9X có duyên ăn chay trường gần 6 năm nhờ đọc sách, từng định "san bằng" các đặc sản trước khi chuyển chế độ

Google News

Những bữa ăn chay của Cao Quí vừa ngon lại đẹp mắt, chẳng khác nào một bữa tiệc được bày biện tinh tế ở nhà hàng.

Ăn chay là xu thế mà hiện nay có nhiều người muốn theo đuổi, trong đó có giới trẻ. Nhiều người ăn chay vì tín ngưỡng hoặc muốn bảo vệ môi trường, cũng có người đơn giản chỉ là để tốt cho sức khỏe. Dù ăn chay với mục đích gì, chỉ cần thực hiện nó một cách khoa học, sáng tạo... sẽ mang lại rất nhiều hữu ích cho bản thân và cả môi trường tự nhiên xung quanh mình. 

Sau khi đọc xong một cuốn sách, chàng trai Cao Quí bỗng dưng nảy sinh một ý định, nếu sau này có duyên bản thân sẽ muốn được ăn chay. Thế nhưng không ngờ rằng, khi quyết định rời xa quê hương, sang Nhật làm việc để giúp đỡ bố mẹ, Quí đã đến với ăn chay một cách vô cùng nhanh chóng. Thậm chí, chàng trai bày biện những bữa cơm chay của mình vô cùng đẹp mắt, thơm ngon chẳng khác gì nhà hàng.

Cũng giống như nhiều người con khác, mong mỏi được giúp đỡ cha mẹ, thay đổi cuộc đời, Cao Quí đã lên đường sang Nhật làm việc. Anh chia sẻ, trong cuộc đời mỗi con người, chắc hẳn ai cũng muốn làm gì đó để không hối tiếc thanh xuân. Quí đã thực hiện được điều đó khi đang ở độ tuổi trẻ rực rỡ nhất.

“Mình chỉ nghĩ đơn giản là nếu việc đi Nhật có thể giúp được bố mẹ, giúp được bản thân tại sao không thử? Thế là mình từ bỏ công việc ở Việt Nam và sang Nhật làm việc. Mới đầu mình chỉ nghỉ đi vài năm nhưng không ngờ đến giờ cũng đã gần 6 năm rồi”, chàng trai nói.

Do bận bịu công việc nên ở bên Nhật, cứ ngày nào nghỉ 9X mới vào được bếp. Nhưng anh cho rằng, nếu có thời gian hơn thì mình sẽ luôn vào bếp nấu, sáng tạo món này hay món kia để cho mọi người xem.

Anh cũng từng loay hay với câu hỏi bản thân thích điều gì, làm tốt nhất điều gì. Câu hỏi đó có thể dễ với nhiều người nhưng lại khó với 9X. Rất may sau khoảng thời gian ăn chay trường, anh đã nhận ra nấu ăn là thứ mình thích nhất.

Thông thường với nhiều người, khi bắt đầu ăn chay sẽ ăn từ từ nhưng Quí lại đột ngột ăn chay trường luôn. Lúc đó anh nghĩ, có khi mình chỉ duy trì được 1 tháng là cùng. Nhưng không ngờ Quí lại thực hiện điều này được gần 6 năm đến tận bây giờ.

“Mình nghĩ sẽ tiếp tục ăn chay trường cả cuộc đời.  Mình chuyển ăn toàn thực vật một cách đột ngột mà được như thế này thì chắc cũng phải là có duyên lắm. Nhân duyên lớn nhất để mà mình chuyển sang ăn chay chắc có lẽ là từ một cuốn sách. Sau khi đọc xong quyển sách này thì nó đã gieo trong đầu mình một ý niệm rằng nếu đủ duyên chắc sẽ có một ngày mình sẽ trường chay.

Và sau này khi mình hiểu được một điều là đời người còn bao việc phải lo, ăn uống cũng quan trọng nhưng cốt yếu cũng chỉ để no thân. Ăn gì cũng được nhưng nếu mình ăn một bó rau mà mình bảo toàn được một sinh mệnh nào đó - thì đối với mình chuyện này thật đáng giá. Nên từ đó mình quyết định ăn chay luôn”, Quí tâm sự.

Nhật là một đất nước có nền ẩm thực đa dạng phong phú nhưng cũng rất tinh tế. Nhật nổi tiếng với các món hấp dẫn như sushi, sashimi, tempura, wagyu… Vì sống và làm việc tại Nhật nên ngày cuối cùng trước khi chuyển sang ăn chay, Quí đã nghĩ rằng bản thân phải “san bằng” mấy món này trước đã. Thế nhưng nghĩ đi nghĩ lại nhiều lần, Quí cho rằng mình đã quyết định ăn chay rồi sao còn nghĩ đến mấy món này, thế là thôi không thử nữa.

Khi bắt đầu ăn chay, nhiều lúc cũng rất nhớ những món mặn quen thuộc đã theo mình mấy chục năm. Nhưng dần dần, nhờ vào ý chí cũng như bản thân Quí thấy rằng, ăn để sống chứ không để ăn nên dần dần chàng trai đã buông bỏ được.

Để ăn chay một cách khoa học và đảm bảo sức khỏe, Quí đã lên mạng tìm hiểu. Mặc dù ở đó có nhiều thông tin nhưng Quí cũng đã chọn lọc sao cho phù hợp với bản thân mình.

“Kinh nghiệm của mình rất đơn giản thích gì thì mình ăn cái đó (miễn sao nó là rau là được). Mặc dù vậy, mình cũng phải xem những loại rau ăn cùng  nhau có bị đối kháng, sinh ra ngộ độc hay không. Khi ăn chế độ này, cơ thể sẽ trả về cho bạn kết quả ngay sau đó, cái hay của cơ thể mình là như thế. Từ đó thì mình sẽ điều chỉnh được chế độ ăn hợp lý, và cơ thể cũng từng bước quen dần với việc nạp thực vật mỗi ngày”, 9X chia sẻ.

