Thông thường, trong thói quen ăn uống hàng ngày, chúng ta chọn bỏ vỏ của các loại thực phẩm như: trái cây, rau củ hay hạt ngũ cốc vì vỏ của chúng cứng, đắng, không thể ăn được hoặc không có giá trị dinh dưỡng cao. Thêm vào đó, một số người lo ngại rằng lớp vỏ bên ngoài có thể tồn đọng lượng hóa chất dư thừa, thuốc trừ sâu hoặc tạp chất không tốt cho sức khỏe.
Mặc dù đối với nhiều loại thực phẩm, việc bỏ vỏ là hợp lý để tránh những rủi ro không mong muốn, nhưng có một số thực phẩm mà vỏ lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Việc bỏ đi những phần này không chỉ khiến chúng ta bỏ lỡ cơ hội bổ sung dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho cơ thể, mà còn là một sự lãng phí không cần thiết.
Chính vì vậy, việc hiểu rõ giá trị của vỏ của một số loại thực phẩm dưới đây sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời giúp tiết kiệm và tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
Vỏ cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng, không nên vứt đi. (Ảnh minh họa).
1. Cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Vỏ cà chua giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường chức năng đường ruột và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng chứa nhiều lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Bên cạnh đó, vỏ cà chua còn cung cấp vitamin C, vitamin A và khoáng chất như kali, hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ da và duy trì huyết áp ổn định. Chất xơ trong vỏ cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, khi ăn cà chua nguyên vỏ, bạn cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất còn sót lại.
2. Cà tím
Vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột. Chất xơ cũng hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng vì giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Bên cạnh đó, vỏ cà tím còn giàu anthocyanins, một loại hợp chất flavonoid có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Các hợp chất này cũng có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL), cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, vỏ cà tím còn cung cấp vitamin C, vitamin K cùng các khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe xương và duy trì huyết áp ổn định. Hơn nữa, vỏ cà tím cũng có khả năng giảm viêm, giúp làm dịu các triệu chứng của các bệnh viêm mạn tính.
Vỏ cà tím có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. (Ảnh minh họa).
3. Táo
Nguồn chất xơ dồi dào trong vỏ táo giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, đồng thời, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Nó cũng cung cấp vitamin C, vitamin A, kali cùng với các khoáng chất khác, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tổng thể.
Bên cạnh đó, vỏ táo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và quercetin, giúp giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như ung thư hay bệnh tim mạch.
Các chất xơ và hợp chất trong vỏ táo còn hỗ trợ quá trình giảm cân, duy trì cảm giác no lâu và giảm thèm ăn. Ngoài ra, vỏ táo còn giúp giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch và cải thiện sức khỏe đường ruột nhờ vào việc hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Vỏ táo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. (Ảnh minh họa)..
4. Nho
Vỏ nho chứa nhiều chất chống oxy hóa như: resveratrol, flavonoid, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như: tim mạch, ung thư hay bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, các hợp chất trong vỏ nho còn có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm. Resveratrol trong vỏ nho cũng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Vỏ nho còn giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột. Hơn nữa, vỏ nho có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nho có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm. (Ảnh minh họa).
5. Bí đao
Trên thực tế, vỏ bí đao cũng ngon không kém phần ruột. Trong y học cổ truyền, vỏ bí đao còn được gọi là đông qua bì, có tính mát, giúp giải nhiệt, giải độc, rất hữu ích trong việc làm mát cơ thể khi bị nóng trong, giảm các triệu chứng như: nhiệt miệng, nổi mụn, viêm, hoặc các bệnh lý do nhiệt gây ra.
Thêm vào đó, vỏ bí đao còn có tác dụng dưỡng âm, làm dịu các triệu chứng như: khô da, miệng khát và táo bón. Ngoài ra, vỏ bí đao còn được sử dụng để cầm máu, giúp ngừng chảy máu trong các trường hợp như chảy máu cam hoặc chảy máu tiêu hóa do nhiệt.
Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng việc sử dụng vỏ bí đao để cầm máu cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc, đặc biệt là trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng.