Tin tức trên báo Tuổi trẻ, khoảng 4h ngày 22/4, PC49 phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai kiểm tra cơ sở mua bán thịt bò Út Mèn (P.Tân Hòa, TP Biên Hòa) do bà Nguyễn Thị Thùy Trang làm chủ, phát hiện sáu người đang sơ chế ngâm hóa chất nội tạng bò, chưa kể 300kg nội tạng bò đã được ngâm hóa chất chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Các sản phẩm nội tạng thối, bẩn được sơ chế trên nền ximăng không đảm bảo vệ sinh. Đại diện cơ sở khai mỗi ngày thu mua khoảng 500kg nội tạng bò tại các lò mổ trên địa bàn.
Sau khi sơ chế, số nội tạng trên sẽ được ngâm vào hóa chất để tẩy trắng, giữ tươi lâu trước khi đưa đi tiêu thụ tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây. Đoàn liên ngành đã lập biên bản, thu giữ toàn bộ số nội tạng trên đưa đi tiêu hủy.
Thực trạng đưa nội tạng thối, nội tạng bẩn đi tiêu thụ không phải là chuyện hiếm. Tháng 1/2016, gần 1 tấn thịt chó, mèo và nội tạng bẩn trên xe khách lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đã kiểm tra, phát hiện. Số thực phẩm bẩn được sơ chế được ướp đá nhưng đã rỉ nước và bốc mùi hôi thối. Chúng đang được mang đi tiêu thụ tại các nhà hàng, quán nhậu.
Nhiều nội tạng gia súc, gia cầm như đuôi, nội tạng trâu, bò; chân, cánh, lòng gà... đang là món khoái khẩu nhưng ít người biết chúng được chế biến từ nguyên liệu hư thối, không qua kiểm dịch. Hồi tháng 2/1016, hơn 2,5 tấn nội tạng bò bốc mùi được đựng trong các thùng xốp, giấu ở một xe khách đang vận chuyển đi tiêu thụ đã bị bắt giữ.
Bất chấp sức khỏe khách hàng, chỉ cần có lợi nhuận, không ít tiểu thương vận chuyển, buôn bán những loại thực phẩm giết người âm thầm. Tháng 12/2015, 8 tạ nội tạng động vật thối gồm lòng bò, tiết và một lượng lớn da và thịt vụn động vật bốc mùi khó chịu được thu gom từ Thường Tín (Hà Nội) mang đi tiêu thụ ở các hàng quán vùng lân cận đã bị bắt.
Để nội tạng trâu bò không bị hỏng, các tiểu thương ngâm chúng với hóa chất, thậm chí, một số được tẩy trắng trước khi lên mâm cho khách.
|
Để nội tạng trâu bò không bị hỏng, các tiểu thương ngâm chúng với hóa chất, thậm chí, một số được tẩy trắng trước khi lên mâm cho khách. |
Nguy cơ nhiễm bệnh do ăn nội tạng động vật
VnMedia thông tin, theo khuyến cáo của các chuyên gia tại Viện dinh dưỡng quốc gia, người dân cần phải nhận thức rằng các thành phần dinh dưỡng của bộ phận nội tạng động vật chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho người ăn khi nó tuyệt đối an toàn. Bảo đảm an toàn vệ sinh bao gồm nguồn gốc xuất xứ của nội tạng từ con vật khỏe mạnh, được nuôi dưỡng theo đúng quy trình thực hành chăn nuôi tốt, thực hành thú y tốt (GVP) và đảm bảo quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản lưu thông đến tay người tiêu dùng đều phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các bộ phận nội tạng của động vật có nhiều nguy cơ không an toàn cho người sử dụng bởi vì nó giàu chất dinh dưỡng nhưng dễ bị nhiểm bẩn, là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật: vi khuẩn, virus, ký sinh trùng... phát triển trong quá trình giết mổ, vận chuyển, lưu thông & chế biến không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Cũng như các thực phẩm nguồn gốc động vật khác, chất lượng VSATTP nội tạng của động vật dùng để ăn phụ thuộc vào chất lượng thức ăn chăn nuôi, điều kiện vệ sinh, chữa bệnh... của con vật đó trong quá trình chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, lưu thông và chế biến tiêu dùng. Nếu một trong các khâu đó không an toàn như thức ăn chăn nuôi nhiễm hóa chất cao: thuốc trừ sâu, chì, cadimi, asen...hoặc không tuân thủ liệu trình chữa bệnh như dùng quá nhiều kháng sinh, thuốc tẩy giun sán... sẽ để lại dư lượng hóa chất, thuốc thú y cao trong thực phẩm. đặc biệt ở các nội tạng động vật: Gan, thận, dạ dày, ruột non, ruột già...là nơi tiêu hóa thức ăn và chứa đựng căn bã thức ăn, vì vậy sẽ không an toàn cho người tiêu thụ.
Các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn,virut, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. Ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò “bệnh bò điên” (bovine spongiform encephalopathy).
Gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao - chất có khả năng gây ung thư gan ở người. Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng ... chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.
Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli & các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn..cho người khi ăn phải lòng, nội tạng nấu không chín kỹ hoặc ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá trình chế biến. Nội tạng có thể là nguồn lây các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu..., các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe & nặng hơn có thể tử vong.
Thực tế, ở Việt Nam nước ta, khi các điều kiện đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ, bảo quản lưu thông... còn chưa đầy đủ, hơn nữa các nội tạng trên thị trường hầu hết không có nguồn gốc/địa chỉ tin cậy đồng thời kiến thức thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân còn nhiều hạn chế thì người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ chúng.
Theo đó, để đảm bảo an toàn khi ăn nội tạng động vật, bạn cần phải tìm hiểu và trả lời một số câu hỏi gợi ý sau đây và cân nhắc trước khi ăn nội tạng: Làm thế nào để biết nội tạng từ con vật không bị bệnh? Ngày sản xuất từ bao giờ? Điều kiện an toàn vệ sinh trong chế biến như thế nào?...