Để cẩm nang món chay của mình mở rộng ra, phong phú hơn, Quí vẫn kiên trì tự học trên mạng hoặc đôi khi thông qua hình ảnh nào đó mà anh nhìn thấy.

Chàng trai tâm sự, lúc đầu bản thân chỉ nghĩ ăn chay thì chỉ là ăn đậu phụ, chao, tương, rau… nhưng càng ngày anh càng khám phá ra những điều thú vị về nó. Anh phát hiện ra, nếu so sánh số lượng động vật để con người sử dụng làm thức ăn và số lượng các loài thực vật chúng ta ăn được thì sẽ hiểu được, nguyên liệu để làm món chay phong phú như thế nào. Chính vì thế, Quí chưa hề thấy khó khăn trong việc nấu món chay.

Cách để bữa chay của mình không nhàm chán, Quí thường thay đổi phong cách trang trí cho bàn ăn sao cho đẹp mắt. Ngoài ra, anh còn biến tấu một nguyên liệu thành nhiều món sao cho đỡ ngán.

“Để mình lấy ví dụ, mình có 1 bắp cải thảo. Thông thường thì mình sẽ nấu canh đúng không? Giờ mình sẽ làm thêm kim chi cải thảo, cải thảo cuộn với đậu phụ hoặc chả chay - hấp lên ăn cùng với số, dải thảo áp chảo, cải thảo kho cùng nấm,... nói chung rất nhiều món có thể làm được.

Để nâng cấp món cải thảo cuộn thì ngoài cuộn chả chay thì mình cuộn thêm chân bông cải cho có màu xanh, cà rốt thêm màu đỏ, khi cắt ra trang trí sẽ rất là đẹp.  Đó là những cách khiến cho món ăn không nhàm chán”, Quí tự hào cho biết.

Nấu chay nhiều năm nhưng 9X cho biết, mình có một nguyên tắc bất di bất dịch là nấu ăn không bao giờ có công thức cụ thể. Đối với 9X, khi có cụ thể một công thức nào đó thì món ăn của bản thân bị rập khuôn, mất đi tính sáng tạo cho những món ăn.

Anh cũng cho biết, những ai ăn chay lâu rồi cũng sẽ hạn chế sử dụng những sản phẩm có hương liệu giả mặn trong đó. Món ăn của Quí chỉ tập trung vào sự tươi mới của thực vật nên cũng không thích nêm vào gia vị quá nhiều.

“Nói chung là 9 người 10 ý mà! Hợp với người này thì liệu có hợp với người khác đâu. Nên nấu ăn thì cứ theo sở thích của bản thôi vì mình nấu mình ăn mà”, Quí nói.

Bên cạnh đó, chàng trai tâm sự, một gia vị không thể thiếu trong lúc nấu ăn mà mọi người cần trang bị đó là yêu thương. Khi yêu thương cái gì đó là mình phải cẩn thận, nâng niu, chăm sóc từng chút đúng. Hãy để tâm vào từng món ăn của mình tự khắc nó sẽ ngon thôi.

Quí cũng vui vẻ tâm sự thêm, bản thân đang ăn chay trường còn người thân của mình chỉ ăn chay 4 ngày/tháng. Nhưng nếu về Việt Nam, có lẽ 9X sẽ lôi kéo cả nhà ăn chay trường. Bởi sau một thời gian bước vào thế giới của chay, Quí cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn rất nhiều. “Tính cách mình lại có thêm một nốt trầm lại, mình thấy không chỉ con người mà mọi giống loài đều muốn sống”, chàng trai nói.

Do ở bên Nhật chi phí nguyên liệu nấu ăn hơi đắt nên Quí sẽ chọn nấu ăn theo mùa. Mỗi một mùa thì sẽ có những loại rau đặc trưng và thường rẻ hơn những thứ khác. Theo 9X, khi nấu chay, vì nguyên liệu là thực vật đa phần chế biến đơn giản. Tuy nhiên có một số món có công đoạn phức tạp cũng sẽ mất thời gian.

Không chỉ ăn chay, Quí còn muốn chia sẻ những trải nghiệm về chay của mình cho nhiều người cũng biết đến nên đã làm kênh youtube. Mỗi lần vừa nấu vừa quay hình, trang trí, chụp hình nên để hoàn thiện một món, có khi Quí mất tới 4-5 tiếng.

Quí tâm sự, thật ra việc ăn chay của mỗi người sẽ có nhiều mục đích khác nhau. Ăn chay vì bảo vệ sức khỏe, ăn chay vì không muốn sát sinh, ăn chay muốn mở rộng lòng từ bi, hay ăn chay vì muốn tu tập cầu giải thoát,... Chính vì thế, 9X khuyên, mọi người nắm vững được mục đích của mình thì sẽ dễ dàng chọn lựa hướng đi đúng đắn cho bản thân. Sẽ có lúc mình bị lung lay ý chí nhưng hãy nhớ lại tại sao mình lại bắt đầu là sẽ thực hiện được.

“Lời khuyên của mình dành cho những ai bắt đầu muốn ăn chay là ‘Trên đời này không có gì dễ dàng bằng việc ăn chay - Cùng mình ăn chay nha!”, Quí vui vẻ cho biết.

Đặc biệt, trong dịp lễ Vu Lan này, Quí đã lên hẳn seri 30 ngày chay trên kênh Youtube của mình. Cũng trong ngày này, 9X còn đọc vài hồi kinh, để hồi hướng cho cha mẹ, mong mọi người có thêm nhiều sức khỏe và bình an.

NGỌC LAN

Bình luận(0)