Bà cụ 98 tuổi mắc COVID-19 nhưng siêu khỏe khiến BS kinh ngạc, 10 năm không ốm chỉ nhờ 1 lời khuyên của các cụ

Google News

Cụ bà 98 tuổi không may mắc COVID-19 nhưng vẫn rất khỏe mạnh và vượt qua được căn bệnh dễ dàng. Khi hỏi bí quyết, bà chỉ đơn giản nói ăn ít thịt và nhiều rau.

Người già là nhóm có nguy cơ cao mắc COVID-19 và thậm chí còn có nguy cơ gặp các triệu chứng nặng. Tuy nhiên, một cụ bà 98 tuổi họ Xu ở Changhua, Đài Loan bị nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh chóng. Bà còn tiết lộ hơn 10 năm qua bà chưa từng bị bệnh, đã rất lâu mới bị ốm như vậy.

Khi được hỏi liệu bà có bí quyết đặc biệt gì không, bà tiết lộ bản thân chỉ luôn làm theo lời khuyên của thế hệ trước đó là "ăn ít thịt và nhiều rau". Bí quyết tưởng như đơn giản này hóa ra lại có thể mang đến một cơ thể khỏe mạnh.

Cụ bà 98 tuổi mắc COVID-19 vẫn rất khỏe mạnh và khỏi bệnh nhanh chóng, đặc biệt 10 năm qua chưa mắc bệnh. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia dinh dưỡng Wu Peifen, tại Bệnh viện Changhua thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết so với tình trạng nhiều người ngày nay thích ăn thịt hơn ăn rau thì cách ăn uống của bà cụ chính là một điều đáng quý. Chuyên gia Wu Peifen cho biết ăn không đủ trái cây và rau quả có liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

Trái cây và rau quả rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E, chất xơ, khoáng chất, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp, lipid máu. Điều không thể bỏ qua là rau và trái cây rất giàu chất phytochemical, là chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể điều chỉnh khả năng miễn dịch, đồng thời có thể chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.

Hóa chất thực vật được thực vật tổng hợp để tự bảo vệ mình trong quá trình tiến hóa và sinh trưởng. Chúng thường được tìm thấy trong các bộ phận khác nhau của thực vật và tạo cho chúng những màu sắc khác nhau và mùi đặc biệt. Vì cơ thể con người không thể tự tổng hợp nên chúng ta phải hấp thụ các hóa chất tốt này thông qua chế độ ăn uống. Anthocyanin, catechin, lutein và zeaxanthin mà bạn thường nghe đều được phân loại là hóa chất thực vật, có thể được phân loại đơn giản theo 5 màu: đỏ, vàng, xanh lá cây, trắng và đen.

Chuyên gia Wu Peifen cũng gợi ý mọi người có thể ăn rau củ dựa theo màu sắc. Rau củ quả có 5 màu nên ăn càng nhiều màu càng tốt cho sức khỏe.  

Rau củ quả có 5 màu nên ăn càng nhiều màu càng tốt cho sức khỏe.  (Ảnh minh họa)

1. Đỏ

Rau củ quả tiêu biểu: Ớt đỏ, cà chua, dưa hấu, dâu tây, lựu đỏ, nam việt quất, cà chua bi,... Các chất hóa học thực vật phổ biến có trong rau củ quả đỏ là: lycopene, anthocyanins, quercetin.

Tác dụng: Chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư.

2. Cam

Rau củ quả tiêu biểu: Cà rốt, ớt vàng, đu đủ, chanh, xoài, dứa, cam... Các chất phytochemical phổ biến: B-caroten, zeaxanthin, flavonoid.

Tác dụng: Chống oxy hóa, tăng cường chức năng miễn dịch.

3. Màu xanh lá cây

Rau quả tiêu biểu: Tất cả các loại rau lá xanh, ớt xanh, măng tây, bông cải xanh, quả kiwi, nho xanh, ổi... Các chất hóa học thực vật phổ biến: Chất diệp lục, catechin, lutein, indole alkaloid, caroten.

Tác dụng: Chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư.

4. Màu trắng

Các loại rau củ quả tiêu biểu: mướp đắng, cải thảo, bầu sáp, củ cải trắng, hành, măng, chuối, đào, lê,... Các hóa chất thực vật phổ biến: Allicin, hợp chất lưu huỳnh, polyphenol, phytoestrogen.

Tác dụng: Chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư.

5. Xanh dương/Tím/Đen

Các loại rau củ quả tiêu biểu: Rong biển, mộc nhĩ, nấm đông cô, cà tím, bắp cải tím, chà là đen, nho, dâu tằm, việt quất… Hóa chất thực vật phổ biến: anthocyanin, flavonoid.

Tác dụng: Chống oxi hóa, kháng viêm.

Chuyên gia Wu Peifen nhấn mạnh rằng tốt nhất nên ăn cả 5 màu trong chế độ ăn hàng ngày, hoặc ít nhất là ăn 3 màu, và nắm bắt nguyên tắc đơn giản càng nhiều màu càng tốt cho sức khỏe.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành hàng ngày nên tiêu thụ ít nhất từ 300 gam rau xanh và 100-200 gam hoa quả sẽ giúp phòng chống nguy cơ mắc các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng.

HOÀNG DƯƠNG

Bình luận(0)