Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bên trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày ẩn chứa các hoạt chất hữu ích, có khả năng ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Vậy những loại thực phẩm đó là gì? Hãy cùng tham khảo ngay sau đây: (Theo tạp chí y khoa Medical News Today)
1. Việt quất
Trong quả việt quất chứa một loại flavonoid gọi là anthocyanins, có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa, ổn định huyết áp. Theo một nghiên cứu với 34.000 người bệnh huyết áp cao cho thấy những người thường xuyên sử dụng việt quất giảm được 8% nguy cơ phát bệnh so với những người không sử dụng.
2. Chuối
Chuối là loại thực phẩm rất giàu kali, đây là một chất có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa huyết áp cao. Chỉ một quả chuối trung bình đã chứa tới hơn 400 mg kali bên trong.
3. Củ dền
Ăn củ dền nấu chín hoặc uống nước ép củ dền đều có khả năng làm giảm huyết áp nhanh chóng và hiệu quả, bởi bên trong củ dền chứa rất nhiều hoạt chất gốc nitrat. Tuy nhiên loại thực phẩm này không phù hợp đối với những người bị huyết áp thấp.
4. Socola đen
Cacao, thành phần chính trong socola đen chứa một số hợp chất flavonoid có khả năng chống oxy hóa hữu hiệu. Điều này sẽ rất tốt đối với những người bị huyết áp cao, giúp họ làm giảm huyết áp nhanh chóng.
5. Kiwi
Loại quả đến từ châu Úc này chứa rất nhiều vitamin C và các hoạt chất sinh học có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp hiệu quả. Theo như một nghiên cứu khoa học, những người hấp thụ khoảng 500 mg vitamin C mỗi ngày trong vòng 8 tuần liên tiếp sẽ cải thiện đáng kể tình trạng huyết áp đang gặp phải.
6. Dưa hấu
Loại quả mọng nước và dễ ăn này chứa một loại acid amin có tên là citrulline. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ citrulline, nó sẽ chuyển hóa thành arginine để kích thích cơ thể sản sinh ra oxit nitric giúp làm thư giãn mạch máu, điều hòa huyết áp một cách hiệu quả. Đó cũng là lý do tại sao mỗi lần ăn dưa hấu xong, cơ thể chúng ta lại thấy thoải mái và nhẹ nhõm.
7. Yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc dồi dào beta-glucan, một chất có vô vàn tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, yến mạch còn chứa avenanthramide C, khi kết hợp với beta-glucan sẽ tạo thành một hỗn hợp có khả năng làm giảm căng thẳng thần kinh, ổn định huyết áp hiệu quả.
8. Các loại rau màu xanh lá
Một số loại rau có màu xanh lá như rau bina, rau cải, bắp cải,... rất giàu nitrat giúp cải thiện huyết áp một cách hữu hiệu. Chỉ cần ăn các loại rau màu xanh lá này hàng ngày đã giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
9. Tỏi
Tỏi là loại gia vị vô cùng quen thuộc trong nhà bếp của chúng ta. Loại siêu thực phẩm này chứa rất nhiều hoạt chất chống viêm và oxy hóa, điển hình là allicin. Nhờ đó mà tỏi có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
10. Sữa chua
Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng thân thiện với chúng ta. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021 cho thấy những người bị huyết áp cao khi sử dụng sữa chua hàng ngày có thể làm giảm đáng kể tình trạng đang gặp phải, tốt hơn rất nhiều so với những người không ăn. Đó là bởi trong sữa chua chứa nhiều loại men vi sinh và hoạt chất sinh học có lợi đối với hệ tim mạch.
11. Lựu
Trong quả lựu chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cao, điển hình như polyphenol. Nhờ đó lựu có khả năng giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa nguy cơ bị cholesterol cao dẫn tới xơ vữa động mạch, từ đó giúp ổn định huyết áp một cách hiệu quả.
12. Quế
Quế là một loại gia vị, dược liệu vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Loại thực phẩm thần kỳ này nếu sử dụng đúng cách trong vòng 8 - 12 tuần có thể làm giảm đáng kể tình trạng huyết áp cao ở người, dựa theo một nghiên cứu khoa học vào năm 2020.
13. Trái cây có múi
Một số loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi rất giàu vitamin C và hesperidin, có tác dụng làm giảm đáng kể và ổn định huyết áp hữu hiệu. Một cốc nước cam ép hàng ngày là cực kỳ có lợi đối với những người đang mắc các bệnh về tim mạch.
14. Cà chua
Cà chua cực kỳ dồi dào lycopene, là một hoạt chất chống oxy hóa, chống viêm cực tốt, có khả năng giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch trong cơ thể. Đây là loại thực phẩm được khuyến nghị sử dụng hàng ngày, bên cạnh các loại rau xanh khác để giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.
15. Dầu cá
Cá là loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng đối với con người. Thế nhưng dầu cá mới là thành phần hữu hiệu giúp bổ sung DHA, chống lại oxy hóa và ổn định huyết áp hiệu quả. Tuy nhiên không phải dầu cá lấy từ loại cá biển nào cũng tốt, nên tránh những loại cá biển mà chứa quá nhiều thủy ngân, điển hình như các loại cá biển kích thước khổng lồ như cá mập, cá ngừ, cá kiếm,...