5 loại cá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng, muốn ăn nhất định phải đến nơi này

Google News

Các loài cá ở vùng phía Tây Nghệ An hầu hết đều đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Nhưng chúng lại có đặc tính chung là sống ở vùng nước chảy nên việc đánh bắt cá vô cùng khó khăn.

Phía Tây của tỉnh Nghệ An vốn được biết đến là vùng đồi núi, có nhiều con sông có độ dốc cao, dòng chảy mạnh. Nơi đây rất nguy hiểm nhưng lại “chứa đựng” nhiều loài cá đặc sản nổi tiếng mà chỉ ở đây mới có.

“Các loài cá ở vùng phía Tây Nghệ An hầu hết đều đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Nhưng chúng lại có đặc tính chung là sống ở vùng nước chảy nên việc đánh bắt cá vô cùng khó khăn. Vậy mà có những hôm may mắn, người "săn" cá khủng có thể kiếm được hàng chục triệu trong một đêm.

Và những loại cá đặc sản ở đây gồm: cá lệch, cá nghé, cá mát, cá lăng và cá tịt mũi”, một người dân chuyên đánh bắt các loại cá khủng tại vùng núi phía Tây cho biết.

Cá lệch

Đây là loài cá có thân dài, thuôn, mình tròn, đầu có râu dài, ít xương. Chúng thường sống trong các hang, ngách nơi dòng nước chảy. Để bắt được cá lệch, người ta phải dùng câu vương hoặc dùng ngạnh để xiên cá. 

Hiện mỗi cân cá lệch có giá từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng/kg, tuỳ trọng lượng cá. Đặc biệt cá càng to thì giá càng cao.

Cá lăng

Ở đầu của loài cá lăng này có ngạnh rất sắc và nhọn, thân khá dài, mình chắc, bụng trắng, phần phía trên có màu nâu. Người ta cũng dùng câu vương để bắt cá ngạnh, hoặc có thể dùng lưới tầng để bắt cá. Khi bắt loài cá này nếu không thận trọng sẽ bị hai chiếc ngạnh hai bên gây thương tích.

Cá lăng rất dễ chế biến, có thể nấu canh với chuối, với măng… Hiện chúng được rao bán với giá 250.000 – 600.000 đồng/kg.

Cá nghé

Loài cá nghé này khá chậm chạp so với các loài cá nước ngọt khác. Chúng thường sống theo đàn, con trưởng thành có thể nặng đến 50kg. Để bắt được cá ghé chỉ có thể dùng câu vương.

Mỗi kg cá ghé có giá từ 300.000 – 600.000 đồng. Cá ghé cũng dùng để nấu canh với rau rừng.

Cá mát

Vùng sông Giăng là vùng sinh sống chủ yếu của cá mát, vì thế có câu ca: "cơm Mường Quạ, cá sông Giăng". Chúng được xem là loài đặc sản thịnh hành nhất ở miền Tây xứ Nghệ.

Cá mát dùng lưới chăng để bắt, sau đó có thể chế biến thành món ngon như kho, rán, nướng... Hiện nay trữ lượng loài cá này đang bị giảm sút nghiêm trọng. Mỗi kg cá mát có giá từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Cá tịt mũi

Sống chủ yếu ở vùng nước chảy. Con cá trưởng thành chỉ nặng khoảng 2kg. Mỗi kg cá tịt mũi có giá từ 150.000 đến 250.000  đồng. Cá tịt mũi kho và rán là ngon nhất, ngoài ra có thể nấu canh khế.

Cá tịt mũi cũng được xem là loài cá ngon, có giá trị ở miền Tây Nghệ An. Sở dĩ gọi cá này là cá tịt mũi vì cái mũi "đặc biệt" của cá (bị khuyết mũi).

Hiện nay, các loài cá đặc sản ở miền Tây Nghệ An đang dần khan hiếm, giá của các loài cá này cũng đang ngày một tăng lên. Ảnh: Hồ Phương.

K.T

Bình luận(0)