Sẽ không cắt điện, nước quán Xin Chào

Liên quan việc ra quyết định đình chỉ thi công công trình đối với ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào, ngày mai (24/8), UBND thị trấn Tân Túc sẽ điều chỉnh quyết định, không cắt điện cắt nước...

Ngày 23/8, nguồn tin từ UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết, liên quan đến quyết định đình chỉ thi công quán Xin Chào, UBND thị trấn Tân Túc sẽ ban hành quyết định điều chỉnh cho phù hợp với Luật Xây dựng 2014. Theo đó, nội dung cắt điện, cắt nước sẽ được rút ra khỏi quyết định cũ.
Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 16/8, ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào (đối diện cổng Công an huyện Bình Chánh, TP HCM) đã nhận được quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của Ủy ban nhân dân thị trấn Tân Túc: Ông Tấn tổ chức thi công quán Xin Chào công trình container trên đất không được phép xây dựng, mục đích sử dụng vườn.
Quyết định yêu cầu các đơn vị cấp điện cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện cấp nước đối với công trình vi phạm trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng; Trưởng Công an thị trấn Tân Túc chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.
Trong thời hạn 3 ngày, ông Tấn phải tự tháo dỡ nếu không sẽ bị cưỡng chế. Tuy nhiên, khi báo chí lên tiếng, ông Nguyễn Văn Phụng - Bí thư huyện Bình Chánh đã yêu cầu tạm dừng việc cưỡng chế để rà soát lại. Vụ việc này gây xôn xao dư luận và nhiều luật sư cho rằng UBND thị trấn Tân Túc đã làm sai.
Se khong cat dien, nuoc quan Xin Chao
 Ông Tấn chủ quán cà phê Xin Chào.

Ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc cho biết, quyết định do ông ban hành hoàn toàn theo hướng dẫn của Sở Xây dựng TP.HCM. Cụ thể, Sở có Công văn 2789/2015 về việc tăng cường công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo Nghị định 180/2007. Theo đó, Sở Xây dựng cho rằng Nghị định 180/2007 vẫn còn hiệu lực do chưa bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ hoặc bãi bỏ bằng văn bản quy phạm pháp luật của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó hoặc bị đình chỉ việc thi hành, hủy bỏ hoặc bãi bỏ bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dù Luật Xây dựng 2014 đã thay thế luật cũ.
Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM còn có Công văn 4949 ngày 21.8.2015 hướng dẫn: Công trình di động với kết cấu khung sắt, mái tôn, không vách và phần chân cột sắt được gắn bánh xe di động hoặc sử dụng container đặt trên đất cấm xây dựng đều là công trình xây dựng và phải xử lý theo quy định.
"Chúng tôi kiểm tra toàn khu vực, không chỉ mình quán của ông Tấn. UBND huyện có chỉ đạo kiểm tra, xử lý các công trình có dạng container gần trung tâm hành chính. Chúng tôi đã rà soát có ba công trình. Trong đó, hai công trình (của bà Nguyễn Ngọc Tuyết và của ông Tấn) đã ban hành quyết định đình chỉ thi công, một công trình thì chúng tôi chuyển Thanh tra Sở Xây dựng xử lý theo thẩm quyền (do có giấy phép xây dựng). Cả bà Tuyết và ông Tấn đều không khiếu nại.
Chúng tôi thực thi công vụ, tự nhận thấy đã rất công tâm và chỉ mong làm việc có lợi cho dân" - ông Vũ nói. Theo tìm hiểu của chúng tôi, về quyết định điều chỉnh, Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định ông Tấn có vi phạm. Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng 2014, không quy định việc cắt điện cắt nước. Do đó, Sở đồng ý để UBND thị trấn Tân Túc điều chỉnh quyết định, bỏ nội dung gây tranh cãi này.
Theo Dân Việt

Bình luận(0)