Tấn công hàng loạt web sân bay là để khoe khoang thành tích hacker

(Kiến Thức) - Cục An ninh mạng – Bộ Công an vừa làm rõ các đối tượng đã thực hiện các hành vi tấn công hàng loạt trang web của một số sân bay trong nước.

Thông tin mới nhất liên quan vụ việc tin tặc tấn công hàng loạt website của Cảng hàng không quốc tế, ngày 11/3/2017, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã đăng tải thông tin cho biết, đã làm rõ các đối tượng tấn công các website trên.
Thông tin từ Bộ Công an nêu, trong các ngày 08, 09, 10/3/2017, website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (website tansonnhatairport.vn, cung cấp thông tin lịch trình các chuyến bay, dịch vụ hỗ trợ mặt đất) cùng một loạt website của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, để lại thông báo của tin tặc.
Tan cong hang loat web san bay la de khoe khoang thanh tich hacker
website tansonnhatairport.vn đã hoạt động bình thường sau khi bị tấn công.              
Ngay khi xảy ra vụ việc, Cục An ninh mạng, Bộ Công an đã khẩn trương xác minh, phát hiện L.C.K.D (sinh năm 2002, hiện trú tại phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), là người đã khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công, xâm nhập website của Sân bay Tân Sơn Nhất. Đối tượng P.H.H (sinh năm 2002, hiện trú tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), là người đã tấn công website của các Sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa.
Tại cơ quan điều tra, cả hai đối tượng L.C.K.D và P.H.H đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai phạm của mình, động cơ tấn công xuất phát từ mục đích thích khám phá, mong muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker. Các đối tượng đã ăn năn, hối lỗi, cam kết không tái phạm, xin được khoan hồng.
“Xét thấy hành vi của các đối tượng rất nguy hiểm, cả hai đã có thái độ khai báo thành khẩn và đang trong độ tuổi vị thành niên, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hành chính, giao gia đình quản lý, giáo dục”, Bộ Công an thông tin.
Để tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng, Cục An ninh mạng, Bộ Công an đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, kiểm tra an ninh hệ thống mạng, phối hợp với Cục An ninh mạng khắc phục ngay các lỗ hổng bảo mật, không để tin tặc khai thác, tấn công.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, vào khoảng 22h45 ngày 8/3/2017, nhiều người không thể truy cập vào trang web của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn). Tuy nhiên, đây không phải là vụ tấn công tin tặc bình thường bởi hacker đã không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu nào trong hệ thống.
Theo thông tin hacker này để lại trên màn hình của trang web www.tansonnhatairport.vn thì hacker phát hiện ra hệ thống bảo vệ của website lỏng lẻo nên người này đã tấn công với mục đích cảnh báo cho nhân viên an ninh mạng của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất biết để khắc phục.
Tuy nhiên, hiện tượng bị tin tặc tấn công website không chỉ xảy ra ở sân bay Tân Sơn Nhất mà còn diễn ra ở nhiều sân bay khác như sân bay Rạch Giá, sân bay Tuy Hòa.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)