ra đĩa ngay không thịt sẽ bị khô và dai.
Trải từng miếng bánh phở lên đĩa, xếp các loại rau lên bánh phở, gắp thịt bò vào, rồi cuộn bánh phở lại. Xếp ra đĩa. Làm lần lượt cho đến hết.
Bạn có thể để phở cuốn dài nguyên miếng hoặc cắt thành các miếng vừa ăn.
Món phở cuốn chấm với nước mắm chua ngọt là ngon nhất!
3. BÊ LUỘC CUỐN BÁNH TRÁNG
Nguyên liệu:
- Thịt bê: 500-600g, dây dù hoặc lạt.
- 4-5 cây sả, 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi, 2 trái ớt.
- 1/2 trái thơm (dứa), 2 quả chuối chát, 2 quả khế, 1/2 trái chanh.
- Rau rừng hoặc rau thơm các loại, hành lá, bánh tráng,
- Mắm nêm, muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Sả rửa sạch, cắt khúc, phần củ chừa lại 2 củ, còn lại đập giập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, để lại 1 miếng nhỏ, còn lại đập giập.
- Thịt bê bạn có thể chọn phần bắp hoặc ba chỉ tuỳ thích. Thịt rửa sạch, để ráo, dùng dây dù hay dây lạt cuộn chặt lại để khi luộc thịt được ngon hơn.
Bước 2: Luộc thịt
- Sau đó cho thịt bê vào luộc cùng với phần sả, gừng đập giập ở trên. Chú ý khi luộc thịt, cho thêm 1/3 thìa muối, 1/2 thìa đường và 1 thìa dầu ăn sẽ giúp thịt bê của bạn đậm đà, ngon hơn.
- Đun lửa lớn cho nước sôi. Khi nước sôi hớt sạch bọt, vặn nhỏ lửa luộc khoảng 30-40 phút cho thịt chín mềm. Dùng đũa xiên qua thịt, thấy xiên qua dễ và khi rút ra không thấy nước đỏ chảy ra là được. Tắt bếp, ngâm khoảng 5-7 phút, vớt ra để nguội.
Bước 3: Chuẩn bị rau ăn kèm
- Trong lúc chờ thịt chín, chuẩn bị các loại rau ăn cùng. Món này ngon nhất là ăn cùng các loại rau rừng. Nếu không có sử dụng xà lách, các loại rau thơm.
- Rau các loại bỏ gốc, lá già, giập úa, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra, vẩy cho ráo nước. Hành lá bỏ rễ, lá giập, rửa sạch, cắt khúc.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, 1/4 trái thái lát mỏng để ăn cùng khế, chuối, phần còn lại băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
Bước 4: Chuẩn bị mắm nêm
- Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, cho tỏi băm ở trên vào phi thơm. Sau đó thêm 3-4 thìa mắm nêm, thơm đã bằm nhỏ vào đảo đều. Thêm 1 thìa đường, nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, cho ra bát, thêm ớt là được. Có thể thay bằng nước mắm gừng hoặc tương bần. Tuy nhiên, chấm mắm nêm sẽ mang lại hương vị hấp dẫn cho món này.
- Khế rửa sạch, gọt bỏ riềm xung quanh, thái lát mỏng. Chuối chát gọt vỏ, thái lát. Chuối và khế sau khi thái lát ngâm ngay vào bát nước có pha muối và chanh cho khỏi thâm.
- Dưa leo gọt bỏ, cắt khúc, chẻ nhỏ. Gừng còn lại ở trên thái lát mỏng, sau đó thái sợi. Sả thái lát mỏng. Xếp thơm, khế, chuối chát, dưa leo ra đĩa để ăn cùng.
Bước 5: Thưởng thức
Thịt sau khi chín, thái lát mỏng, xếp ra đĩa. Cho gừng sợi, sả và hành lá chần lên phía trên để ăn cùng và trang trí cho hấp dẫn. Thịt cũng có thể luộc sẵn để trong tủ lạnh. Khi ăn hấp sơ lại nếu muốn.
Trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê luộc, cuốn chung với rau rừng, thêm lát khế chua, chuối chát, dưa leo, thơm, lát sả và vài sợi gừng, chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi, cắn một ngoạm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị chua chát của rau đi cùng, thêm vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm nêm.
4. GỎI CUỐN TÔM THỊT
Nguyên liệu:
- Tôm, thịt ba chỉ
- Cà rốt, dưa chuột, dứa
- Bánh tráng
- Bún tươi
- Xà lách, các loại rau thơm, lá hẹ, ớt, chanh
- Mắm nêm, lạc rang giã nhuyễn
- Gia vị đường, nước nắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
- Tôm hấp lột vỏ, thịt ba chỉ cũng đem hấp chín rồi ngâm vào nước lạnh cho giòn và thái miếng vừa ăn.
- Dưa chuột, cà rốt thái sợi dài tầm 5cm.
- Các loại rau thơm, rửa sạch để thật ráo.
- Trải bánh tráng ra rồi lần lượt cho xà lách, rau sống, bún rồi mới đặt tôm thịt ở phía ngoài, bên trên để khi cuốn thịt và tôm lộ ra ngoài cho đẹp mắt.
- Gấp 2 đầu bánh tráng lại rồi cuộn tròn.
- Với phần mắm nêm bạn cho ớt, tỏi vào cối giã nhỏ rồi cho thêm đường, nước cốt chanh vào trộn đều. Phần dứa cũng băm nhỏ rồi ngâm với chút đường. Tiếp theo cho dầu vào chảo chờ nóng thì cho dứa vào xào sơ thì cho hỗn hợp tỏi ớt vào. Thêm chút nước mắm, hạt nêm đun tiếp cho sôi sền sệt lại thì tắt bếp.
5. BÁNH TRÁNG CUỐN THỊT HEO
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt mông heo (chọn phần thịt mông, có bản thịt rộng sẽ thái được nhiều miếng thịt 2 đầu da)
- Bánh tráng (loại cuốn ăn liền)
- Bánh phở
- Dứa
- Dưa chuột
- Mắm nêm
- Chanh, hành, tỏi, ớt
- Rau xà lách và các loại rau thơm
Cách làm:
Sơ chế
- Thịt heo rửa sạch, dùng chỉ buộc cố định để tạo độ cong cho miếng thịt thì khi thái sẽ được nhiều miếng thịt 2 đầu da (xem ảnh).
- Dứa gọt vỏ, thái miếng dài vừa ăn.
- Dưa chuột rửa sạch, thái miếng dài vừa ăn.
- Rau xà lách và các loại rau thơm ngâm nước, rửa sạch, để ráo
Luộc và thái thịt
- Đun sôi nồi nước và cho thịt vào chần sơ qua.
- Thay nồi nước mới, luộc thịt cùng với chút muối, hành củ.
- Thịt chín lấy ra ngâm vào tô nước đá và nước cốt chanh để nhanh nguội và chắc thịt.
- Khi thịt đã nguội tiến hành thái thịt. Để có được những miếng thịt 2 đầu da, cần thái bỏ lớp bì mỡ ngoài cùng, sau đó thái thật mỏng những miếng thịt cho đến khi hết 2 đầu da.
Pha mắm nêm
- 5 thìa mắm mêm, 5 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa dứa thái nhuyễn, 1/2 thìa tỏi, chút ớt (định lượng có thể thay đổi tuỳ khẩu vị mỗi người).
Thưởng thức
- Trình bày món ăn với mỗi nguyên liệu trên 1 đĩa riêng.
- Khi cuốn, đặt bánh tráng lên bánh phở, ấn nhẹ rồi nhấc lên sẽ được bánh phở dính cùng bánh tráng, tiếp đến cho thịt lợn 2 đầu da, rau xà lách, các loại rau thơm, dứa, dưa chuột vào cuốn lại.
- Cuối cùng chấm cuốn cùng với mắm nêm và thưởng thức.
Món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà sẽ thích mê trong những ngày nắng nóng thế này!